สวัสดี บุคคลทั่วไป

ทริป 2 วัน 1 คืน ที่ดอยอินทนนท์ เชียงใหม่

  • 0 ตอบ
  • 2942 อ่าน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

a


ยามเมื่อสายฝนโปรยปรายจนกระทั่งสายลมหนาวพัดผ่านมาแทนที่ นักท่องเที่ยวมากมายเก็บกระเป๋ามุ่งหน้าขึ้นดอยกันไม่ขาดสาย หนึ่งในดอยที่สามารถเที่ยวได้ทุกเพศทุกวัย ไม่น่าเชื่อว่าดอยแห่งนี้จะเป็นยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย แต่กลับเป็นดอยที่เที่ยวง่ายและสะดวกสบายที่สุด เพราะทุกสถานที่เที่ยวเด่นถูกเชื่อมต่อด้วยถนนหนทางที่ลาดยางอย่างดี การขับรถเที่ยวชมน้ำตกในฤดูฝน ชมแม่คะนิ้งในฤดูหนาว ชมดอกนางพญาเสือโคร่งเบ่งบานเต็มต้น และกุหลาบพันปีฝนช่วงปลายหนาว และชมป่าเปลี่ยนสีในช่วงย่างฤดูร้อน เรียกได้ว่าจะฤดูไหนถ้ามาเชียงใหม่แล้วนึกไม่ออกว่าจะไปเที่ยวไหนดีในระยะเวลา 1 วัน 2 วัน หรือ 3 วัน 2 คืน ดอยอินทนนท์ คือจุดหมายปลายทางที่จะทำให้คุณประทับไม่รู้ลืม[/size][/font]
ดอยอินทนนท์ – เที่ยวเชียงใหม่
[/color][/size]จากตัวเมืองเชียงใหม่มุ่งหน้าไปตามทางหลวงหมายเลข 107 เชียงใหม่-หางดง-สันป่าตอง-จอมทอง เส้นทางนี้สถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นวัดวาอาราม และศิลปวัฒนธรรมเป็นส่วนมาก เริ่มต้นกันที่ เวียงท่ากาน ผ่านอำเภอสันป่าตอง ถึงแยกบ้านทุ่งเสี้ยว เลี้ยวซ้ายไป 2 กิโลเมตร ให้คุณได้ชมปูชนียสถานที่สำคัญของอำเภอสันป่าตอง ที่ว่ากันว่าในอดีตเป็นเมืองเก่า ภายในสามารถแบ่งการชมได้ถึง 6 กลุ่ม ทั้งกลุ่มโบราณสถานกลางเมือง กลุ่มวัดและอุโบสถ กลุ่มวัดต้นโพธิ์ กลุ่มวัดหัวข่วง และกลุ่มวัดต้นกอก เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบศิลปวัฒนธรรมที่สุด
จากสันป่าตองขับรถต่อไปจนถึงอำเภอจอมทอง ถึงตรงนี้จะเลยทางแยกขึ้นดอยอินทนนท์มาเล็กน้อย แต่ไม่ใช่ปัญหา เพราะ วัดพระธาตุศรีจอมทองวิหาร วัดเก่าแก่ที่มีอายุมากกว่า 500 ปี ภายในวัดมรพระบรมสารีริกธาตุ ประดิษฐานอยู่ในพระโกศห้าชั้น ที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งเช่นกัน
