สวัสดี บุคคลทั่วไป

กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: 1 2 3 [4] 5 6 7 8 ... 10
32
เชียงใหม่ Chiangmai / แผนที่ ที่เทียว รอบๆ เชียงใหม่ ทิศทาง
« กระทู้ล่าสุด โดย thaitourta เมื่อ กรกฎาคม 04, 2018, 08:28:48 PM »
แผนที่ ที่เทียว รอบๆ เชียงใหม่ ทิศทาง

33
เชียงใหม่ Chiangmai / 15 จุดเช็คอินเที่ยว กิน เชียงดาว
« กระทู้ล่าสุด โดย thaitourta เมื่อ กรกฎาคม 04, 2018, 08:10:55 PM »
บ้านนาเลาใหม่

 หากพูดถึง บ้านนาเลาใหม่  เชียงดาว คงไม่ค่อยมีใครคุ้นเคยกับชื่อนี้สักเท่าไหร่ แต่ถ้าบอกว่า บ้านระเบียงดาว ต้องร้องอ๋อ บ้านนาเลาใหม่  เป็นที่ตั้งของที่พักโฮมเตย์หลายแห่ง สามารถมองเห็นวิวดอยหลวงเชียงดาวได้แบบแนบชิด ที่รู้จักกันดี  คือ บ้านระเบียงดาว โฮมสเตย์เจ้าแรก  ปัจจุบันมีโฮมสเตย์เพิ่มขึ้นเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวอีกหลายแห่ง รวมตัวเป็นโฮมสเตย์ชุมชนบ้านนาเลาใหม่ โดยรูปแบบบ้าน ราคาและอาหาร ส่วนใหญ่จัดมาคล้ายกัน   คือ เป็นบ้านกระท่อมหลังคามุงจากแบบเรียบง่าย  จุดเด่นของการมาพัก ที่ทำให้หลายคนต่างหลงใหลคือ  บ้านพักโฮมสเตย์ในราคาหลักร้อย วิวหลักล้าน  มองเห็นภาพดอยหลวงเชียงดาวอันยิ่งใหญ่ตั้งตระหง่านอยู่เบื้องหน้า วันใดที่มีฝนตก อาจได้พบเห็นทะเลหมอกลอยคลอเคลียผ่านไปมาให้มองได้แบบไม่มีเบื่อ

ฤดูท่องเที่ยวที่เหมาะสม  เที่ยวได้ทุกฤดู แต่ฤดูที่สวยและมีโอกาสได้พบเจอทะเลหมอกได้ง่ายที่สุด คือ ฤดูฝน ตั้งแต่ช่วงเดือนกรกฎาคม-ต้นพฤศจิกายน  ส่วนฤดูหนาวโอกาสพบเห็นหมอกได้น้อยกว่า แต่จะได้อากาศหนาวเย็นแสงอุ่นๆ

เมืองคอง

เมืองคอง  ชุมชนเล็กๆ ในอ้อมกอดแห่งขุนเขา ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเชียงดาว ซึ่งอยู่ด้านหลังของดอยหลวงเชียงดาว เส้นทางเดียวกับบ้านนาเลาใหม่ ซึ่งเป็นที่ตั้งของบ้านระเบียงดาว แต่จะขึ้นลงเขา ต่อไปอีกประมาณ 24 กม.  หากมาเที่ยวแถวบ้านนาเลาใหม่สามารถไปเที่ยวเมืองคองต่อได้ เมื่อก้าวเข้าสู่เมืองคองความรู้สึกแรก คือ เป็นชุมชนที่ยังคงมีความเป็นพื้นบ้าน  อากาศบริสุทธิ์ และเงียบสงบมาก ชาวบ้านที่นี่ค่อนข้างให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาป่าไม้ ส่งผลทำให้ เมืองคอง อุดมไปด้วย ปลา ผักป่า และสมุนไพรนานาชนิด ภายในชุมชนสามารถพึ่งตัวเองได้จากทรัพยากรที่มีอยู่ มีลำน้ำสายเล็ก ๆ ชื่อว่า แม่น้ำคอง  ไหลผ่านทั่วหมู่บ้าน  หากมาเที่ยวในช่วงฤดูทำนาก็จะได้พบกับความเขียวขจีของนาข้าวตลอดสองข้างถนน

ฤดูท่องเที่ยวที่เหมาะสม   ฤดูฝน  ตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายน-ต้นพฤศจิกายน  จะได้พบกับนาข้าวที่สวยงามดอยหลวงเชียงดาว

ดอยหลวงเชียงดาว ดอยที่สูงเป็นอันดับ 3 ของประเทศ เป็นอีกหนึ่งดอยแห่งความท้าทายที่นักเดินป่าและชอบผจญภัยหลายคนใฝ่ฝัน ระยะทางกว่า 10 ก.ม. ที่นี่ยังมีความพิเศษคือ มีพรรณไม้แบบที่เรียกกว่า “กึ่งอัลไพน์” แห่งเดียวในไทยซึ่งเป็นพืชแบบแถบหิมาลัยแต่พัฒนาตนเองเป็นพืชเฉพาะถิ่นทำให้มีดอกไม้สวย ๆ มากมาย พบได้เฉพาะที่นี่เท่านั้น  โดยเฉพาะหากมาเที่ยวในช่วงกลางถึงปลายเดือนพ.ย เราจะได้เห็นดอกไม้ไฮไลท์ นั่นก็คือ  ดอกเทียนนกแก้วที่ให้ดอกเป็นรูปร่างเหมือนนกแก้ว  นอกจากนี้ดอยหลวงเชียงดาวยังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าที่หายากและใกล้สูญพันธุ์เช่น ผีเสื้อสมิงเชียงดาว ไก่ฟ้าหางลายขวาง กวางผาหรือที่ชาวบ้านเรียก กันว่า ”ม้าเทวดา”และเลียงผา อีกด้วย

ฤดูท่องเที่ยว  ฤดูหนาว พ.ย. – ก.พ.  ในช่วงฤดูฝนทางดอยหลวงเชียงดาวไม่เปิดให้ขึ้นไปท่องเที่ยว

