สวัสดี บุคคลทั่วไป

ไม่ต้องเสียเวลาไปกับการเปลี่ยนยางบ่อย ๆ เพียงแค่ทำความรู้จัก ยางออฟโรดให้มากขึ้น

  • 0 ตอบ
  • 38 อ่าน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


        หากใครเป็นสายลุยชอบท่องเที่ยวแบบสมบุกสมบันย่อมชอบความสามารถของรถออฟโรดที่สามารถพาคุณไปในทุกที่ได้อย่างสบาย โดยส่วนสำคัญที่ทำให้รถออฟโรดสามารถพาคุณไปท่องเที่ยวได้อย่างปลอดภัย คือ ยาง ออฟ โร ด​ การทำความรู้จักกับยาง Off Road คือจุดเริ่มต้นที่จะช่วยให้คุณไม่ต้องเสียเวลาไปกับการเปลี่ยนยางบ่อย ๆ

หน้าที่ของยางออฟโรด มีอะไรเด่นกว่ายางทั่วไป

        ยางออฟโรด คือ ยางที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับเส้นทางที่สมบุกสมบันโดยเฉพาะ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและความปลอดภัยในการขับขี่ ยึดเกาะถนนได้ดี ไม่ต้องกังวลเรื่องสภาพถนนเปียกชื้นหรือพื้นที่น้ำขังที่ทำให้รถไถลตัวออกจากเส้นทางในแบบที่ยางธรรมดาทำไม่ได้ รวมถึงลักษณะของยางมีความคงทนแข็งแรงเหมาะกับใช้ในพื้นที่ขรุขระหรือถนนที่มีดินโคลนดินทรายด้วย

สังเกตอักษรและตัวเลขบนแก้มยางช่วยให้ทราบอะไรบ้าง?
ตัวอักษร P และ LT บนแก้มยางคืออะไร?

สำหรับยางทั่วไปมักจะมีตัวอักษร “P” ที่ย่อมาจากคำว่า “Passenger Car” เป็นการระบุลักษณะการใช้งานสำหรับโดยสาร ส่วนตัวอักษร “LT” ที่ย่อมาจากคำว่า “Light Truck” บอกถึงลักษณะการใช้งานของยางที่เหมาะกับรถกระบะและรถบรรทุกขนาดเล็ก นอกจากนี้ยังมีตัวอักษร “T” ย่อมาจากคำว่า "Temporary" ที่บอกว่ายางเส้นนั้นคือยางอะไหล่ และ “ST” ที่บ่งบอกว่าเป็นยางสำหรับรถพ่วงพิเศษ
ตัวเลขขนาดยาง ช่วยให้รู้จักยางมากขึ้น
สำหรับตัวเลขที่ต่อหลังตัวอักษร “P” หรือ “LT” เปรียบเสมือนประวัติของยางเลยก็ว่าได้ โดยตัวเลขที่เห็นจะบอกค่าต่าง ๆ ดังนี้
ตัวเลขชุดแรกหลังตัวอักษร “P” หรือ “LT” คือ ความกว้างของยางที่วัดระยะจากแก้มยาง 2 ฝั่ง ตัวอย่าง 275/65R17 115T
ตัวเลขชุดที่สองบอกถึงอัตราส่วนระหว่างความสูงกับความกว้างของยางคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ โดยตัวเลขส่วนนี้เรียกว่า “ซีรีย์” ตัวอย่าง 275/65R17 115T
ตัวอักษร “R” หรือ “D” เป็นส่วนที่บอกถึงโครงสร้างยางว่าผลิตจากวัสดุประเภทใด ในกรณีที่เป็นตัว “R” จะย่อมาจาก RADIAL คือ ยางที่มีโครงสร้างเป็นชั้นผ้าใบเส้นลวด แต่หากเป็นตัว “D” จะย่อมาจาก DIAGONAL OR BIAS PLY คือ ยางที่มีโครงสร้างเป็นผ้าใบ ตัวอย่าง 275/65R17 115T
ตัวเลขชุดที่สามคือตัวเลขบอกว่ายางเส้นนี้เหมาะกับกระทะล้อที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางเท่าใด ตัวอย่าง 275/65R17 115T คือ ยางเส้นนี้เหมาะกับกระทะล้อเส้นผ่านศูนย์กลาง 17 นิ้ว
ตัวเลขชุดสุดท้ายคือตัวเลขบอกถึงความสามารถในการรับน้ำหนักของยาง โดยใช้การเทียบน้ำหนักที่รับได้เป็นดัชนี ตัวอย่าง 275/65R17 115T คือ สามารถรับน้ำหนักได้ที่ 1,215 กิโลกรัม
ตัวอักษรสุดท้ายคือดัชนีบอกความเร็วสูงสุดที่ยางสามารถรับได้ ตัวอย่าง 275/65R17 115T คือ สามารถรองรับความเร็วสูงสุดได้ที่ 190 กิโลเมตร/ชั่วโมง

วิธีการทำความสะอาดยางไม่ให้เสื่อมสภาพเร็ว

หาก...ชะลออายุการใช้งานของยางรถยนต์ เจ้าของรถสามารถเริ่มต้นดูแลทำความสะอาดยางง่าย ๆ ตามขั้นตอนต่อไปนี้

- ถอดยางออกจากล้อรถ
- ฉีดน้ำสะอาดล้างจนกว่าเศษหินเศษดินจะหลุดออกจากล้อ
- ใช้น้ำยาทำความสะอาดยางและแปรงที่มีขนอ่อน ๆ ขัดให้สะอาด
- ซับด้วยผ้าให้แห้งและเคลือบด้วยแว็กซ์เพื่อความเงางาม

          หากใครมีปัญหาใน การเลือกยางรถยนต์  ยางรถยนต์ขอบ18ยี่ห้อไหนดี ที่มีคุณภาพใช้งานได้คงทน เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์และวัตถุประสงค์ในการใช้รถ เราขอแนะนำยี่ห้อยางออฟโรด ยาง suv ของ Bridgestone สำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่าจะเปลี่ยนยางยี่ห้อไหนดี สามารถปรึกษาได้ที่ศูนย์บริการและร้านยาง bridgestoneใกล้บ้าน