[/color][/size]ที่เที่ยวต่อไปนี้ แล้วแต่จะตัดสินใจ ถ้าคุณเลือกที่จะเที่ยวดอยอินทนนท์แบบเช้าเย็นกลับก็ให้ขึ้นดอยอินทนนท์ต่อได้เลย แต่สำหรับท่านใดที่มีเวลามากพอ ขอให้ไดปต่อกันที่ พระธาตุดอยน้อย กันก่อน ภายในวัดมีโบราณสถานและโบราณวัตถุน่าสนใจมากมาย ทั้งกรุพระ โบสถ์ วิหาร และพระพุทธรูปหินอ่อนแกะสลัก ถ้าอยากชมวิวสวยๆ เดินขึ้นบันไดนาค 241 ขั้นก็สามารถได้ชมวิวแบบ 360 องศากันเลยทีเดียว[/color][/size]จากนั้นก็เป็นไฮไลท์ของทริปวันนี้แล้วนะคะ ขับรถย้อนกลับมาทางเดิม มุ่งหน้าสู่ยอดดอยอินทนนท์ ซึ่งตลอดเส้นทาง ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวให้แวะเที่ยว ตั้งแต่ดิโลเมตรที่ 1 กันเลยทีเดียว นั่นก็คือ น้ำตกแม่ยะ (จากกิโลเมตรที่ 1 แยกซ้ายไปอีก 14 กิโลเมตร) เป็นน้ำตกที่สวยงามและสูงใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย มีน้ำไหลตลอดทั้งปี เกิดจากห้วยแม่ยะตกลดหลั่นกันลงมาตามหน้าผาหินสูงราว 280 เมตร กว้าง 80 เมตร เรียกว่าต้องแหงนหน้ามองความยิ่งใหญ่กันเลยทีเดียว[/size]
[/color]น้ำตกแม่ยะ @ดอยอินทนนท์ – เที่ยวเชียงใหม่[/font]
[/color][/size]ต่อมาก็เป็น น้ำตกแม่กลาง (กิโลเมตรที่ 8) เป็นอีกน้ำตกที่สวยงาม ที่นักท่องเที่ยวนิยมมานั่งปิกนิกพักผ่อนกินอาหารมื้อว่าง มื้อสาย ท่ามกลางธรรมชาติร่มรื่น ไม่ค่อยเหมาะแก่การลงเล่นน้ำ ถัดมาเป็น ถ้ำบริจินดา (กิโลเมตรที่ 8.5) ภายในถ้ามีหินงอกหินย้อยสวยงามอายุมากกว่าล้านปี และยังมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ในถ้ำด้วย[/size]
[/color]น้ำตกแม่กลาง @ดอยอินทนนท์ – เที่ยวเชียงใหม่[/font]
[/color][/size] [/color]
[/color]ถ้ำบริจินดา @ดอยอินทนนท์ – เที่ยวเชียงใหม่[/font]
[/color][/size]ณ.จุดนี้ก็อาจเกือบเที่ยงแล้วก็ได้นะคะ สถานที่เที่ยวที่เหมาะที่สุดก็จะเป็น น้ำตกวชิราธาร (กิโลเมตรที่ 21)เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีน้ำตลอดทั้งปี หน้าฝนน้ำหลากถาโถมกระทบหินด้านล่าง ถ้ามาชมตอนเที่ยงวันที่แดดจัดมากจะเห็นละอองรุ้งฟุ้งไปไกลจนเกิดเป็นประกายรุ้งกินน้ำสีสันสวยงาม ซึ่งเป็นช่วงที่น้ำตกแห่งนี้สวยงามที่สุด ส่วนด้านล่างของน้ำตก มีร้านอาหารให้คุณเลือกทานเพียบ ให้คุณเลือกรับประทานได้ตามใจชอบเลยนะคะ[/size]
[/color]น้ำตกวชิรธาร @ดอยอินทนนท์ – เที่ยวเชียงใหม่[/font]