สันป่าเกี๋ยะ ดอยแม่ตะมาน

ดอยแม่ตะมาน ตั้งอยู่ในหน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว  ฝั่งตรงข้ามเห็นดอยหลวงเชียงดาวที่ยิ่งใหญ่ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่เบื้องหน้าเหมือนภาพวาดที่มีใครมาปั้นแต่งไว้ เป็นภาพที่แปลกตาไม่เหมือนใครที่สามารถมายืนอยู่ในระดับความสูงที่ใกล้เคียงกับดอยหลวงเชียงดาว บริเวณที่เราจะสามารถเห็นภาพของดอยหลวงเชียงดาว เรียกว่า สถานีเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมากางเต้นท์เพื่อชมกับบรรยากาศพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกที่สวยงามในยามเช้า  อากาศที่นี่หนาวเย็นมาก กลางคืนจะเห็นดาวเต็มท้องฟ้า เห็นแสงไฟระยิบระยับ จากเมืองเชียงดาวช่วยขับกล่อมให้เป็นค่ำคืนที่แสนหวานและน่าจดจำ และหากมาในช่วงต้นเดือนมกราคมซึ่งเป็นช่วงที่ดอกนางพญาเสือโคร่งจะผลิบานก็จะช่วยเสริมแต่งความโรแมนติกและงดงามยิ่งขึ้น

ฤดูท่องเที่ยว  ฤดูหนาวตั้งแต่เดือนธ.ค.- ก.พ.
34


จากการที่ airasia มีการเปลี่ยนแปลงการ random ที่นั่งใหม่ ไม่ได้เริ่มจาก แถว 16A เหมือนก่อน ตามที่หมอยุ่งเคยให้ข้อมูลไว้ ผมได้ติดตามการ random ที่นั่งแบบใหม่ พบว่า ถ้าทำเว็ปเช็คอินลำดับแรก จะเริ่มรันที่นั่งจากแถว 23A แล้วไล่ไปเรื่อยๆ ดังนี้

[/url]

เริ่มจาก  23ABC > DEF
              22FED > CBA
              21ABC > DEF
              20FED > CBA  ข้ามแถว 19 ไปยังแถว 18
              18ABC > DEF  ข้ามไปยังแถว 11
เริ่มจาก  11ABC > DEF
              10FED > CBA
                9ABC > DEF  แล้ววกกลับมาแถว 24
เริ่มจาก  24ABC > DEF  ต่อจากนี้เริ่มไล่ไม่ได้แล้วครับ

หากท่านใดที่ติดตามการ random ที่นั่งของ airasia หรือมีข้อมูลเพิ่มเติม ช่วยกันแชร์ข้อมูลได้นะครับ จะได้เป็นประโยชน์ในการเลือกที่นั่งที่... และการรัน random ที่นั่งแบบใหม่นี้ ท่านคิดว่าที่นั่งแถวไหนได้มุมมองดีที่สุดครับ


วิธีการคือ (ละเอียดหน่อยนะคะ เผื่อคนที่ยังไม่ทราบ)
1. เมื่อเราทำเช็คอินแบบไม่เสร็จ แล้ว เราจะได้ที่นั่งเริ่มต้นของเรามา
2. หากไม่พอใจในที่นั่งที่ได้ เราต้องไปทำการ remove ที่นั่งที่ได้ออกก่อน โดยเข้าไปที่หน้า manage my bookings > edit > pick a seat > แล้วกดปุ่ม remove ที่อยู่ด้านซ้ายของจอ > และอย่าลืมกดปุ่ม confirm
3. ขั้นตอนนี้เราต้องรอค่ะ รอให้มีคน check-in ที่นั่งเดิมของเรา (ที่นั่งที่มีคน check-in ไป จะกลายเป็นสีเทา ซึ่งตรงนี้จะทำให้รู้ได้ว่าระบบ random ที่นั่งไปถึงไหนแล้ว) เราก็หมั่นเข้ามาดูใน pick a seat บ่อยๆค่ะว่าที่นั่งไหลไปที่ที่เรา...หรือยัง
4. เมื่อถึงที่นั่งที่...แล้ว เข้าไปทำ check-in ให้สำเร็จเป็นอันเรียบร้อยค่ะ

credit https://pantip.com/topic/34366518
35
เชียงใหม่ Chiangmai / ร้านอาหาร เชียงใหม่ ในเมือง 2018
« กระทู้ล่าสุด โดย thaitourta เมื่อ มิถุนายน 26, 2018, 07:16:12 AM »
เชียงใหม่

10 ร้านอาหารเมืองเชียงใหม่ อร่อยล้ำลำแต้ ๆ

1. ร้านคุ้มขันโตก

เชียงใหม่
ภาพจาก khumkhantoke.com

          มาเริ่มความอร่อยกันที่ร้านแรกกับ "ร้านคุ้มขันโตก" ร้านอาหารพื้นบ้านสไตล์ล้านนา บรรยากาศเหมือนย้อนเข้าไปอยู่ในเมืองล้านนาในอดีตที่ให้เราสามารถทานอาหารไป พร้อม ๆ กับชมการแสดงจากเวที ซึ่งถือเป็นการเปิดพื้นที่เพื่อเป็นการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมที่ดีงาม ภายในร้านแบ่งสถานที่ออกเป็น 6 โซน ได้แก่ ลานขันโตก, เรือนพลับพลา, ช่วงคนเมือง, ลานกล้วยไม้, ห้องลีลาวดี และคุ้มคำ ซึ่งแต่ละโซนจะจัดสถานที่ให้สัมผัสวิถีชีวิตความเป็นอยู่และธรรมชาติของ เมืองเชียงใหม่ที่แตกต่างกัน สำหรับเมนูเด็ดแนะนำของร้าน ได้แก่ แกงฮังเล, น้ำพริกหนุ่ม, น้ำพริกอ่อง, เนื้อปลากะพงชุบแป้งทอด และซี่โครงหมูทอด เป็นต้น

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวัน เวลา 18.30-21.00 น.
          ที่อยู่ : 139 หมู่ 4 ตำบลหนองป่าครั่ง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
          โทรศัพท์ : 0 5330 4121, 0 5327 7845-50
          เว็บไซต์ : khumkhantoke.com และ เฟซบุ๊ก คุ้มขันโตก เชียงใหม่

2. ร้านเฮือนเพ็ญ

          ร้านอาหารที่โด่งดังอยู่ในลิสต์อันดับต้น ๆ ของเมืองเชียงใหม่ เปิดบริการมามากกว่า 40 ปี ตัวร้านเป็นบ้านไม้ขนาดเล็ก ๆ ภายในเน้นการตกแต่งแบบเรียบง่ายให้ความรู้สึกเหมือนมานั่งทานอยู่ที่บ้าน นอกจากนี้ยังถือเป็นร้านที่เน้นการบริการอาหารพื้นเมืองแท้ ๆ ที่เน้นความใส่ใจตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ เครื่องปรุง และการบริการ ทำให้ที่นี่เป็นที่รู้จักของคนในท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก  สำหรับเมนูเด็ดอร่อย  ๆ ของร้านก็มีให้เลือกหลายอย่าง อาทิ ขนมจีนน้ำเงี้ยว, ไส้อั่ว, ข้าวซอย, น้ำพริกหนุ่ม และข้าวเหนียวส้มตำ เป็นต้น

