สวัสดี บุคคลทั่วไป

สงสัยเกี่ยวกับ การแลกไมล์ของโปรแกรมสะสมไมล์ต่างๆ ครับ

  • 0 ตอบ
  • 16178 อ่าน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

อยากทราบว่าการเลือกไมล์จากสายการบินในกลุ่มที่เราสะสมไมล์ (เช่น เราสะสม united เรา...แลกตั๋วเครื่องบินเดินทางในเส้นทางของ star alliance อื่นๆ ) ในกรณีนี้ มีใครเคยทำบ้างครับ (ในกลุ่มอื่นๆ หรือโปรแกรมสะสมไมล์อื่นๆ ก็ได้นะครับ)  อยากรู้ว่า มันทำได้ยากกว่าแลกปกติกับสายการบินเจ้าของโปรแกรมอีกหรือเปล่าครับ ปกติมีปัญหาอะไรยุ่งยากหรือเปล่าครับเวลาแลก โอกาสได้มีเยอะหรือเปล่า หรือตั๋วมีจำกัดมากๆ เลยครับ

ใครทราบรายละเอียดช่วยแนะนำด้วยนะครับ ตอนนี้กะลังคิดจะสมัครเพิ่มในบางโปรแกรมครับ  ขอบคุณมากครับ

*****************************

มีของเจ้าไหนโทรหาสายการบินเจ้านั้นให้ทำจองให้เหมือนปกติได้เลยครับ แต่ปกติถ้าไม่บินของสายการบินตัวเองจะใช้ไมล์เยอะหน่อย
เช่นบิน ไทยใช้ 90,000 ไปบินยูไนเต็ดจะใช้ 110,000 ในเส้นทางเดียวกัน
-----------------------------
เคยแลก ปกติสะสมไมล์กับ ROP (คุณพ่อสะสม ผมเป็นแค่นอมินี่) แล้วพอดีไมล์จะตัดรอบ ไม่รู้จะไปไหนดี แฟนผมอยากไปมัลดิฟ ก็ต้องแลกและติดต่อกับการบินไทยทั้งหมดครับ

ผมอยากทำการเช็คอิน ล่วงหน้า ในเว๊บ SQ ก็ไม่สามารถทำได้ ขนาดโทรไปถามที่ สนง.ของ SQ เค้าก็บอกว่าเป็นการจองผ่านระบบอมาเดอุส ซึ่งทางเรา(SQ)ไม่สามารถดึงข้อมูลขึ้นมาได้ค่ะ  หมายความว่า หากมีการเปลี่ยนแปลกอะไร จะต้องติดต่อ TG นะคะ

อืม....พอโทรไปหา TG เพื่อขอเลือกที่นั่ง ก็ทำได้แค่ไฟลท์ TG ครับ ส่วนไฟลท์ไหนที่เป็นของ SQ ทาง TG กลับบอกผมว่า ต้องติดต่อ SQ เอง  สรุปว่าตรงนี้ คงไม่สามารถทำให้ได้ ต้องไปเกาะเคาน์เตอร์ลุ้นเรื่องที่นั่งเอาเอง

พอดีวันนั้นผมบิน 4 ไฟลท์ แบบนี้ครับ
TG BKK-SIN
SQ SIN-MLE
SQ MLE-SIN
SQ SIN-BKK

ที่เลือกสองสายการบินเพราะอยากนั่ง 346 TG แต่ผมมาโดนเปลี่ยนเครื่องซะงั้น ไอ้ครั้นจะนั่ง LX ไปลง SIN ก็กลัวเวลาไม่พอ เผื่อดีเลย์อีก เดี๋ยวตกเครื่องหละยุ่งเลย เพราะไป MLE มีแค่วันละไฟลท์ด้วย 

แต่สามารถเช็คทรูได้นะครับ ทั้งสัมภาระ และ Boardingpass เลย นอกนั้นก็ตามที่คุณ john บอกมาเลยครับ

---------------------------------------------------------------------------

ขอตอบคุณจขกท (TWoJciK ) ดังต่อไปนี้นะครับในกรณีของ United ที่ผมเป็นสะสมไมล์กับเค้าอยู่คือ Mileage Plus

