สวัสดี บุคคลทั่วไป

ลูกไม่ยอมดูดเต้า ทำอย่างไรดี

  • 0 ตอบ
  • 32390 อ่าน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ลูกไม่ยอมดูดเต้า ทำอย่างไรดี
« เมื่อ: กรกฎาคม 25, 2019, 01:21:48 PM »
#ลูกไม่ยอมดูดเต้า ทำอย่างไรดี

ปัญหาลูกไม่ดูดเต้า เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

1.ติดขวด บางคนเป็นตั้งแต่อยู่ในรพ. เพราะมีการเสริมนมผง โดยอ้างว่า นมแม่ยังไม่มา ทั้งๆที่ไม่จำเป็นต้องเสริม หากไม่มีข้อบ่งชี้ เช่น นน.ลดต่ำกว่าสิบเปอร์เซนต์ มีภาวะน้ำตาลต่ำ และหากจำเป็นต้องเสริม ควรให้โดยจิบดื่มจากถ้วยหรืออุปกรณ์ lactation aids (ตามโพสต์ก่อนหน้านี้)

2.บางคนดูดเต้าได้ แต่พอเริ่มใช้ขวดเพราะแม่กลับไปทำงานนอกบ้าน ไม่ระวัง ใช้บ่อยเกินไป เช่น กินนมสต๊อกเกินชม.ละออนซ์ ถือขวดนมแบบตั้งทำให้นมไหลเร็ว ลูกจึงติดความเร็ว เปลี่ยนจุกนมจากเบอร์เล็กเป็นเบอร์ใหญ่ขึ้นทำให้นมไหลเร็ว

3.ลูกมีปัญหาพังผืดใต้ลิ้น ทำให้ดูดเต้ายาก แก้ไขโดยขลิบลิ้น (ตามโพสต์ก่อนหน้านี้)

4.ท่าดูดไม่ถูกต้อง ทำให้ดูดได้ลำบาก ไม่ถนัด แก้ไขโดยไปคลินิคนมแม่เพื่อแก้ไขให้ถูกต้อง

5.ปัจจัยทางแม่ เช่น แม่มีหัวนมสั้น บอด บุ๋ม บางท่านอาจเป็นไม่มาก หากได้ปรึกษาคลินิคนมแม่ก่อนคลอด อาจช่วยแก้ไขให้หัวนมดีขึ้นจนลูกดูดได้ แต่ที่หมอเจอบ่อยคือ คุณแม่คลอดที่รพ.ที่ไม่สนับสนุนนมแม่ มักจะให้ข้อมูลผิดๆว่า ลูกไม่ดูดเพราะหัวนมแม่สั้นเกินไป ทั้งที่จริงแล้ว หัวนมปกติ แต่ลูกไม่ดูดเพราะติดขวดที่รพ.ให้

**ข้อเสียของการที่ลูกไม่ได้ดูดเต้า คือ การปั๊มจะกระตุ้นการสร้างน้ำนมได้น้อยกว่า จึงอาจทำให้แม่ต้องใช้นมผงร่วมด้วย และต้องมีวินัยการปั๊มที่ดี ทั้งกลางวันกลางคืน เพื่อให้ปริมาณน้ำนมไม่ลดลง ส่วนเรื่องความใกล้ชิดความอบอุ่นตาสบตาขณะดูดเต้า สามารถชดเชยได้โดยคุณแม่ปั๊มนมเสร็จแล้วก็มาใกล้ชิดลูกได้ แต่ในทางปฏิบัติคือ เมื่อแม่ต้องแบ่งเวลาไปปั๊มนม จะทำให้มีเวลาเหลือน้อยลง โอกาสอยู่กับลูกลดลง เพราะต้องแบ่งเวลาไปอยู่กับเครื่องปั๊มด้วย

หากคุณแม่เป็นคนมีน้ำนมเยอะ ถึงแม้ว่าลูกไม่ดูดเต้า ก็ยังอาจผลิตน้ำนมได้เพียงพอ แต่ก็อาจมีปัญหาบางอย่าง เช่น เวลาที่มีปัญหาท่อน้ำนมอุดตัน ก็จะรักษาเองได้ยาก แต่ถ้าลูกดูดเต้าเป็น ก็จะช่วยคุณแม่ได้

ดังนั้น หากเป็นไปได้ การพยายามให้ลูกกลับมาเข้าเต้าให้สำเร็จ ย่อมเป็นเรื่องที่ดี การพยายามด้วยตัวเอง ก็มีคนทำได้สำเร็จไม่น้อย เช่น คุณออยเจ้าของรูปสุดสวยท่านนี้ ลูกชายไม่ได้ดูดเต้านานสี่เดือน ปั๊มให้กินขวดอย่างเดียว แต่คุณออยเกิดแรงบันดาลใจอยากให้ลูกกลับมาดูดเต้า จึงหักดิบขวดเอาลูกเข้าเต้าอย่างเดียว ยอมให้ลูกร้องไห้บ้านแตก จนสำเร็จเป็นภาพที่งดงามมากภาพนี้ค่ะ

