ผู้เขียน หัวข้อ: ยางรถเก๋งยี่ห้อไหนดี 6 เรื่องที่ควรรู้ สำหรับยางรถยนต์  (อ่าน 649 ครั้ง)

ออฟไลน์ unyana

  • มือใหม่หัดเที่ยว
  • **
  • กระทู้: 81

        หน้าที่หลักของยางรถยนต์ คือรับน้ำหนักตัวรถและน้ำหนักบรรทุก ลดแรงกระแทกและแรงสั่นสะเทือนจากพื้นถนน เป็นตัวกลางในการถ่ายทอดกำลังและปรับเปลี่ยนทิศทางตามความ... ซึ่งจะต้องเลือกยางที่ใช้งานให้เหมาะสมกับประเภทของรถและพื้นผิวในการขับขี่ ซึ่งเจ้าของรถควรศึกษาและรู้เรื่องยางเอาไว้ เพื่อที่จะได้เลือกใช้งานได้อย่างถูกต้องและดูแลรักษาเพื่อยืดอายุยางรถให้ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพมากที่สุด

การเลือกดอกยางให้เหมาะสม

      ยางรถเก๋ง โดยส่วนใหญ่จะมีลวดลายถี่ ร่องยางชิด เนื่องจากใช้ในการขับขี่บนถนนพื้นเรียบ ทำให้พื้นผิวสัมผัสกับถนนได้มาก ทำให้ยึดเกาะถนนและรีดน้ำได้เป็นอย่างดี ในขณะที่ยางรถกระบะ หรือรถที่ใช้วิ่งบนพื้นผิวขรุขระจะมีร่องยางลึกและห่าง เนื่องจากจะต้องใช้ในการตะกุยดินหรือป้องกันดินและหินจับตัวกับพื้นผิวยาง

เลือกขนาดยางและกระทะล้อที่เหมาะสม

         ฃโดยปกติเจ้าของรถมักจะไม่ค่อยเปลี่ยนขนาดยางและขอบล้อกระทะบ่อย เนื่องจากราคาค่อนข้างสูง ยกเว้นคนที่ชอบความสวยงามหรือ...ปรับเปลี่ยนให้การยึดเกาะมีสมรรถนะที่ดีขึ้นหรือปรับเปลี่ยนตามสภาพการใช้งานที่เหมาะสม ดังนั้นควรเลือกขนาดยางให้พอดีกับขอบล้อกระทะ โดยวัดจากเส้นผ่าศูนย์กลางภายในมีหน่วยเป็นนิ้วและขนาดความกว้างของขอบล้อให้พอดีกับหน้ายาง เช่น ยาง Bridgestone 225/55R17 ความกว้างของล้อกระทะที่เป็นมาตรฐานใส่ได้คือ 7 นิ้ว เป็นต้น

ตัวเลขบนแก้มยางบอกอะไร

         ตัวเลขบนขอบยางที่ระบุไว้บนแก้มยาง เป็นตัวเลขมาตรฐานจากโรงงานผลิตยาง เจ้าของรถควรศึกษาและทำความเข้าใจว่าตัวเลขดังกล่าวหมายถึงอะไร เพื่อที่จะเลือกใช้งานยางได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม ยกตัวอย่าง ยาง

Bridgestone Potenza 225/55R17 101W

225 คือ ความกว้างของหน้ายางที่สัมผัสพื้นถนน
55 คือ ความสูงของขอบยางมีค่าเป็น % ของความกว้างของหน้ายาง
R คือ ยางเรเดียล
17 คือ เส้นผ่าศูนย์กลางของวงยางภายใน หรือที่เรียกกันว่ายางขอบ 17
101 คือ ดัชนี Load Index ซึ่งจะต้องนำตัวเลขไปเทียบกับตารางน้ำหนักบรรทุก โดย 101 จะรับน้ำหนักได้ 825 กิโลกรัมต่อยาง 1 เส้น หากใส่ 4 เส้น จะรับน้ำหนักได้สูงสุด 3,300 กิโลกรัม (รวมน้ำหนักรถ)
W คือ สัญลักษณ์ความเร็วที่ยางสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ เช่น W = 270 กม./ชม. เป็นต้น

วิธีดูอายุยาง ปีที่ผลิตยางรถยนต์

      โดยปกติยางรถยนต์จะมีอายุการใช้งานเฉลี่ย 3-4 ปี นับจากที่ผลิตจากโรงงาน ซึ่งเจ้าของรถจำเป็นต้องรู้ เพื่อตรวจสอบและเลือกปีที่ผลิตได้อย่างเหมาะสม ไม่ควรเลือกยางปีที่ผลิตเก่าเกินไป เพราะนอกจากจะเสียเปรียบในการซื้อยางราคาแพงแล้วยังมีอายุที่สั้นลงอีกด้วย การดูปีที่ผลิตยางจะมีตัวเลขกำกับบนขอบยาง 4 ตัว เช่น 0421 หมายถึง ยางผลิตสัปดาห์ที่ 4 ของปี 2021 เป็นต้น

การดูแลหลังจากการเปลี่ยนยางรถยนต์

        ไม่ว่าจะเป็นยางเก่าหรือยางใหม่เจ้าของรถควรให้ความสนใจและดูแลเป็นพิเศษเหมือนกับตัวรถและส่วนประกอบอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น ยางรถของยี่ห้อไหนดี หากยางไม่อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์อาจนำมาซึ่งอุบัติเหตุร้ายแรงได้ ดังนั้นควรตรวจสอบแรงดันลมยางให้อยู่ในระดับมาตรฐานอย่างน้อยเดือนละครั้ง ไม่ควรให้ยางอ่อนเกินไป โดยเฉพาะคนที่ต้องเดินทางไกลและใช้รถอยู่เป็นประจำ

        สำหรับการถ่วงล้อและสลับยางรถยนต์จะทำเมื่อยางที่ใช้งานเกิดความเสียหาย หรือที่เรียกกันว่าอาการกินยาง โดยจะต้องได้รับการตรวจเช็กจากศูนย์บริการเท่านั้น สาเหตุที่ทำให้ยางสึกหรอจนต้องถ่วงยางได้แก่ ยางแข็งเกินไป, ยางอ่อนเกินไป เมื่อใช้งานไปสักระยะหนึ่งเมื่อพื้นผิวสัมผัสไม่เท่ากันจะทำให้เกิดอาการกินยาง จึงทำให้ต้องสลับยางและถ่วงล้อนั่นเอง

        เมื่อคุณตัดสินใจเปลี่ยนยางรถยนต์ และกังวลว่าเปลี่ยน ยางรถเก๋งยี่ห้อไหนดี ควรเลือกยางที่โรงงานรถยนต์ส่วนใหญ่เลือกใช้อย่างเช่น ยางรถยนต์ของ Bridgestone ที่มีเทคโนโลยีการผลิตที่ล้ำสมัยและใช้วัสดุที่มีคุณภาพ ทำให้ยางมีความนุ่ม เงียบ ยึดเกาะถนนเป็นเยี่ยม เหมาะกับการใช้งานที่หลากหลาย