ผู้เขียน หัวข้อ: วัตถุดิบค้าส่ง เลือกอย่างไรให้มีคุณภาพ  (อ่าน 1709 ครั้ง)

ออฟไลน์ admeadme

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 29
เลือกวัตถุดิบจากแหล่งค้าส่งอย่างไร ให้สดใหม่ คุณภาพดี
วัตถุดิบ..ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ในการทำอาหาร ถ้าวัตถุดิบที่ซื้อมาจากร้านค้าส่งมีคุณภาพที่ไม่ดี เลือกซื้อมาจากแหล่งค้าส่งที่จำหน่ายวัตถุดิบที่ไม่มีความสดใหม่ อาหารที่ปรุงออกมาก็จะไม่มีคุณภาพ ทั้งยังส่งผลเสียต่อผู้ที่รับประทาน และยังทำให้เราต้องเสียต้นทุนค่าใช้จ่ายในส่วนของการเลือกซื้อวัตถุดิบไปอย่างเสียเปล่าจากการต้องทิ้งวัตถุดิบต่าง ๆ ที่เสีย หมดอายุ หรือมีคุณภาพที่ไม่ดีไปอย่างน่าเสียดาย

วันนี้เราจึงจะมาพาทุกคนไปเลือกซื้อวัตถุดิบจากตลาดค้าส่งกันอย่างถูกวิธี เพื่อให้การเลือกซื้อวัตถุดิบเป็นเรื่องสนุก และไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป!

3 สิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการเลือกซื้อวัตถุดิบจากแหล่งค้าส่งอาหาร
การเลือกซื้อวัตถุดิบ โดยเฉพาะในผู้ที่...เลือกซื้อในจำนวนมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อเพื่อนำไปใช้ในร้านอาหาร คาเฟ่ หรือจะซื้อเพื่อนำไปปรุงเพื่อรับประทานเองนั้น มีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงอยู่ 3 สิ่งด้วยกัน ได้แก่

  • ความสดใหม่ และคุณภาพของวัตถุดิบ
  • บรรจุภัณฑ์ และ ความสะอาด
  • ราคาขายที่เหมาะสม

แล้วทำไมเราถึงต้องคำนึงถึงสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ ทั้ง 3 อย่างมีความสำคัญต่อการเลือกซื้อวัตถุดิบอย่างไร ตามเราไปดูกัน

1. ความสดใหม่ และคุณภาพของวัตถุดิบ
สิ่งแรกที่ต้องคำนึงเลยก็คือ ความสดใหม่ และคุณภาพของวัตถุดิบที่เรา...เลือกซื้อ เพราะคุณภาพของวัตถุดิบถือเป็นพื้นฐานของการทำอาหารทุกประเภท การที่เรามีวัตถุดิบที่ดี มีคุณภาพ จะทำให้เราสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลาย หากเป็นร้านอาหารก็จะสามารถสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าที่เข้ามารับประทานอาหารภายในร้านได้ แต่หากเป็นการปรุงอาหารเพื่อรับประทานเอง แน่นอนว่าอาหารที่ปรุงจากวัตถุดิบที่สดใหม่ มีคุณภาพดี จะต้องเป็นอาหารมื้ออร่อย ที่คุณจะต้องประทับใจอย่างแน่นอน

นอกจากนี้ความสดใหม่ของวัตถุดิบ ยังช่วยให้เราประหยัดค่าใช้จ่ายในการเลือกซื้อวัตถุดิบจากร้านค้าส่งได้เป็นอย่างดี เพราะเราจะสามารถเก็บรักษาวัตถุดิบได้นานขึ้น และไม่ต้องเป็นกังวลว่าเมื่อซื้อมาแล้ววัตถุดิบจะเสียหรือหมดอายุเร็วกว่าเวลาอันควร

2. บรรจุภัณฑ์ และ ความสะอาด
สิ่งต่อมาที่ต้องคำนึงถึงบรรจุภัณฑ์ที่ใช้ในการจัดเก็บวัตถุดิบคือ วัตถุดิบที่เราเลือกซื้อจะต้องอยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่แข็งแรง แน่นหนา ไม่มีร่องรอยของการแกะ หรือร่องรอยที่บ่งบอกถึงการกระทบกระเทือน เช่น ถ้าเลือกเป็นวัตถุดิบที่บรรจุในกระป๋อง จะต้องเลือกกระป๋องที่ไม่บุบ ไม่ยุบ ไม่บวม และไม่บิดเบี้ยว

นอกจากนี้ความสะอาดก็สำคัญไม่แพ้กัน เราควรเลือกวัตถุดิบจากแหล่งค้าส่งที่จำหน่ายวัตถุดิบที่มีความสะอาด ไม่มีฝุ่น หรือสิ่งสกปรกติดอยู่ที่บริเวณของบรรจุภัณฑ์ หรือหากเป็นการเลือกซื้อวัตถุดิบแบบตักใส่ถุงเอง เราก็จะต้องพิจารณาถึงความสะอาดของวัตถุดิบ และสถานที่ที่จัดจำหน่าย เพื่อให้วัตถุดิบที่ได้รับเป็นวัตถุดิบที่สะอาด และปลอดภัยนั่นเอง