ผมสะสมบินกับกลุ่ม Star Alliance หรือพวก Emirate, Qatar Air ก็จะสะสมกับ United ตลอด และในการแลกตั๋วขอพูดในกรณีของ United ดังต่อไปนี้ครับ
1. ไมล์ที่สะสมกับ United จะแลกสายการบินอื่นในกลุ่ม star alliance ได้ครับ
2. คะแนนที่ใช้แลกในแต่ละเที่ยวบินจะเท่ากันหมดไม่ว่าเรา...จะบินกับสายการบินใดในกลุ่ม เช่น กรุงเทพ ไป แอลเล จะแลกโดยนั่งด้วย UA หรือ TG ก็ใช้ 60,000 แต้มเท่ากัน **ยกเว้นเส้นทางเดียวคือไปญี่ปุ่นด้วย UA จะใช้แค่ 20,000 แต้ม จาก 40,000 แต้ม**
3. การแลกนั่งของสายการบินอื่นในกลุ่มถ้าไม่นั่งกับ UA เองจะยุ่งยากกว่าหรืออย่างไรหรือไม่
ปกติแล้วแลกตั๋วรางวัลของ UA ง่ายมากและสะดวกครับโทรไปที่แผนกจองตั๋วรางวัลที่ office UA ในกรุงเทพได้เลยครับ จะมีเจ้าหน้าที่คนไทยรับสาย และการแลกตั๋วถ้าไม่ได้เดินทางด้วย UA มีข้อจำกัดแค่ไม่สามารถทำ Waiting List ได้ แต่ถ้าแลกตั๋ว UA หากไม่มีที่นั่งสามารถทำ Waiting list ได้ โดยต้องโทรมาต่อ booking ทุกๆ สามวัน
4. แลกตั๋วรางวัลเดินทางด้วยหลายสายการบินได้หรือไม่
อันนี้คือได้นะครับ คือจริงๆ คือไม่ได้ตั่งใจจะจองแบบนี้ เคยแต่จองตั๋วรางวัลจาก กรุงเทพ ไป แอลเล จองของ UA แล้วเต็มตลอดยังติด waiting list จนก่อนจะเดินทางประมาณสองอาทิตย์ เจ้าหน้าที่เค้าก็พยายามหาให้ โดยเค้าเสนอให้เดินทางจาก กทม ไป โตเกียวด้วยการบินไทย แล้วค่อยไปต่อ UA จาก โตเกียว ไป แอลเอ ครับ

ส่วนถ้าเป็นครืออื่นๆ ก็จะมีรายละเอียดปลีกย่อยต่างกันไปนะครับ ถ้าเปรียบเทียบคล้ายๆ กันคือ Northwest อันนี้จะไม่สามารถทำ Waiting list ได้เลยไม่ว่าจะเดินทางด้วย NW หรือสายการบินอื่นๆ ในเครือ

ก็ลองไปพิจารณาดูนะครับ ผมพอใจกับ UA ก็สะสมมาตลอด เพราะคุ้มกับผมมากที่สุด ทั้งแต้มที่ใช้น้อยกว่ายี่ห้ออื่น ไม่มีหมดอายุถ้ามีการใช้หรือสะสมไมล์ทุกปีครึ่ง ที่ชอบมากสุดคือตอนแลกตั๋วรางวัลคิดค่าธรรมเนียมถุกมากๆๆ ไม่คิดภาษีน้ำมันครับ ปีที่แล้วแลกไปโตเกียวเสียไปถ้าจำไม่ผิดเสียไปประมาณพันแปดร้อยบากสำหรับตั๋วรางวัลไปกลับครับ :D

-----------------------------------------------------

เห็นด้วยกับคุณ Klomban ค่ะ ว่าไมล์สะสมกับ UA เนี่ยคุ้มจริงๆ แถมเวลาแลกไม่ล์เสียค่าธรรมเนียมถูกมาก แต่ปัญหาคือต้องจองล่วงหน้านานๆ ซึ่งหากวางแผนดีๆ ก็ไม่มีปัญหาค่ะ
----------------------------------------------

คือจริงๆ ตอนนี้ ก็สะสมของ UA อยู่ครับ แต่กะลังคิดๆ ว่า ถ้า port ที่เราใช้บริการบ่อยๆ เป็น BKK เนี่ยกลับไปสะสม TG จะดีกว่าหรือเปล่า แต่ก็อย่างที่บอกครับ ผมชอบของ UA มากกว่า แต่อย่างของ TG สะสม ผ่านบัตรเครดิต ในไทยด้วย ก็ช่วงเก็บๆ เพิ่มได้เยอะ เหมือนกัน
ตอนนี้ผมเลยคิดๆ ว่าจะใช้ miles ที่สะสมของ UA ให้หมดๆ แล้วก็กลับไป สะสม TG ที่มีอยู่น้อยนิดต่อครับ (ไม่ชอบที่ miles มันมีหมดอายุอ่ะครับ)
แต่อาจเปลี่ยนใจก็ได้ เพราะจริงๆ ผมเคยแลกของ UA แล้วถูกใจมากครับ บางเส้นทาง ก็จองผ่าน website ได้ miles ที่ใช้ก็น้อย สะดวกมากมาย (แต่ไม่มี upgrade ของสายการบินอื่นให้ครับ)  ตอนนี้ผมก็สะสมของกลุ่มอื่นด้วย คือ One World ตอนนี้ สะสมของ AA อยากจะเปลี่ยน อีกเหมือนกัน มีใครช่วงแนะนำ ได้หรือเปล่าครับว่า มีของอะไรในกลุ่มนี้ที่คุ้มที่สุด ครับ (ที่มองเอาไว้ เป็น Cathay แต่ต้องเสียค่าธรรมเนียมแรกเข้าด้วย ถ้าจะสะสม พวก Elite ได้
อ้อ ขอเพิ่มอีกกลุ่มนะครับ (แอบโลภมาก) คือคิดๆ กะลังจะสมัครเพิ่มในกลุ่ม Skyteam อีกครับ (คือไม่อยากจำกัดตัวเองในการเลือกสายการบินครับ เลยเก็บอันไหนก็เอาครับ) มี program ไหนที่ดีๆ บ้างครับในกลุ่มนี้ ที่ผมมองๆ ไว้แล้วคือของ Air France   ที่บอกว่า ดีๆ นี่รวมถึง การเลือกไมล์ จาก BKK ด้วยนะครับ

ถามมาอีกยาว ยังไง ก็ขอบคุณมากๆ อีกครั้งนะครับ