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวัน เวลา 08.30-22.00น.
          ที่อยู่ : 112 บริเวณสถานีตำรวจวัดพระสิงห์ ถนนราชมรรคา ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
          โทรศัพท์ : 0 5381 4548 , 0 5327 7103

3. ร้านอ๋องทิพย์รส

          ร้านก๋วยเตี๋ยวชื่อดังที่เปิดให้บริการมาอย่างยาวนานกว่า 30 ปี ตัวร้านเป็นตึกแถวขนาด 1 คูหา มีครัวอยู่หน้าร้าน แถมโดดเด่นด้วยเมนูก๋วยเตี๋ยวกับลูกชิ้นขนาดเล็ก จนได้หลายคนเรียกว่า “ลูกชิ้นหัวนม” และเพลิดเพลินไปกับพนักงานรับออเดอร์และคิดราคาอาหารของร้านที่จำแม่นมาก ๆ แบบไม่ต้องจดกันเลยทีเดียว ส่วนบรรยากาศภายในร้านตกแต่งแบบเรียบง่าย และนอกจากเมนูก๋วยเตี๋ยวแล้วที่นี่ยังมีขนมจีบ ซาลาเปาไว้บริการอีกด้วย

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวัน เวลา 17.00-04.00 น.
          ที่อยู่ : 179/3 ถนนพระปกเกล้า ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
          โทรศัพท์ : 0 5321 2712

4. ร้านข้าวซอยเสมอใจ

เชียงใหม่
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ข้าวซอยเสมอใจฟ้าฮ่าม

          ข้าวซอยเสมอใจร้านอาหารพื้นเมืองเชียงใหม่ ภายในเปิดโล่งภายในตึกแถว 2 คูหา แต่ออกแบบอาคารให้โล่งกว้างขวาง ตกแต่งแบบเรียบง่าย ส่วนเมนูอาหารของร้านก็นอกจาก "ข้าวซอย" ที่เป็นอาหารพื้นเมืองที่มีรสชาติเข้มข้นแล้ว ยังมีเมนูแนะนำอื่น ๆ อีกหลายชนิด เช่น แกงฮังเล, แกงโฮะ, ตำขนุน ไส้อั่ว, น้ำพริกอ่อง, น้ำพริกหนุ่ม, แคบหมู และขนมจีนน้ำเงี้ยว เป็นต้น

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น.
          ที่อยู่ : ถนนเจริญราษฎร์ (ข้างวัดฟ้าฮ่าม) ตำบลฟ้าฮ่าม อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
          โทรศัพท์ :0 5324 2928
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ข้าวซอยเสมอใจฟ้าฮ่าม

5. ร้านข้าวซอยนิมมาน

เชียงใหม่
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ข้าวซอยนิมมาน

          ร้านข้าวซอยแสนอร่อยอันดับต้น ๆ ของเมืองเชียงใหม่ แถมยังเป็นร้านที่บรรดาคนดังแวะเวียนไปทานเสมอ บรรยากาศภายในร้านเน้นการตกแต่งในสไตล์ล้านนาตัวร้านออกแบบให้เป็นบ้านหลัก เล็กแบ่งโซนที่นั่งออกเป็น 2 ส่วน คือ โซนหน้าร้านสำหรับนักรับลมธรรมชาติและโซนในร้านสำหรับรับแอร์เย็น ๆ ส่วนเมนูอาหารจานเด็ดของร้านก็มีให้เลือกมากมาย เช่น ข้าวซอยไส้อั่ว, ข้าวซอยทะเล, ข้าวซอยไข่เจียว, น้ำพริกหนุ่ม, ไส้อั่ว, แคบหมู และแกงฮังเล เป็นต้น

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวัน เวลา 11.00-20.00 น.
          ที่อยู่ : ถนนนิมมานเหมินทร์ ซอย 7 อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
          โทรศัพท์ :0 5389 4881
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ข้าวซอยนิมมาน

6. ร้านสวนอาหารบ้านเพลง ฌอ กะ เฌอ

เชียงใหม่
ภาพจาก เฟซบุ๊ก สวนอาหารบ้านเพลง ฌอ กะ เฌอ Sho Ka Sher

          ร้านอาหารบรรยากาศร่มรื่นด้วยการตกแต่งต้นไม้ ลักษณะของร้านออกแบบให้เป็นบ้านสีขาวให้บรรยากาศอบอุ่นเหมือนนั่งทานอาหาร อยู่ที่บ้าน แบ่งโซนที่นั่งออกเป็น 2 ส่วน คือ โซนหน้าบ้านสำหรับนั่งรับลมเย็นแบบใกล้ชิดธรรมชาติ และโซนภายในบ้านที่สามารถทานอาหารไปพร้อมกับการฟังดนตรีสด ๆ หรือร้องคาราโอเกะแบบเป็นกันเอง สำหรับเมนูอาหารของร้านมีทั้งอาหารไทยและอาหารพื้นเมืองเหนือหลากหลายเมนู ให้เลือก พร้อมเครื่องดื่มสารพัดชนิดให้คุณได้เลือกชิม ทั้งน้ำผลไม้สด ผลไม้ปั่น หรือเมนูเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็มีให้เลือกดื่ม ส่วนเมนูเด็ดแนะนำของร้าน ได้แก่ ยำถั่วพูกุ้งสด, ยำเห็ดเข็มทองทอดกรอบ, เมี่ยงปลา, ยำเซี่ยงไฮ้, กุ้งกระจก, ปลาคำหวาน และปูนิ่มอบวุ้นเส้น  เป็นต้น

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวัน เวลา 11.00-23.00 น.
          ที่อยู่ : 270 หมู่ 4 (ร้านอยู่ติดกับชยารีโฮม ทางไปมหาวิทยาลัยแม่โจ้) ตำบลหนองจ๊อม อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่
          โทรศัพท์ : 08 9263 9773, 09 1027 9147
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก สวนอาหารบ้านเพลง ฌอ กะ เฌอ Sho Ka Sher