3. ราคาขายที่เหมาะสม
สิ่งสุดท้ายในการเลือกซื้อวัตถุดิบจากตลาดค้าส่งที่เราอยากให้ทุกคนให้ความสำคัญก็คือ การพิจารณาถึงราคาขายที่เหมาะสม โดยเราจะต้องทำการประเมินถึงต้นทุนที่ตัวเองมี ปริมาณของวัตถุดิบที่... และราคาของวัตถุดิบแต่ละประเภท ซึ่งในส่วนนี้เราขอแนะนำให้ลองเปรียบเทียบราคาของวัตถุดิบที่เรา...จากหลาย ๆ ร้าน และหลาย ๆ แหล่งที่จัดจำหน่าย เพื่อเลือกซื้อวัตถุดิบจากแหล่งค้าส่งที่ให้ราคาที่ดีและตอบโจทย์กับความ...ของคุณมากที่สุด

แนะนำเทคนิคการเลือกวัตถุดิบยอดฮิตจากร้านค้าส่ง
การเลือกซื้อวัตถุดิบจากแหล่งค้าส่งให้มีคุณภาพดี จะต้องคำนึงถึงสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้

เทคนิคการเลือกปลา
ในการเลือกเนื้อปลาที่มีความสดใหม่ และมีคุณภาพดี สามารถนำไปปรุงอาหารได้อย่างเหมาะสม เราจะต้องตรวจสอบทั้งในเรื่องของกลิ่น สัมผัสของความแน่นของเนื้อ และปัจจัยอื่น ๆ ภายนอก ซึ่งปลาที่ดีและสดใหม่ จะต้องมีดวงตาที่ใส ไม่ขุ่น ไม่หลุด หรือไม่ยุบลงไป เหงือกจะต้องมีสีแดงสด เกล็ดจะต้องเรียงสวย นอกจากนี้ตัวปลาจะต้องไม่เหม็นเน่า และมีกลิ่นคาวที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ไม่มีกลิ่นของสารเคมีอื่น ๆ ปะปนอยู่ และเมื่อลองกดลงบนเนื้อปลาเบา ๆ เนื้อปลาจะต้องแน่นและสามารถคืนสภาพได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

เทคนิคการเลือกเนื้อหมู
การเลือกเนื้อหมูจากแหล่งค้าส่งให้มีความสดใหม่นั้น จะต้องเลือกเนื้อหมูที่มีสีชมพูธรรมชาติ และจะต้องไม่มีกลิ่นเหม็น หรือกลิ่นไม่พึงประสงค์อื่น ๆ ซึ่งการตรวจสอบเนื้อหมูก็มีวิธีเช่นเดียวกับเนื้อปลา ก็คือเราจะต้องใช้นิ้วกดลงบนเนื้อหมูเบา ๆ และเมื่อกดลงไปแล้วเนื้อจะต้องไม่เละ ไม่เปื่อย และไม่ยุ่ย ซึ่งหาก...เลือกซื้อเป็นหมูสามชั้น ให้เลือกส่วนที่มีเนื้อมากและมันบาง ๆ แทรกอยู่ โดยต้องสังเกตไม่ให้มีพังผืดในระหว่างชั้นของเนื้อหมู เพื่อให้เนื้อหมูมีความนุ่ม และไม่เหนียว

เทคนิคการเลือกเนื้อไก่
สำหรับการเลือกซื้อเนื้อไก่จากร้านค้าส่งนั้น จะต้องเลือกเนื้อไก่ที่ไม่มีกลิ่นเหม็นเช่นเดียวกับเนื้อสัตว์ประเภทอื่น ๆ นอกจากนี้ในส่วนของเนื้อจะต้องไม่มีสีเขียว คล้ำ ไม่มีเมือก และในส่วนของหนังจะต้องมีสีที่ไม่ซีด และติดอยู่กับเนื้อ ซึ่งเมื่อทำการลองกดเพื่อตรวจสอบคุณภาพของเนื้อไก่ดูแล้ว จะต้องมีความแน่น ไม่เปื่อย ไม่ยุ่ย

เทคนิคการเลือกไข่
นอกจากเนื้อสัตว์ทั้ง 3 ประเภทอย่างเนื้อปลา เนื้อหมู และเนื้อไก่แล้ว ยังมีอีกหนึ่งวัตถุดิบยอดฮิตที่ต้องมีติดร้าน นั่นก็คือ ‘ไข่’ ในการเลือกไข่จากตลาดค้าส่งต่าง ๆ ให้มีคุณภาพนั้น เราจะต้องเลือกซื้อโดยสังเกตที่ผิวและเปลือกของไข่เป็นหลัก โดยเปลือกไข่จะต้องมีนวลติดอยู่ มีความขรุขระ ผิวหยาบ จับแล้วไม่ลื่นมือ ซึ่งจะต้องไม่มีความมันเงา และไม่มีสิ่งแปลกปลอมอื่น ๆ ติดอยู่ที่บริเวณของเปลือกไข่

ด้วยเทคนิคที่เราได้แนะนำไปในบทความนี้ แน่นอนว่าทุกคนจะต้องสามารถเลือกซื้อวัตถุดิบจากแหล่งค้าส่งได้อย่างมีคุณภาพ และสามารถนำไปปรุงอาหารได้ตอบโจทย์ ตรงใจ ทั้งยังสามารถเก็บรักษาวัตถุดิบที่เลือกซื้อมาจากร้านค้าส่งได้อย่างยาวนานมากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน และถ้าใครกำลังอยากทำอาหารสักจาน หรือเปิดร้านอาหารสักร้าน อย่าลืมเอาเทคนิคเหล่านี้ไปใช้ในการเลือกซื้อวัตถุดิบจากตลาดค้าส่งกันนะ!