ผู้เขียน หัวข้อ: 20 สิ่งควรรู้ ก่อนไปโซโลที่เกาหลี (20 things to know before going to Korea)  (อ่าน 13417 ครั้ง)

ออฟไลน์ thaitourta

  • Administrator
  • นักเที่ยวทั่วโลก
  • *****
  • กระทู้: 973
    • อีเมล์เพิ่งปิดการแข่งขันไปไม่นาน กับ Incheon Asia Games แต่วันนี้เราไม่มาพูดถึงเรื่องการแข่งขัน แต่จะขอรวบรวมข้อมูลที่ควรรู้ สำหรับเพื่อนๆ ที่เตรียมการเดินทางไปที่เกาหลีนะคะ  ไหนๆช่วงนี้ คนมีหลายคนไปดูใบไม้เปลี่ยนสีที่เกาหลีกันเยอะอยู่ [/size]ก่อนเดินทาง
1.    ตรวจสอบพยากรณ์อากาศล่วงหน้าที่ค่อนข้างแม่นยำ เพื่อที่จะได้เตรียมเสื้อผ้าได้ถูกต้องที่
http://goo.gl/HxpUKt 2.    สามารถเช็คพยากรณ์ใบไม้เปลี่ยนสีได้ที่ http://goo.gl/xFA7GX3.    ก่อนเดินทาง อย่าลืม download discount coupon ได้ที่ http://goo.gl/RWVTbT4.    Visa Credit Card ใช้ได้ดีกว่า Master card เพราะสามารถใช้ลดราคาของที่ Lotte Department Store/ Lotte Duty Free ได้ 5-15% จะมีสินค้าบางรายการที่ไม่ร่วมโปรโมชั่น ตัวนี้ต้องสอบถามที่จุดขาย5.    App subway seoul แนะนำให้โหลด app ที่ชื่อ  Subway ของ Broong Inc6.    ปลั๊กไฟที่เกาหลีใช้แบบขากลม ใครมี universal adaptor ก็อย่าลืมพกไปด้วย แต่ของเราเจอปัญหาว่า เจ้า universal adaptor ที่ตะลอนทัวร์ทั่วโลกมาเนี่ย ดันมาใช้กับที่เกาหลีไม่ได้ เสียบแล้วหลุดจากเต้าเสียบ ไม่รู้ว่า หนักเกินหรือยังไง แต่มันเป็นทุกเต้าเสียบเนี่ยสิ เลยต้องไปขอยืมของโรงแรมมาใช้ เสียค่ามัดจำไปที่ 10,000 วอน7.    การแต่งกายสำหรับผู้หญิงให้ระวังด้วย อย่างแต่กายล่อแหลมเกิน ของเราตม.ไม่ถามอะไรเลย แต่คนก่อนหน้า พี่แกใส่กางเกงรัดติ้ว เสื้อด้านบนก็รัด เจอตม.ถามนานมาก จนแถวข้างๆผ่านไป 10 คนได้8.    Hotel Confirmation, Itinerary, Passport เล่มเก่า เตรียมไปเผื่อด้วยก็ดี เผื่อตม.ขอดู สำหรับสาวๆ ทริปเกาหลี ถ้าเที่ยวเองส่วนใหญ่จะเดินเยอะ ไม่นับช็อปปิ้ง แนะนำให้ใส่รองเท้า/บูทส้นเตี้ยจะดีกว่า และเตรียมไปเผื่ออีกสักคู่ (รองเท้าก็ช้ำเป็นนะคะ 555) ** เพิ่มเติม: โหลด Ebook คู่มือท่องเที่ยวเกาหลี จาก KTO (ภาษาไทย) ได้ที่ http://www.kto.or.th/download/guide-book/All_Pages_Korean-Hand-Book-S.zipเมื่อเดินทางถึงเกาหลี