7. ร้านครัวอาจารย์สายหยุด

          ร้านอาหารขนาดเล็กที่ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่าและโดยรอบของร้านด้วยการ ปลูกผักสวนครัว ทำให้ความรู้สึกเหมือนนั่งทานอาหารอยู่ภายในบ้านของตัวเอง สำหรับเมนูอาหารของ "ครัวอาจารย์สายหยุด" จะเน้นอาหารไทยโบราณและอาหารปักษ์ใต้ เป็นหลักการันตรีด้วยความชำนาญของเจ้าของร้านที่มีดีกรีเป็นอดีตอาจารย์สอน ทำอาหาร สำหรับเมนูแนะนำของร้าน ได้แก่ หรุ่มหรือล่าเตียง, ช่อม่วง, น้ำพริกไข่ปู, เชียงดาผัดไข่, แกงคั่วหอยขม, ห่อหมกทอด, ผัดไทย และมันเชื่อมราดกะทิ เป็นต้น

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวัน  เวลา 10.00-21.00 น. (ยกเว้นวันพุธ)
          ที่อยู่ : 32 โชตนา ซอย 12 ถนนศรีลานนา ตำบลป่าตัน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
          โทรศัพท์ : 08 1530 1172, 0 5321 1848

8. ร้านถนอมโภชนา

          ร้านอาหารไทยที่เปิดบริการมาแล้วกว่า 30 ปี บริเวณย่านท่าแพ โดดเด่นด้วยป้ายหน้าร้านที่ห้ามนำสุราเข้ามาดื่ม, ห้ามใส่เสื้อกล้าม สายเดี่ยว และเกาะอกเข้ามาทานอาหารในร้านที่...รักษาวัฒนธรรมการแต่งกายที่เหมาะสม สำหรับลูกหลานสมัยใหม่ บรรยากาศภายในร้านตกแต่งแบบเรียบง่ายในโทนสีขาว ตัดกับเฟอร์นิเจอร์ไม้สีเข้ม เน้นความสะอาดและความพิถีพิถันในการเลือกวัตถุดิบเป็นหลัก สำหรับเมนูอาหารของร้านเน้นขายอาหารจานเดียวในตอนเช้า เช่น ขนมจีนน้ำต่างและข้าวราดแกง ส่วนในช่วงเย็นจะเป็นอาหารไทย เช่น หมูอบ, แกงส้ม, น้ำพริกกะปิ, ปลาทู, แกงเลียง และแกงแค เป็นต้น

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวัน เวลา 11.00-14.00 น. และ 17.00-20.00 น.
          ที่อยู่ : ถนนคูเมืองด้านนอก (ข้างโรงแรมอโมร่า ท่าแพ) อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

9. ร้านบ้านไร่ยามเย็น

เชียงใหม่
ภาพจาก เฟซบุ๊ก บ้านไร่ยามเย็น

          ร้านอาหารบรรยากาศดีเปิดให้บริการมาแล้วกว่า 56 ปี ตัวร้านออกแบบเป็นบ้านไม้แบ่งโซนที่นั่งออกเป็น ในร่มและ Open Air เหมาะสำหรับผู้ที่...ลิ้มรสชาติอาหารพื้นเมืองเหนือ ตัวร้านเป็นเรือนไม้กาแลดัดแปลงมาจากยุ้งข้าวในสมัยก่อน แถมในระหว่างทานอาหารยังมีดนตรีสดสำหรับบรรเลงคลอไประหว่างทานอาหาร สำหรับเมนูเด็ดของร้าน ได้แก่ ยำยอดมะขาม, ต้มเห็ดเผาะ, แกงผักหวาน, แกงฮังเล, ไส้อั่ว, น้ำพริกอ่อง, น้ำพริกหนุ่ม, ลาบหมูคั่ว และแกงโฮะ เป็นต้น

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวัน เวลา 11.00-24.00 น. (หยุดทุกจันทร์และอังคารที่ 4 ของเดือน)
          ที่อยู่ : 14 หมู่ 3 ตำบลฟ้าฮ่าม ซอยลังกา ถนนเจริญราษฎร์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
          โทรศัพท์ :0 5324 4796
          เฟซบุ๊ก : บ้านไร่ยามเย็น
 
10. ร้านเฮือนโบราณบ้านฮิมปิง

เชียงใหม่
ภาพจาก huanboran.com

          ปิดท้ายด้วยร้านอาหารบรรยากาศริมฝั่งน้ำปิงในจุดขนานฝั่งแม่น้ำที่ยาวและสวย ที่สุดอย่าง "ร้านเฮือนโบราณบ้านฮิมปิง" ที่ยังคงความมีเสน่ห์สไตล์ล้านนา แถมที่นี่ยังมีเมนูอาหารทั้งไทยและพื้นเมืองให้เลือกกว่า 200 เมนู พร้อมวงดนตรีมาบรรเลงให้ความบันเทิงหลายแนว อาทิ โฟล์คซองคำเมือง, เพลงไทย, เพลงสากล ทั้งแนวย้อนยุคและร่วมสมัย นอกจากนี้ยังมีมุมบริการกาแฟสด, ชา, น้ำผลไม้ และเบเกอรี่โฮมเมด รวมทั้งยังมีห้องบริการห้องจัดเลี้ยงที่สามารถจุได้ 65-80 ที่นั่งอีกด้วย ส่วนเมนูอาหารเด็ดโดนใจ อาทิ ไก่นึ่งเฮือนโบราณ, ทอดมันกุ้ง, ปลาช่อนไร้ก้าง, ออร์เดิร์ฟเมือง และต้มยำเห็นรวม เป็นต้น

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวัน เวลา 10.00-01.00 น.
          ที่อยู่ : 154/1 ตรงข้ามค่ายกาวิละ ถนนเชียงใหม่-ลำพูน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
          โทรศัพท์ : 0 5324 0270, 0 5326 0239, 08 6461 5150, 06 2656 5595 
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก เฮือนโบราณบ้านฮิมปิง
36
เชียงใหม่ Chiangmai / รวมที่เที่ยว ที่กิน เชียงใหม่ มิย 2018
« กระทู้ล่าสุด โดย thaitourta เมื่อ มิถุนายน 26, 2018, 07:13:49 AM »
ถนนคนเดินวัวลาย
ถนนคนเดินวัวลาย เปิดทุกวันเสาร์ มีความยาวประมาณ 2 กิโลเมตร สองข้างทางมีสินค้าให้เลือช็อปมากมาย ทั้งสินค้างานแฮนเมด สินค้างานศิลปะสไตล์ไทยล้านนา สินค้าแต่งบ้าน และ สินค้าประเภทงานฝีมือต่างๆ ให้เลือกหลากหลาย ในอดีตย่านถนนวัวลายมีชื่อเสียงในเรื่องของเป็นแหล่งผลิตเครื่องเงิน มีสินค้าเครื่องเงินที่มั้นใจได้ว่าได้มาซื้อจากแหล่งผลิตโดยตรง หากเดินแล้วอยากนั่งพักบ้าง ตามสองข้างทางมีร้านอาหารให้นั่งพักผ่อน แถมยังมีกลุ่มต่างๆ ที่มาสลับกันมาเล่นดนตรีสไตล์ต่างๆ ให้เพลิดเพลินอีกด้วย

พิกัด GPS ถนนคนเดินวัวลาย : 18.775397, 98.981437

สถานที่ตั้ง : อยู่ในตัวเมืองเชียงใหม่ อยู่ใกล้กับประตูเมืองเชียงใหม่ทางทิศใต้

วันและเวลาทำการ : เปิดทุกวันเสาร์ เวลา 17.00 ถึง 22.00 น.


