สวัสดี บุคคลทั่วไป

"มาร์ค"ตีกลับผู้ประกอบการขอ2.1หมื่นล.

  • 0 ตอบ
  • 4063 อ่าน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

mr_a

"มาร์ค"ตีกลับผู้ประกอบการขอ2.1หมื่นล.
« เมื่อ: กรกฎาคม 15, 2010, 09:59:54 AM »
"มาร์ค"ตีกลับผู้ประกอบการขอ2.1หมื่นล. เที่ยวเองลดภาษีได้1.5หมื่นถึงสิ้นปี

 

นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ รมช.คลัง เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.53 มีมติอนุมัติมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยว โดยให้ประชาชนสามารถนำค่าใช้จ่ายในส่วนค่าที่พักในโรงแรมที่มีใบอนุญาต ถูกต้องตามกฎหมายของกระทรวงมหาดไทยมาหักภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาไม่เกิน 1.5 หมื่นบาท และครม. ยังได้เห็นชอบให้เพิ่มเติมค่าใช้จ่ายจากการโดยสารเครื่องบินด้วย ซึ่งจะมีผลเริ่มตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย.-สิ้นปี"53

นายวัชระ กรรณิการ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ครม. มีมติอนุมัติมาตรการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ที่ได้รับผลกระทบจากการเมือง โดยให้บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) แบ่งวงเงินจากโครงการค้ำประกันสินเชื่อแบบ Portfolio ระยะที่ 2 จำนวน 5,000 ล้านบาท จากทั้งโครงการที่มี 3 หมื่นล้านบาท มาใช้เพื่อช่วยเหลือทางการเงินแก่ภาคธุรกิจท่องเที่ยว โดยบสย. จะยกเว้นค่าธรรมเนียมการค้ำประกันให้สำหรับรอบการค้ำประกันปี"53 ซึ่งรัฐบาลจะชดเชยให้บสย. ในวงเงินไม่เกิน 37.5 ล้านบาท

นายวัชระ กล่าวว่า ครม. ได้มีมติแก้ไขมาตรการช่วยเหลือธุรกิจท่องเที่ยว ในกรณีที่มีการขอสนับสนุนงบประมาณวงเงิน 360 ล้านบาท จากเดิมที่ครม. มีมติให้ทางสำนักงบประมาณพิจารณาจัดสรรให้ซึ่งอาจจะล่าช้า ดังนั้นจึงแก้ไขใหม่ โดยเป็นการอนุมัติงบกลางรายการสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินและจำเป็น ประจำปีงบประมาณ"53 ให้ทันที

ด้านนายเจริญ วังอนานนท์ โฆษกสหพันธ์สมาคมท่องเที่ยวไทย (เฟตต้า) กล่าวภายหลังหารือกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ว่า ภาคเอกชนได้เสนอมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาการเมือง โดยเสนอขอสินเชื่อ 2.1 หมื่นล้านบาท แต่นายกฯ ได้สั่งให้เอกชนกลับไปทำรายละเอียด จัดกลุ่มผู้ประกอบการที่ได้รับความเดือดร้อนเร่ง และขอลดวงเงินช่วยเหลือ เนื่องจากที่เสนอมาเป็นตัวเลขที่สูงเกินไป

สำหรับวงเงินสินเชื่อ 2.1 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็น การช่วยเหลือสินเชื่อให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวรายใหญ่ 1 หมื่นล้านบาท สินเชื่อช่วยผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม 1 หมื่นล้านบาท และวงเงินช่วยเหลือผู้ประกอบการท่องเที่ยวอิสระ เช่น กลุ่มมัคคุเทศก์ อีก 1,600 ล้านบาท

"นายกฯ บอกว่าวงเงินที่ขอมาเยอะเกินไป และให้กลับไปทำรายรายละเอียด ผู้ประกอบการที่เดือดร้อนเร่งด่วน จำกัดปัญหากลุ่มผู้ประกอบการให้แคบลงกว่าที่เสนอมา เพื่อให้ตอบคำถามต่อสังคมได้ว่าจะใช้เงินภาษีไปช่วยอะไร และกลับมาเสนอครม.อีกครั้งในสัปดาห์หน้า" นายเจริญ กล่าว

นอกจากนี้ ยังหารือถึงการยกเลิกพ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉินฯ เอกชนได้ชี้แจงว่าการคงสถานะพ.ร.ก. มีผลกระทบต่อการสินใจมาท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยนายกฯ ชี้แจงว่า การคงพ.ร.ก.ไว้จะเป็นประโยชน์ต่อภาคการท่องเที่ยวในระยะยาว แต่ยอมรับว่าในระยะสั้นอาจมีปัญหาบ้าง

นายสุรพล เศวตเศรนี ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า วงเงินที่ ททท.ได้รับอนุมัติ 360 ล้านบาท จะนำมาใช้กระตุ้นตลาดการท่องเที่ยวในประเทศเพื่อชดเชย กลุ่มนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่หดหายไปจากสถานการณ์การเมืองที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ ในวันที่ 17 มิ.ย. ททท.จะมีการประชุมทำแผนกระตุ้นการท่องเที่ยวประจำปี"54 ร่วมกับภาคเอกชน ที่โรงแรมดุสิตธานี เพื่อหารือข้อสรุปกำหนดทิศทาง ทำแผนกระตุ้นการท่องเที่ยวในภาพใหญ่ร่วมกัน

 

                                                                                       จากหนังสือพิมพ์ข่าวสด