วิธีฝึกให้ลูกกลับมาดูดเต้า มี 2 วิธีให้เลือกค่ะ

วิธีที่ 1 ป้าหมอขอแชร์มาจากคุณแม่ออย เหมาะสำเร็จผู้หวังผลเร็ว จิตแข็งมากๆ เพราะลูกน้อยจะร้องไห้อย่างมาก ประหนึ่งลงแดง หรือถูกทรมาน ดังคลิปวิดิโอ แต่ป้าหมอยืนยันว่า ลูกจะไม่มีปัญหาสุขภาพจิตแน่นอนค่ะ สิ่งหนึ่งที่ป้าหมอแนะนำ คือ ให้คุณแม่พยายามจินตนาการว่า ถ้าคุณแม่และลูกต้องไปติดเกาะร้างกันเพียงแค่สองคน ไม่มีนมผง ขวดนม ให้ใช้ ลูกน้อยจะต้องยอมดูดเต้าแน่นอน เพราะสัญชาติญาณความหิวของสิ่งมีชีวิตนั่นเอง

คุณแม่ออย "ความพยายามในการเอาเด็กติดขวดเข้าเต้า 3 วันแล้ว สำเร็จ!!! จากที่ร้องแหกปาก ไม่เอาเต้า ร้องจนตาบวมปูด ร้องเป็นชั่วโมงจนพี่ชายตื่น คุณแม่ใจโหดก็ไม่ยอมใจอ่อน ไม่กินเต้าก็อดไปซะ แต่ละครั้งกว่าจะยอมดูดเต้าต้องร้องจนหมดแรง+เคลิ้มก่อน เราถือคติว่า ถ้าหิวนมไม่ว่าอยู่ในภาชนะแบบไหนก็ต้องกินไม่เลือก สุดท้ายนางก็ทนหิวไม่ได้ ต้องยอมกิน เข้าวันที่ 3 นางรู้ตัวแล้วว่าร้องไปก็เหนื่อยเปล่า แหกปากได้ซักพักก็หยุด ยอมกินเต้าแต่โดยดี(มีอิดออดเล็กน้อย) วิธีนี้รวดเร็วทันใจ กลับมาดูดเต้าได้ใน 3 วันค่ะ"

https://www.facebook.com/photo.php?v=10151567495496973&set=vb.676046972&type=3&theater

วิธีที่ 2 ป้าหมอขอแชร์มาจากคุณแม่เจน เหมาะสำหรับผู้มีจิดใจอ่อนไหว ทนต่อเสียงร้องของลูกไม่ได้ หรือ มีญาติผู้ใหญ่อยู่ด้วย หรือ ไม่สามารถให้ลูกร้องไห้อย่างหนัก เพราะเกรงใจคนข้างห้อง หรือ ในห้อง ป้าหมอแนะนำวิธีนี้ค่ะ

คุณแม่เจน "อยากเล่าให้ป้าหมอฟังค่ะ ลูกชายคนแรกติดจุกค่ะ พาไปฝึกให้นมที่ศิริราช ตอนอายุ 16 วัน ก่อนหน้านั้นไม่ได้ไปเพราะติดส่องไฟตัวเหลืองและวันหยุดยาวช่วงสงกรานต์ พาไปฝึกประมาณสองสัปดาห์ ไปทั้งวันตั้งแต่เช้า 8.00 -14.30 เพื่อให้ได้ฝึกหลายๆมื้อ

ขนาดมีพี่พยาบาลที่เก่งที่สุด ฝึกให้ตั้งสิบวัน น้องยังไม่ยอมเลยค่ะ ร้องทุกครั้งที่เข้าเต้า ดูดแล้วปล่อยออกเพราะไม่ทันใจ ต้องใส่สายเพื่อให้นมไหลเร็วทันใจ จึงจะยอมหยุดร้องและดูดเต้า

กลับมาบ้านเอาสายต่อเองลำบากมากๆ ลูกดูดไปร้องไปโวยวาย เสียงดังลั่น สงสารลูกมาก เลยเอานมขวดให้กินประมาณหนึ่งออนซ์ ให้พอหายหิว แล้วเอาเข้าเต้าใหม่ ทำแบบนี้หลายวันเลยค่ะ บางมื้อก็ยอม บางมื้อก็ไม่ยอม

ตอนหลัง เวลาเอาเข้าเต้า หรือเวลาพาลูกนอนจะถอดเสื้อเลย เปลือยอกแล้วบีบน้ำนมออกมานิดหน่อย เผื่อลูกได้กลิ่น เอาลูกมากอดไว้ที่อกเปลือยๆ เอาหัวนมให้อมเล่นๆ อิ่มแล้วก็ซุกอก อมนมให้อุ่นใจ ทำแบบนี้ประมาณหนึ่งสัปดาห์ กินขวดซุกอกอมนม ในที่สุดลูกยอมดูดนมแม่ โดยไม่โวยวาย เป็นการเลิกจุกแบบไม่เสียน้ำตาค่ะ

ใช้เวลาประมาณหนึ่งสัปดาห์ค่ะ รวมระยะเวลาปฏิบัติการเลิกจุกนับ ตั้งแต่ไปศิริราช เป็นเวลาสามสัปดาห์ค่ะ วิธีนี้ไม่เสียน้ำตา เพราะอะลุ้มอล่วย มีเอาสายมาต่อ หยอดนมล่อบ้าง ดูดขวดบ้าง ใช้เวลานาน 3 สัปดาห์ค่ะ"

***สุดท้ายนี้ หากทำเองไม่สำเร็จ ป้าหมอแนะนำให้พาลูกไป**คลินิคนมแม่** จะมีคนช่วยเหลือได้ค่ะ ยิ่งลูกเล็กและเลิกดูดเต้าไปไม่นาน จะมีโอกาสประสบความสำเร็จสูงค่ะ