-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ถนนคนเดินท่าแพ
ประตูท่าแพ

ถนนคนเดินท่าแพ เปิดทุกวันอาทิตย์ สุดยอดแห่งถนนคนเดินในเชียงใหม่ เพลิดเพลินกับร้านค้าเรียงรายกว่า 4,000 ร้าน ขายสินค้าหลากหลายสไตล์ แบ่งออกเป็น 6 โซน ที่ขึ้นชื่อบนถนนคนเดินท่าแพ ได้แก่ สินค้าทางวัฒนธรรมชาวเหนอ สินค้าไอเดียเก๋ แฮนด์เมด ประเภททำขึ้นมาชิ้นเดียวไม่มีใครเหมือน เดินไปฟังเสียงดนตรีพื้นเมืองคอยกล่อมบรรเลงให้ความสุขไม่น้อย และที่พลาดไม่ได้หากใครกำลังมองหาของอร่อยๆ ทานแนะนำที่นี่เลย รับรองไม่ผิดหวัง

พิกัด GPS ถนนคนเดินท่าแพ : 18.787766, 98.993226

สถานที่ตั้ง : ตลาดท่าแพมีจุดศูนย์กลางที่ศาลหลักเมือง แบ่งเป็นสี่สาย เส้นที่1 แยกไปถึง“ประตูท่าแพ” เส้นที่ 2 แยกไปถึงอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ เส้นที่3 แยกไปถึงวัดพระสิงห์ และ เส้นที่ 4 แยกไปถึงโรงเรียนเมตตาศึกษา

วันและเวลาทำการ : ทุกวันอาทิตย์ เวลา 16.00 น. ถึง 23.00 น.

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี
chiang mai night safari

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ตั้งอยู่ในพื้นที่ถึง 819 ไร่ อยู่ใกล้ตัวเมืองเชียงใหม่ขับรถมาเพียงไม่กี่นาทีก็ถึง เป็นสวนสัตว์ในยามค่ำคืนแห่งแรกของประเทศไทย ปัจจุบันนักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินกับการชมสัตว์ได้ทั้งกลางวันแบบเดย์ซาฟารี และ กลางคืนแบบไนท์ซาฟารี สำหรับในส่วนของไนท์ซาฟารีนั้นนักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินกับการนั่งรถที่ทางสวนสัตว์ไนท์ซาฟารีจัดให้ เพื่อจะได้ชมกับเหล่าบรรดาสัตว์ต่างๆ ทั้งสัตว์กินพืช เช่น ม้าลาย จิงโจ้ ยีราฟ และ สัตว์ผู้ล่าอย่างเช่น เสือ สิโต นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมชมสัตว์อย่างอื่นที่น่าสนใจอีก เช่น การนั่งช้างชมไร นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับบรรยากาศบนยอดดอยในสภาพป่าอันสมบูรณ์ของไนท์ซาฟารี และ ฺBehind the Zoo เพลิดเพลินกับเบื้องหลังการเลี้ยง ฮิปโป กระทิง ช้าง และ ยีราฟ ที่สำคัญ อย่าลืมชมโชว์อันตระการตาของน้ำพุดนตรี หรือ เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Musical Fountain & Water Screen )

พิกัด GPS เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี : 18.741941, 98.918669

สถานที่ตั้ง : อยู่ใน ต.หนองควาย อ.หางดง จ.เชียงใหม่

การเดินทาง :  เริ่มจากถนนสุเทพวิ่งมาเรื่อยๆจนกระทั้งถึงสี่แยกด้านหลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เลี้ยวซ้ายลงไปยังทางหลวงหมายเลข 121 (ถนนเลียบคลองชลประทาน ) ขับตรงไปอีกประมาณ 8 กิโลเมตร พอเจอทางแยกให้เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนราชพฤกษ์ จนกระทั่งถึงวงเวียนให้ชิดซ้ายวิ่งเข้าทางเลนซ้ายไปเรื่อยๆจะเจอทางเข้า เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี

วันและเวลาทำการ : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00 ถึง 23.00 น.

เบอร์โทร : 053-999-000-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

อนุสาวรีย์สามกษัตริย์
อนุสาวรีย์สามกษัตริย์

อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ หรือที่เรียกันอย่างเป็นทางการว่า พระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ ตั้งอยู่หน้าหอศิลปวัฒนธรรมเชียงใหม่ บริเวณกลางเวียงเชียงใหม่ ซึ่งนับเป็นจุดศูนย์กลางของตัวเมืองเชียงใหม่ สร้างขึ้น ตามตำนานพงศาวดารโยนกที่กล่าวถึง ยอดพระมหากษัตริย์สามพระองค์ ได้แก่ พระยามังราย พ่อขุนรามคำแหง และ พญางำเมือง เป็นพระรูปกษัตริย์ยืนประทับเคียงข้างกัน ขณะ กำลังพิจารณาพื้นที่เมืองเชียงใหม่ อนุสาวรีย์ได้รับการออกแบบและทำการหล่อเป็นรูป โดยอาจารย์ไข่มุกต์ ชูโต อนุสาวรีย์หล่อด้วยทองเหลืองและทองแดงรมดำ มีความสูง 2.70 เมตร เมื่อแล้วเสร็จได้มีการอันเชิญมาประดิษฐานยังหน้าหอศิลปวัฒนธรรม เมื่อวันที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2526 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระบรมราชินีนาถ ทรงเสด็จมาประกอบพิธีเปิดเมื่อ 30 มกราคม 2527 เยี่ยมชมถ่ายรูปอนุสาวรีย์สามกษัตริย์เรียบร้อยแล้วอย่าลืมแวะเข้าไปชมหอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ด้านหลังอนุสาวรีย์ ภายในมีการแสดงนิทรรศการเมืองเชียงใหม่ บอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ของเมืองเชียงใหม่ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน

พิกัด GPS อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ : 18.790201, 98.987357