1.    การเดินทางจากสนามบินอินชอน เข้าโซล แนะนำ Airport Limousine Bus จะสะดวกกว่าการนั่ง AREX เข้าเมือง เพราะถ้านั่ง AREX ต้องไปเปลี่ยนสถานีที่ Seoul Station และขนกระเป๋าขึ้นลงทางบันได (ลิฟท์ก็มี แต่ก็ต้องเดินไกลพอสมควร)2.    T-Money และ Cash Bee เป็นบัตรสารพัดประโยชน์ ใช้ขึ้นรถ Bus, Subway และซื้อของตาม 7-11, GS25 ได้3.    การเติมเงินในบัตร T-Money/ Cash Bee เริ่มต้นที่ 1,000 วอน  ถ้าเดินทางด้วย Sub-way ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ 1,050 วอน การเดินทางแต่ละวัน โดยคิดที่ขึ้นรถไฟประมาณ 4 เที่ยวต่อวัน และอยู่ในโซลค่ารถวันละ 200 บาทก็อยู่ 4.    ตอนแตะบัตรเข้าออก subway จะมีการโชว์ตัวเลข 2 บรรทัด บรรทัดแรก คือค่ารถไฟฟ้าต่ำสุด คือ 1050 วอน และบรรทัดที่ 2 จะเป็นยอดเงินคงเหลือในบัตร หลังหัก 1050 วอน หากเหลือต่ำกว่า 1050 วอน บรรทัดนี้จะแสดงเป็นสีแดง 5.    ราคาอาหารจานเดียว เริ่มที่ 5000 วอน แต่ถ้าเป็นปิ้งย่าง จะเริ่มที่จานละ 11,000 วอน (โอเด้ง โบต๊อก ฮอทดอก พวกนี้จะเริ่มที่ 1000 วอน)6.    ตามร้านอาหารเกาหลี มีน้ำเปล่า และ wifi บริการฟรี ถ้าใครไม่ติดเน็ต ไปใช้เน็ตตามร้านอาหารก็น่าจะพอ 7.    ร้านอาหารและคาเฟ่ส่วนใหญ่ที่เกาหลี มีระบบการรับ order และจ่ายตังค์ดังนี้  สั่งอาหาร + จ่ายตังค์ ที่เคาร์เตอร์ --> นั่งรอพนักงานยกอาหารมาเสิร์ฟ  สั่งอาหาร + จ่ายตังค์ ที่เคาร์เตอร์ --> แล้วพนักงานก็จะยื่นอุปกรณ์กลมๆ มาให้เราชิ้นนึง พออาหารเสร็จ เจ้าอุปกรณ์นี้ก็จะส่งสัญญาณ อาจเป็นในรูปเสียง หรือเป็นไฟกระพริบ เราก็มีหน้าที่ลุกขึ้นไปยกอาหารมาบริการตัวเอง (บางร้านก็เป็นระบบเรียกตามเบอร์ให้ไปยกมาเอง)นั่งโต๊ะ --> สั่งอาหาร --> พนักงานยกมาเสิร์ฟ --> ทานเสร็จเดินไปจ่ายเงินที่เคาร์เตอร์นั่งโต๊ะ --> สั่งอาหาร --> พนักงานยกมาเสิร์ฟ --> ทานเสร็จ เรียกพนักงานมาเก็บเงิน8.    แทบทุกร้านในเกาหลี เวลาเรียกพนักงาน จะมีเจ้าอุปกรณ์กลมๆ ติดแนบแน่นไว้ที่โต๊ะ ...เรียกพนักงานเมื่อไหร่ ก็กดปุ่มตึ๊งตึง เดี๋ยวพนักงานก็มา 9.    เสื้อผ้าที่ Goto Mall หรือ Gangnam Underground Shopping Center ถูกกว่าเมียงดง ฮงอิก (อันนี้โดนมาแล้ว ถูกกว่าตัวละ 1000-6000 วอน)10.    พิธีเปลี่ยนเวรองครักษ์มีที่ ควางฮวามุน แทฮันมุน และดนฮวามุน เวลา 11.00, 14.00 และ 15.30 น. ปิดทุกวันจันทร์ 11.    ถ้าอยากดู Rainbow Bride โดยการล่องแม่น้ำฮัน มีเรือไปกลับรอบเดียวคือ 19.30 น. ค่าเรือถ้าจำไม่ผิด 15,000 วอน แนะนำให้ไปถึงท่าเรือก่อนล่วงหน้าอย่างน้อย 1 ชม. เดี๋ยวตั๋วหมด อดล่องเรือ (ส่วนของเราอดดู เพราะวันนั้นลมแรง งดการแสดง T_T)12.    นอกจาก Lotte Duty free แล้ว เกาหลียังมีห้าง duty free แบบ Deawha, Shinsegae [/size]