[/color][/size]หลังมื้อเที่ยงต่อไปไม่ไกลก็จะมีน้ำตกอีกแห่งหนึ่ง คื น้ำตกสิริธาร เป็นน้ำตกขนาดเล็กหลบอยู่ในหุบเขาและป่าดงดิบ มีระเบียงไม้ร่มรื่นให้คุณได้นั่งเล่นและชมวิวน้ำตกได้จากระยะไกล หลังจากนี้ก็อีกไม่ไกลก็จะถึงที่ทำการอุทยานฯดอยอินทนนท์แล้ว ถ้าคุณจองที่พักมาล่วงหน้าแล้ว ก็ให้ไปคอนเฟิร์มว่าคืนนี้มีที่นอนอย่างแน่นอนแล้ว ค่อยไปเที่ยวกันต่อ แต่ถ้าคุณมาเที่ยวแบบมาเช้าเย็นกลับก็ไม่ต้องไปรอให้ถึงที่ทำการฯ จะมีทางแยกขวามือให้ไปชม สถานีวิจัยโครงการหลวงอินทนนท์ อยู่ในเขตหมู่บ้านม้งขุนกลาง ภายในตกแต่งรมรื่นสวยงามมีโรงเรือนปลูกไม้ดอก ไม้ผลเมืองหนาว กาแฟสด สิ้นค้าที่ระลึกของมูลนิธิโครงการหลวง และยังมีร้านอาหารเมนูปลาเทราท์รสเยี่ยม และบ้านพักหลังใหญ่ไว้รอบริการคุณด้วยนะคะ[/size]
[/color]สถานีวิจัยโครงการหลวงอินทนนท์ @ดอยอินทนนท์ – เที่ยวเชียงใหม่[/font]
[/color][/size]ในเขตบ้านม้งกลาง ยังมี น้ำตกสิริภูมิ (กิโลเมตรที่ 30) ระหว่างทางขับรถคุณจะเห็นน้ำตกไหลลงมาจากหน้าผาสูงชัน เป็นสายน้ำสีขาวสองเส้นยิ่งใหญ่และสวยงามมาก ส่วนพื้นที่ด้านล่างเป็นพื้นที่ปลูกไม้ดอกไม้แระดับของโครงการหลวง ให้คุณสามารถชมวิวได้อย่างตื่นตาตื่นใจ[/size]
[/color]น้ำตกสิริภูมิ @ดอยอินทนนท์ – เที่ยวเชียงใหม่[/font]
[/color][/size]เลยที่ทำการฯ ไปไม่ไกลก็จะเห็นเพิงไม้เรียงรายอยู่ทางฝั่งขวามือของถนน ชาวบ้านจะนำผักสดๆ ผลไม้แช่อิ่ม และงานฝีมือมาวางขายที่ ตลาดม้ง ตั้งแต่เชาถึงเย็น โดยเฉพาะผักสดผลไม้สดนั้นจะมีราคาถูกอย่างไม่น่าเชื่อเลย ห่างจากที่ทำการฯ ไปประมาณ 4.5 กิโลเมตรก็จะถึง ดอยผาตั้ง ช่วงแรกเป็นถนนลาดยางแต่ 3.5 กิโลเมตร หลังจากนี้เป็นดินลูกรัง รถเก๋งไม่ขอแนะนำโปรแกรมนี้ ดอยผาตั้ง เป็นจุดชมวิวที่สวยงามของดอยอินทนนท์ แต่นักท่องเที่ยวรุ้จักน้อยหน้าผาหินสองลูกตั้งเด่นบนยอดเขาล้อมรอบด้วยสวนดอกไม้ สามารถชมวิวได้กว้างไกล
ถึงตอนนี้ก็เกือบถึงเวลาเย็นเต็มทีแล้ว หากหมดแรงจะกลับเข้าที่พักก็สามารถแวะทานอาหารที่ร้านอาหารสวัสดิการ หรือสั่งหมูกระทะมาที่บ้านพักก็ได้ แต่ยังไม่หมดแรงขับรถต่อไปที่
พระมหาธาตุนภเมทนีดล และ พระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ (กิโลเมตรที่ 41) ไม่เพียงได้ชมความสวยงามของสวนไม้ดอกไม้ประดับ แต่ยังมีวิวยามเย็นเมื่อพระอาทิตย์อัสดงที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของยอดดอยอินทนนท์ให้ชื่นชมเป็นโปรแกรมปิดท้ายของวัน[/size]