สถานที่ตั้ง : อนุสาวรีย์ตั้งอยู่ด้านหน้าหอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ ด้านหน้าติดกับถนนพระปกเกล้า ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร
วัดพระสิงห์

วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร เป็นวัดที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ประจำจังหวัดเชียใหม่ สร้างขึ้นในสมัยพญาผายู กษัตริย์แห่งราชวงศ์มังราย ต่อมาในสมัยพระยาแสนเมืองเจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ยกทัพไปตีเมืองเชียงรายได้จึงได้อันเชิญพระพุทธสิหิงห์จากเชียงรายมาประดิษฐานที่วัดแห่งนี้ ภายในวัดมีสถาปัตยกรรมศิลปะแบบล้านนาที่น่าสนใจควรค่าแก่การอนุรักษ์ โดยเฉพาะที่ หอไตรที่ประดับล้อมรอบด้วยรูปปั้นของเทพยาดา และ วิหารลอยคำอันเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธสิหิงส์ ตามความเชื่อพระพุทธสิหิงส์นั้นเป็น ภายในวิหารประดับลวดลายด้วยจิตรกรรมฝาผนังเรื่องสังข์ทอง และ สุพรรณหงษ์ ที่พบได้ที่วัดแห่งนี้ที่เดียวในประเทศไทย นอกจากนี้ยังมีพระอุโบสถสตกแต่งด้วยศิลปะล้านนาอันวิจตรงดงาม และเจดีย์วัดพระสิงห์อันเป็นพระธาตุประจำปีเกิดปีมะโรง เชื่อว่าหากผู้ที่เกิดปีนี้ได้มากราบไหว้นมัสการขอพรองค์พระธาตุครั้งหนึ่งในชีวิต จะทำให้มีความเจริญรุ่งเรือง และ อายุมั่นขวัญยืน

พิกัด GPS วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร : 18.788236, 98.981768

สถานที่ตั้ง : ถ.สามล้าน ต.พระสิงห์ อ.เมืองเชียงใหม่ ทางฝั่งด้านในคูเมือง

สิ่งอำนวยความสะดวก : มีลานจอดรถ , ร้านขายเครื่องดื่ม, ทางลาดสำหรับรถคนพิการ, ห้องน้ำชาย หญิง


-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


วัดเจดีย์หลวง
พระเจดีย์หลวงวรวิหาร

วัดเจดีย์หลวง มีอีกชื่อหนึ่งเรียกว่า “กู่หลวง” เป็นวัดที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ วัดถูกสร้างขึ้นในสมัยของพระเจ้าแสนเมืองมาแห่งราชวงศ์เมงราย วัดตั้งอยู่ใจกลางเมืองเชียงใหม่ ซึ่งในสมัยนั้นเปรียบเสมือนศูนย์กลางการปกครองของอาณาจักรล้านนา มีสถาปัตยกรรมเก่าแก่เป็นที่เคารพสักการะของประชาชน มีพระเจดีย์หลวง เจดีย์เก่าแก่และใหญ่ที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่ ทรงเจดีย์เป็นโลหะปราสาท สถาปัตยกรรมแบบพุกาม มีส่วนสูง 80 เมตร ฐานสี่เหลี่ยม กว้างด้านละ 56 เมตร มีรูปปั้นช้างรายล้อมตรงสี่มุมของมหาเจดีย์ นอกจากนี้ ยังมี วิหารหลวงที่มีบันไดนาคอันมีชื่อเสียงหน้าประตูทางเข้า และ เสาอินทขิล อยู่ด้านหน้าวัดเจดีย์หลวงประดิษฐานอยู่ภายในวิหารทรงไทยจตุรมุข คำว่าอินทขิลแปลว่า หลักเมือง หรือแปลว่า เสาเขื่อน มีพระพุทธรูปปางขอฝน หรือ หรือ พระคันธารราษฎร์ ประดิษฐานไว้บนเสาอินทขิล ในแต่ละปีช่วงเข้าสู่หน้าฝนจะมีงานประเพณีบูชาเสาอินทขิล หรือ งานบูชาเสาหลักเมืองเชียงใหม่ จัดขึ้นสืบทอดกันมาแต่โบราณเป็นประจำทุกปี เพื่อให้บ้านเมืองมีแต่ความเจริญรุ่งเรืองและพ้นภัยพิบัติ

พิกัด GPS วัดเจดีย์หลวง : 18.786937, 98.986511

สถานที่ตั้ง : บริเวณ ถ.พระปกเกล้า ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

สิ่งอำนวยความสะดวก : มีที่จอดรถ ร้านขายของที่ระลึก และ ห้องน้ำ


-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

วัดพันเตา
วัดพันเตา

วัดพันเตา อยู่ห่างจากวัดเจดีย์หลวงประมาณ 200 เมตร จุดเด่นที่นับเป็นไฮไลท์ของวัดได้แก่ วิหารหอคำหลวง เป็นวิหารสร้างด้วยไม้สักทั้งหลังมีลวดลายประดับอันวิจิตรงดงาม ซุ้มประตูด้านหน้าแกะสลักเป็นลายนกยูง สัตว์สัญลักษณ์ของเจ้านายฝ่ายเหนือ ที่วิหารหอคำหลวงนี้ แต่เดิมเป็น หอคำ ในอดีตเคยใช้เป็นสถานที่ ว่าราชการของเจ้านายฝั่งเหนือมาก่อน ภายในพระวิหารดูโอ่โถงกว้างขวาง เป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธรูปพระเจ้าพันเต้า พระพุทธรูปศิลปะแบบล้านนา เป็นที่เคารพสักการะของชาวเชียงใหม่

พิกัด GPS วัดพันเตา : 18.787570, 98.987500

สถานที่ตั้ง : บริเวณ ถ.พระปกเกล้า ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

