สวัสดี บุคคลทั่วไป

ผักที่คนกินคีโตสามารถกินได้

  • 0 ตอบ
  • 341 อ่าน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ผักที่คนกินคีโตสามารถกินได้
« เมื่อ: มกราคม 25, 2021, 01:04:55 PM »
ผักที่คนกินคีโตสามารถกินได้

1. ผักใบเขียวทุกชนิด
     ยินดีด้วยกับคนที่ชอบกินผักใบเขียวด้วยค่ะ คุณได้ไปต่อ ในผักใบเขียวมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตน้อย คุณค่าทางโภชนาการสูงและแคลอรี่ต่ำ นอกจากนี้ผักใบเขียวบางชนิด เช่น กะหล่ำปลีและคะน้ายังมีสรรพคุณในการช่วยลดไขมันและปริมาณคอเลสเตอรอลในร่างกายอีกด้วย

2. มะเขือยาว
     มะเขือยาวเป็นผักที่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตน้อยแต่มีสรรพคุณเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นการช่วยยับยั้งการดูดซึมคอเลสเตอรอลผ่านลำไส้หรือการช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานปกติ มะเขือยาวสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนูไม่ว่าจะต้ม ผัด หรือทอด การกินมะเขือยาวอาจทำให้การกินคีโตน่าเบื่อน้อยลงก็ได้

3. พริกหวาน
     พริกหวาน 100 กรัม มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตเพียง 5 กรัมเท่านั้น แต่นอกจากปริมาณคาร์โบไฮเดรตจะน้อยแล้ว พริกหวานยังมีสรรพคุณในการช่วยลดไขมันที่ไม่ดีได้อีกด้วย ถึงแม้ว่าพริกหวานจะไม่เผ็ด แต่เราก็ไม่ควรกินพริกหวานในขณะที่ท้องว่าง เพราะอาจทำให้รู้สึกระคายเคืองในกระเพาะอาหารได้

4. แตงกวา
     แตงกวาเป็นผักอีกชนิดหนึ่งที่เป็นมิตรกับทุกคนมากๆ เพราะในแตงกวามีปริมาณคาร์โบไฮเดรตน้อย นอกจากนี้แตงกวายังเป็นผักที่มีน้ำตาลน้อย มีน้ำเยอะ ช่วยให้ร่างกายชุ่มชื้นและสามารถรักษาสมดุลต่างๆ ในร่างกายได้อีกด้วย ไม่ใช่แค่ลดน้ำหนัก แต่แตงกวายังช่วยบำรุงผิวอีกด้วย

ผักที่คนที่กินคีโตควรเลี่ยง

1. พืชตระกูลหัว
     มันฝรั่ง, มันเทศ, เผือก, ฟักทอง เป็นผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีมาก ๆ แต่น่าเสียดายที่คนที่กำลังลดน้ำหนักด้วยการกินคีโตต้องงดไปก่อน เพราะพืชตระกูลหัวเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตชั้นดี ดังนั้นการกินพืชจำพวกนี้อาจทำให้ร่างกายได้รับคาร์โบไฮเดรตเยอะเกินไป

2. ข้าวโพด
     เราเชื่อว่าหลายๆ คนคงชอบกินข้าวโพดมาก ๆ แต่ใครจะไปคิดว่าในข้าวโพด 100 กรัมจะมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตมากถึง 17 กรัมเลยทีเดียว สำหรับใครที่ไม่สามารถตัดใจจากข้าวโพดได้ ก็ไม่จำเป็นต้องตัดใจ คุณสามารถกินข้าวโพดได้ แต่กินแค่พอหายอยากก็พอนะ

 

     สำหรับผักทั้งชนิดที่ทานได้และควรเลี่ยงที่เรายกตัวอย่างมานั้น ไม่ได้หมายความว่าเราจะกินผักชนิดที่ทานได้อย่างไม่จำกัดและไม่ทานผักชนิดที่ควรเลี่ยงเลย อย่าลืมว่าร่างกายเราควรได้รับสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ เพื่อให้เรามีสุขภาพแข็งแรง และเราขอเป็นกำลังใจให้คนที่กำลังลดน้ำหนักทุกคนไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม ‘ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น’ นะคะทุกคน