สวัสดี บุคคลทั่วไป

ที่เที่ยวหาดใหญ่

  • 1 ตอบ
  • 2391 อ่าน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ที่เที่ยวหาดใหญ่
« เมื่อ: เมษายน 21, 2014, 09:17:39 PM »
1 สวนสาธารณะหาดใหญ่
-สามารถเดินทางได้โดยสะดวก โดยใช้เส้นทาง หาดใหญ่-สงขลา บน ถ.กาญจนวณิช เดินทางออกจากตัวเมืองหาดใหญ่ เพียงแค่ 6 กิโลเมตร
สวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ เป็นสวนขนาดใหญ่ เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาว หาดใหญ่และนักท่องเที่ยวโดยทั่วไป สวนแห่งนี้มีเนื้อที่กว่า 914 ไร่ ภายในสวนเต็มไปด้วยความร่ม รื่นของพืชพรรณธรรมชาติ ทั้งไม้ยืนต้นและไม้ประดับ
ภายในสวนสาธารณะฯ ถูกแบ่งเป็นสัดส่วน โดยเมื่อก้าวเข้าสู่ประตูด้านหน้า ทางด้านขวามือจะได้ สัมผัสและเรียนรู้การใช้ชีวิตของบรรดาสัตว์นานาชนิดในสวนสัตว์ และพบกับอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ที่มีการจัดตกแต่งด้วยน้ำพุที่สวยงาม มีศาลายื่นออกจากริมน้ำ ซึ่งเป็นสถานที่ที่ไว้สำหรับจัดกิจกรรม ต่างๆ เช่น ใช้เป็นสถานที่จัดประกวดนางนพมาศฯ เป็นต้น ซึ่งโดยปกติประชาชนและนักท่องเที่ยว โดยทั่วไป มักจะมายืนให้อาหารปลาที่นี่ นอกจากนี้ยังมีบริการเรือปั่น ซึ่งนับว่าได้รับความสนใจจาก ผู้เข้ามาเที่ยวชมในสวนสาธารณะแห่งนี้2 เกาะยอ
เกาะเล็ก ๆ ในทะเลสาบสงขลา เดินทางโดยข้ามสะพานติณสูลานนท์ ไปตามเส้นทาง จากตัวเมืองใช้ทางหลวงหมายเลข 407 และเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวง 4083 ทางไปอำเภอสิงหนคร เกาะยอมีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 9,275 ไร่ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นไหล่เขาและที่ราบตามเชิงเขา เหมาะแก่การเกษตรกรรม บนเกาะยอมีการทำสวนผลไม้แบบสุมรุม หมายถึงผลไม้จะผลัดกันให้ผลผลิตตลอดปี เช่น ส้มโอ มะพร้าว ขนุน ผลไม้ที่มีชื่อของเกาะยอคือ จำปาดะ ลักษณะคล้ายขนุนแต่ลูกเล็กกว่า สามารถนำไปทอดเหมือนกล้วยแขก หรือจะกินสดก็ได้ และผ้าทอเกาะยอ เป็นผ้าพื้นเมืองที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมจากผู้นิยมสวมใส่ผ้าไทย มีลายที่เป็นเอกลักษณ์ เช่น ลายราชวัตถ์ ดอกพิกุล ดอกพะยอม เนื้อผ้าดูแลรักษาง่าย นอกจากนั้นเกาะยอยังเป็นแหล่งเลี้ยงปลากะพงขาวในกระชังในทะเลสาบสงขลาอีกด้วย
3 วัดมัชฌิมาวาส
วัดมัชฌิมาวาส หรือวัดกลาง อยู่ที่ถนนไทรบุรี อำเภอเมืองสงขลา เป็นวัดใหญ่และสำคัญที่สุดในจังหวัดสงขลา อายุ 400 ปี สร้างตอนปลายอยุธยา เดิมเรียกว่าวัดยายศรีจันทร์ กล่าวกันว่ายายศรีจันทร์ คหบดีผู้มั่งคั่งในเมืองสงขลาได้อุทิศเงินสร้างขึ้น ต่อมามีผู้สร้างวัดเลียบ ทางทิศเหนือ และวัดโพธิ์ ทางทิศใต้ ชาวสงขลาจึงเรียกวัดยายศรีจันทร์ว่า "วัดกลาง" และได้เปลี่ยนชื่อเป็น "วัดมัชฌิมาวาส" โดยพระเจ้าน้องยาเธอกรมหมื่นวชิรญาณวโรรสคราวเสด็จเมืองสงขลาเมื่อ พ.ศ. 2431 ในวัดมีโบราณสถานที่น่าสนใจหลายแห่ง อาทิ พระอุโบสถ สร้างสมัยรัชกาลที่ 1 เป็นศิลปะประยุกต์ไทย-จีน ภายในมีภาพจิตรกรรมฝาผนังที่ยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ เช่น ภาพท่าเรือสงขลาที่หัวเขาแดงที่มีการค้าขายกันคึกคัก ซุ้มประตู เป็นศิลปะจีนกับยุโรป และมีพิพิธภัณฑ์ "ภัทรศิลป" เป็นที่เก็บพระพุทธรูป วัตถุโบราณ ซึ่งรวบรวมมาจากเมืองสงขลา สทิงพระ ระโนด ซึ่งเป็นหลักฐานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ควรค่าแก่การศึกษา เปิดให้เข้าชมทุกวัน เว้นวันจันทร์-อังคารและวันหยุดราชการ เวลา 13.00 - 16.00 น.4 หาดสมิหลา
อยู่ในเขตเทศบาลเมือง ห่างจากตลาดทรัพย์สิน(ตลาดสดเทศบาล)ประมาณ 2.5 กิโลเมตร มีหาดทรายขาวสะอาด ทิวสนร่มรื่น รูปปั้นนางเงือกอันเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดสงขลา และรูปปั้นหนูแมว โดยรอบบริเวณได้จัดสวนหย่อมไว้ดูร่มรื่นเหมาะเป็นที่นั่งพักผ่อนยามเย็น เมี่อมองออกไปในทะเลจะเห็น เกาะหนูเกาะแมว อันเป็นอีกสัญลักษณ์หนึ่งของแหลมสมิหลา