สิ่งอำนวยความสะดวก : ที่จอดรถ , ห้องน้ำ

วัดเชียงมั่น
วัดเชียงมั่น

วัดเชียงมั่น เป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดในตัวเมืองเชียงใหม่ เป็นวัดแห่งแรกในเขตกำแพงเมืองเชียงใหม่ ที่พญามังรายโปรดเกล้าให้สร้างขึ้น เมื่อปี พ.ศ. 1839 เป็นวัดที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์เมืองเชียงใหม่ ในฐานะเป็นพระอารามหลวงแห่งแรกในเขตกำแพงเมือง ในสมัยพระมังรายวัดแห่งนี้ถูกใช้เป็นศูนย์กลางในการเผยแพร่พุทธศาสนา ภายในวัดแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสำคัญเป็นที่เคาระสักการะของชาวเมืองเชียงใหม่ ได้แก่ พระแก้วขาว หรือ พระเสตังคมุณี พระพุทธรูปหินขาวใส ปางมารวิชัย ศิลปะสมัยละโว้ เป็นพระพุทธรูปศักสิทธิ์สามารถปกป้องคุ้มครองและนำความสุขสวัสดิ์มาสู่ผู้กราบไหว้สักการะ นอกจากนี้ ภายในวัดเชียงมั่นยังเป็นสถานที่รวบรวมโบราณสถานมากมาย ได้แก่ วิหารหลวง สถาปัตยกรรมแบบล้านนา ด้านหน้าพระอุโบสถเป็นที่ประดิษฐานศิลาจารึกหลักที่ 76  จารึกเมื่อปี 2124  เจดีย์วัดช้างล้อม  สถาปัตยกรรมล้านนา ฐานเจดีย์สี่เหลี่ยมมีรูปปั้นช้างล้อม องค์เจดีย์ทรงกลมผสมสี่เหลี่ยมรอบเจดีย์ปิดทองเหลืองอร่าม ทั้ง วิหารหลวง และ เจดีย์วัดช้างล้อม ทางกรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานเรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ยังมี หอครูบาศรีวิชัย ภายในประดิษฐานรูปเหมือนครูบาศรีวิชัย นักบุญที่มีชื่อเสียงแห่งล้านนา

พิกัด GPS วัดเชียงมั่น : 18.793830, 98.989270

สถานที่ตั้ง : ถนนราชภาคินัย ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

สิ่งอำนวยความสะดวก : ที่จอดรถ, ห้องน้ำ

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


น้ำพุร้อนสันกำแพง
บ่อน้ำพุร้อนสันกำแพง

น้ำพุร้อนสันกำแพง สถานที่เที่ยวน้ำพุร้อนที่ควบคู่กับการท่องเที่ยวเมืองเชียงใหม่ บ่อน้ำพุแห่งนี้มีน้ำพุพุ่งขึ้นมาจากพื้นดินนับสิบเมตร หากมาในช่วงหน้าหนาว อยากจะใช้บริการแช่ตัว แช่เท้า ดับหนาว ใกล้กับน้ำพุเค้ามีบริการบ่อน้ำร้อนให้บริการแก่นักท่องเที่ยวอีกด้วย บรรยากาศรอบๆน้ำพุห้อมล้อมไปด้วยยธรรมชาติ จัดแต่งเป็นสวนดอกไม้อย่างสวยงามกลางภูเขาธรรมชาติ มีทางเดินให้สามารถเดินชมได้โดยรอบ

พิกัด GPS น้ำพุร้อนสันกำแพง : 18.814279, 99.229827

สถานที่ตั้ง : ต.บ้านสหกรณ์ อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่

เบอร์โทร : 053-929-077-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------ปางช้างแม่สา


Cr. Pongsit Puangsuk ปางช้างแม่สา

ปางช้างแม่สา อาณาจ้กรช้างไทย ปางช้างแม่สา ตั้งอยู่อยู่บริเวณหมู่บ้านแม่ยะ เลยขึ้นมาจากน้ำตกแม่สามาประมาณ 4 กิโลเมตร  เป็นปางช้างที่มีช้างบ้านจำนวนมากที่สุดในภาคเหนือซึ่งมีช้างบ้านมากกว่า 70 เชือก กิจกรรมภายในปางช้างจะเน้นกิจกรรมที่สนุกสนานและปลอดภัยต่อตัวนักท่องเที่ยวและช้าง กิจกรรมหลักของที่นี่คือการแสดงความสามารถในด้านต่างๆของช้างและควาญ เช่น ทักษะด้านกีฬา ด้านดนตรี ด้านศิลปะ และสาธิตการใช้งานช้างในอุตสาหรกรรมป่าไม้ นอกจากนี้ยังมีส่วนแม่สาช้างเนอสเซอรี่ซึ่งเป็นสถานอนุบาลช้างน้อยอีกด้วย ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเยี่ยมชมลูกช้าง-แม่ช้างได้อีกด้วย และหากมีความสนใจนั่งช้างทางปางช้างก็มีโปรแกรมนั่งช้างคอยให้บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย

เวลาเปิด-ปิด 08.00-16.00 น. ทุกวัน

พิกัด GPS ปางช้างแม่สา : 18.899783, 98.875532

ที่ตั้ง : ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ อยู่ในหมู่บ้านแม่ยะ เลยน้ำตกแม่สามาทางทิศตะวันออกอีกประมาณ 4-5 กิโลเมตร


-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


วนพฤกษศาสตร์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์
สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าฯ

สวนพฤกษศาสตร์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ มีพื้นที่กว้างขวางถึง 3,500 ไร่ เต็มไปด้วยพรรณไม้นานาพรรณ ทั้งใน และ ต่างประเทศ มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติให้สัมผัสกันอย่างใกล้ชิด อีกทั้งยังมีเรือนกล้วยไม้ที่รวบรวมพันธุ์กล้วยไม้กว่า 350 ชนิด ซึ่งเป็นกล้วยไม้ป่า มีสีสันสวยงาม หาดูได้ยาก บางพันธุ์เกือบสูญพันธุ์ในธรรมชาติไปแล้ว สวนพฤกษศาสตร์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ มีภูมิทัศน์ที่โดดเด่น ชมพรรณไม้ โดยจัดปลูกพรรณไม้ต่างๆให้สอดคล้องกับธรรมชาติมากที่สุด โดยเฉพาะอาคารเรือนกระจก ที่รวบรวมพันธุ์ไม้ในป่าดงดิบของทวีปเอเซีย มีการฉีดละอองน้ำ มีการทำน้ำตกจำลอง จัดแต่งให้เหมือนอยู่ในป่าจริงๆ นอกจากภายในอาคารเรือนกระจกแล้ว ยังมี พืชอื่นๆ เช่น เฟิน พืชในแถบทะเลทราย และ พรรณไม้น้ำ เป็นต้น นับเป็นสวนพฤกษศาสตร์แห่งแรกของไทยที่มีความเป็นมาตรฐานระดับสากล  มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ วิชาการ และ ศึกษาวิจัย ทางด้านพฤกษศาสตร์  อีกทั้งยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจที่มีความสวยงาม

พิกัด GPS สวนพฤกษศาสตร์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ : 18.898791, 98.860742

ที่ตั้ง : หมู่ 9 ตำบล แม่แรม อำเภอ แม่ริม จ.เชียงใหม่-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