[/color]พระมหาธาตุนภเมทนีดล และ พระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ @ดอยอินทนนท์ – เที่ยวเชียงใหม่[/font]
[/color][/size]เช้าวันรุ่งขึ้น เตรียมตัวตื่นแต่เช้าตรู่ ไปเฝ้ารอที่ จุดชมวิว (กิโลเมตรที่ 41) ถือเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นได้สวยงามท่ามกลางทิวเขาสลับซับซ้อน สายหมอก และดอยหัวเสือที่อยู่ทางด้านซ้ายมือ หรือจะไปดูที่ พระมหาธาตุนภเมทนีดล และ พระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ (กิโลเมตรที่ 41) อีกครั้งก็สวยงามเหมือนกัน ซึ่งช่วงเช้าของฤดูหนาวของที่นี่ สายหมอกจะคละคลุ้ง สายสมหนาวเย็นสุดๆ ใครอยากท้าลมหนาวที่นี่เหมาะที่สุดเลยจ้า[/size]
[/color]พระอาทิตย์ขึ้น @ดอยอินทนนท์ – เที่ยวเชียงใหม่[/font]

[/color]จุดชมวิว @ดอยอินทนนท์ – เที่ยวเชียงใหม่[/font]
[/color][/size]ช่วงเช้าต่อจากนี้จะเป็นการเพื่อศึกษาเส้นทางธรรมชาติของอุทยานฯ เริ่มที่ กิ่วแม่ปาน เป็นหนึ่งในเส้นทางศึกษาธรรมชาติยอดนิยมของดอยอินทนนท์ มีระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร แต่ก่อนเดินป่าเส้นทางนี้ต้องลงทะเบียนขอรับอนุญาติจากหัวหน้าอุทยานฯก่อน และเส้นทางนี้จะปิดเส้นทางตั้งแต่ วัที่ 1 มิถุนายน-30 ตุลาคมของ ทุกปี เพื่อให้ธรรมชาติได้ฟื้นตัว[/size]
[/color]กิ่วแม่ปาน @ดอยอินทนนท์ – เที่ยวเชียงใหม่[/font]
[/color][/size]ต่อมาเป็นเส้นทาง อ่างกาหลวง อยุ่บนจุดสูงสุดในประเทศไทย ที่เรียกกันติดปากว่า หลังคาสยาม มีความสูง 2560 เมตรจากระดับน้ำทะเล จุดนี้คงไม่พลาดที่จะมาถ่ายรูปกับ ป้ายสูงสุดแดนสยามเป็นแน่แท้ เส้นทางนี้สามารถเดินทางได้สะดวกสบาย เดินเล่นกินลมชมวิวได้สะดวกสบายเป็นที่สุด เส้นทางต่อมาเป็นเส้นทาง กลุ่มน้ำตกแม่ปานเป็นน้ำตกที่สวยที่สุด สามารถทำให้ประทับใจที่สุดอีกด้วย ซึ่งตลอดเส้นทางสายนีจะมีกลุ่มน้ำตกเล็กใหญ่เกิดขึ้นวนเป็นวงกลมเลาะลำน้ำแม่ปานอีกด้วย[/size]
[/color]สูงสุดแดนสยาม @ดอยอินทนนท์ – เที่ยวเชียงใหม่[/font]

[/color]อ่างกา @ดอยอินทนนท์ – เที่ยวเชียงใหม่[/font]
[/color][/size]ซึ่งเส้นทางเดินป่าของดอยอินทนนท์นั้นเป็นอีกกิจกรรมที่เที่ยวได้ไม่ยาก มีเส้นทางระยะสั้น เดินสะดวกสบาย ให้สามารถชมธรรมชาติ ชมนก ชมไม้ กล้วยไม้ กุหลาบพันปี บุกตะลุยเส้นทางเดินป่าแห่งนี้ได้ไม่ยาก เหมาะสำหรับทุกคนเลยก็ว่าได้
ทริปนี้เป็น ทริปเที่ยวดอยอินทนนท์ ที่แน่นด้วยสิ่งสวยงาม ธรรมชาติรอบข้าง สมบูรณืแบบ ได้ทุกรสชาติ เหมาะสำหรับท่านที่นำรถส่วนตัวมาเองนะคะ หรือถ้าใครไม่ได้เอารถมาเอง ก็สามารถเช่ารถขับเองก็มีใหฟ้เลือกมากมาย หรือจะเลือกใช้บริการรถเหลือง รถบริการแถวนั้นก็ได้นะคะ เหมากันไปเลย ราคาต่อรองกัยได้ค่ะ
[/color]
[/color]@ดอยอินทนนท์ – เที่ยวเชียงใหม่[/font]

[/color]@ดอยอินทนนท์ – เที่ยวเชียงใหม่[/font]

[/color]@ดอยอินทนนท์ – เที่ยวเชียงใหม่[/font]