ม่อนแจ่ม
ม่อนแจ่ม

ม่อนแจ่ม เป็นยอดดอยสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,200 เมตร ทำให้สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้โดยรอบจากยอดดอยได้อย่างสวยงาม หากมองลงมาแต่ละด้านจะเห็นวิวทิวทัศน์ของ อำเภอแม่แตง และ อำเภอแม่ริม ได้เป็นอย่างดี ในยามเช้าม่อนแจ่มมีอากาศเย็นสบายที่ยอดดอยสามารถมองเห็นทะเลหมอกบนทิวเขาสลับซับซ้อนสุดลูกตา และยามเย็นสามารถมองวิวพระอาทิตย์ตกอันสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในเชียงใหม่ เท่านั้นยังไม่พอในยามค่ำคืน หากมองแหงนมองท้องฟ้า จะเห็นดวงดาวเปล่งแสงระยิบระยับเต็มท้องฟ้า และหากมองลงมาจากยอดดอยยังสามารถเห็นแสงสว่างของ อำเภอแม่แตง และ อำเภอแม่ริม นับเป็นภาพที่สวยงามอย่างยิ่ง

พิกัด GPS ม่อนแจ่ม : 18.936045, 98.822124

ที่ตั้ง : อยู่ในศูนย์พัฒนาโครงการหนองหอย หมู่บ้านม้ง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------ดอยผ้าห่มปก
ดอยผ้าห่มปก

ดอยผ้าห่มปก สถานที่เที่ยวยอดดอยที่มีความสูงเป็นอันดับ 2 ของประเทศไทย อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก บนยอดดอยเป็นพื้นที่โล่งปกคลุมด้วยทุ่งหญ้า สามารถมองวิวได้แบบรอบด้าน หรือ พาโนรามา สามารถมองไปไกลถึงเทือกเขารอยต่อระหว่างไทยกับพม่า มีวิวทิวทัศน์อันสวยงามของทะเลหมอก สามารถชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น และ พระอาทิตย์ตกที่สุดแสนโรแมนติก อากาศบนดอยเย็นสบายตลอดทั้งปี ไฮไลท์ในการเที่ยวดอยผ้าห่มปกคอการได้ชมทะเลหมอก ที่เส้นทาง กิ่วลม-ยอดดอย อีกทั้งยังเป็นเส้นทางชมนกและพรรณไม้ที่มีชื่อเสียงของประเทศอีกด้วย

พิกัด GPS ดอยผ้าห่มปก : 20.045397, 99.145814

ที่ตั้ง : อยู่ในอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่

38
นาขั้นบันได เชียงใหม่ เลือกที่ไหนดี ????

จะไปเชียงใหม่เสาร์-อาทิตย์นี้  อยากจะไปดูนาขั้นบันได  ถ้าเลือกระหว่าง  ที่บ้านมีกลางหลวง  ที่ดอยอินทนนท์
กับที่บ้านป่าปงเปียง  อ.แม่แจ่ม

เดินทางไม่ลำบากมากก็ นาขั้นบันได บ้านกองกานครับ อ.แม่แจ่ม

ป่าปงเปียง

1. ถ้าไปง่ายสุดก็ >>>บ้านแม่กลางหลวง

2. ถ้าอยากได้แบบนาขั้นบันไดเป็นก้อนๆ ถ่ายรูปง่ายๆก็>>>บ้านผาหมอน (อยู่ก่อนถึงบ้านแม่กลางหลวง รถเก๋งสามารถไปถึงได้)


3. ถ้าไปถึงแม่แจ่ม นาขั้นบันไดที่ไปง่ายสุดก็>>>บ้านกองกาน

4. ถ้าที่สุดแล้วของนาขั้นบันไดโซนนี้ต้องยกให้ >>>บ้านป่าปงเปียง (อันนี้ต้องใช้ระกระบะยกสูงหรือ4W)
5. แถมท้าย ถ้านอนที่แม่แจ่ม ตอนเช้าแนะนำให้ไปดูทะเลหมอกที่บ้านบนนา
7 นาขั้นบันได จังหวัดเชียงใหม่ สักครั้งต้องไปเยือน
บ้านป่าบงเปียง
บ้านตีนผา
บ้านทุ่งยาว
บ้านกองกาน
บ้านบนนา
บ้านแม่กลางหลวง
บ้านผาหมอน


39
เชียงใหม่ Chiangmai / ที่พัก ที่เที่ยว แม่กำปอง เชียงดาว
« กระทู้ล่าสุด โดย thaitourta เมื่อ มิถุนายน 24, 2018, 08:07:48 AM »


ร้านลุงปุ๊ด ป้าเป็ง

‘ร้านกาแฟไจแอนท์’ ร้านกาแฟที่มีต้นไม้ใหญ่ อยู่ปากทางขึ้นแม่กำปอง ขับรถย้อนลงไป
ทางโหดมากกกกกก โค้งหักศอกแบบ ยอมมมล้าวววววววววว

TIPS*
แนะนำเฉพาะคนที่ขับรถแข็งๆนะคะ ร้านอยู่ไกล ลึก และทางปราบเซียนจริงๆ
และควรไปตอนกลางวันเท่านั้น
40
เชียงใหม่ Chiangmai / ที่พักบนดอย ม่อนแจ่ม เชียงใหม่
« กระทู้ล่าสุด โดย thaitourta เมื่อ มิถุนายน 24, 2018, 07:49:05 AM »
อ่างขาง เนเจอร์ รีสอร์ท (Angkhang Nature Resort) agoda

1350

https://bit.ly/2MkV7OB


----------------------------------------------------------------------------------------------

ม่อนอิงดาว

http://www.moningdao.com/rates.html

บ้านขอนไม้"ม่อนอิงดาว" อยู่ใกล้ๆม่อนแจ่ม
----------------------------------------------------------------------------------------------

ม่อนตะวัน

https://www.facebook.com/fanpagemontawan/

http://www.montawanchiangmai.com/


----------------------------------------------------------------------------------------------

บ้านม่อนม่วน

http://www.baanmonmuan.com/

https://pantip.com/topic/34001991

----------------------------------------------------------------------------------------------

ม่อนแคนอิงดอย
----------------------------------------------------------------------------------------------

ม่อนหนาวมินิแคมป์

----------------------------------------------------------------------------------------------

ม่อนไอดิน

www.facebook.com/ม่อนไอดิน


----------------------------------------------------------------------------------------------

ม่อนเหนือโฮมสเตย์

เว็บไซต์ : www.faceook.com/ม่อนเหนือโฮมสเตย์

-------------------------------------------------------------------------------------------

บ้านหว่าญ่า

เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/vayahouse
-------------------------------------------------------------------------------------------

-------------------------------------------------------------------------------------------
หน้า: 1 2 3 [4] 5 6 7 8 ... 10