Re: ที่เที่ยวหาดใหญ่
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: เมษายน 21, 2014, 09:19:03 PM »
แต่ละท่านแนะำนำได้ดีมากครับ ส่วนของผม ถ้ามาถึงหาดใหญ่ ก็แนะนำให้หาที่พักก่อน ครับ อย่าเข้าไปในเมืองมากนะครับ เพราะรถจะติด หาโรงแรมนอกๆหน่อยครับ ตอนเย็นวันที่ 14 อาจจะพักผ่อนสบายๆด้วยการเดินชมสวนสาธารณะหาดใหญ่ หรือ ไปนมัสการหลวงพ่อโต เจ้าแม่กวนอืม หรือพระพรหม บนเขาคอหงส์ก็ได้ครับ (ตามที่ท่านฟานดี้แนะนำ)

แล้วหาอาหารค่ำทาน ส่วนเรื่องร้านลองหาอ่านดูในกระทู้แหลงเรื่องของกินนะครับ http://gimyong.com/talung/index.php/board,14.0.html พวกกระทู้เก่าๆ อาจจะมีร้านดีๆซ่อนอยู่ครับ

เช้าวันที่ 15 ขับรถมุ่งหน้าไป อำเภอเมืองสงขลา อยากให้ไปนมัสการ พระธาตุบนเขาตังกวน เพื่อความเป็นสิริมงคล และบรรยากาศตอนเช้าของเขาตังกวนจะ สวยต่างกับตอนเย็น ครับ (ถ้ายังมีแรงแนะนำให้เดินขึ้นทางบันไดนาคครับ) ถ้าไม่รู้จักถามคนแถวนั้นเอาได้ แต่จากนั้น เวียนๆแถวแหลมสมิหลา เพื่อชมบรรยากาศตอนสายๆ และหาอาหารเที่ยงแถวริมทะเลทาน มีหลายร้านรสชาติดีครับ หรือถ้ามีเวลา อาจจะแวะๆเวียนๆไปที่สวนสัตว์สงขลา นะครับ บรรยากาศดีเหมือนกัน แต่ อีกสถานที่ที่แนะนำให้ไป ของทริปเที่ยวสงขลานี้ คือ วัด เก้าเส้ง (เก้าแสน) ทางไปอาจจะหาลำบากหน่อย แต่มีมุมที่ถ่ายรูปแล้วสวยมากอีก ที่นึงครับ ตอนบ่ายก็แวะไปแถวเกาะยอเพื่อหาซื้อสินค้าพื้นเมืองเป็นของฝากกลับกรุงเทพได้ครับผม เสร็จแล้วกลับมาหาดใหญ่ หาข้าวกินและพักผ่อนครับ

วันที่ 16 วันนี้ ก็อาจขับรถไปไกลซักหน่อยไปทางสะเดา ปาดังฯ จะมีวัดถ้ำเขารูปช้างอยู่ครับ สวยทีเดียว (ไม่แน่ใจว่าเคยไปไหม) เมื่อชมความงามของวัดเขารูปช้างเสร็จแล้ว หาซื้อของมาเลฯได้ที่ปาดังฯครับมีสินค้าหลายประเภทราคาถูกและย่อมเยาครับ เสร็จแล้วก็กลับมาที่หาดใหญ่ เพื่อเดินตลาด น้ำ คลองแห ผมไม่แน่ใจว่าวันที่ 16 เขาจะมีหรือป่าวนะครับ ต้องลองดูถ้ามีก็เป็นอีกสถานที่ หนึ่งที่อยากให้มาลองเดินดู สินค้าหรืออาหารอาจจะไม่ถูกปากหรือแพงเิกินไปบ้าง แต่ที่นี่ก็ถือเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของสงขลาที่มีตลาดน้ำเหมือนกับที่อื่นด้วยครับ   

ก็หลักๆที่อยากให้ไปคือ  สวนสาธารณะเขาคอหงส์ , เจดีย์เขาตังกวน ,หาดชลาทัศน์ หาดสมิหลา , เกาะยอ ,วัดเก้าเส้ง , วัดถ้ำเขารูปช้าง ปาดังฯ , ตลาดชายแดนปาดัง , ตลาดน้ำคลองแห ครับ อาจะไ่ม่ถูกใจบ้าง แต่ เป็นสถานที่อยากให้คนต่างถิ่นได้มาเที่ยวครับ  เที่ยวด้วยใจ เปิดใจรับสิ่งใหม่ๆ แล้วจะมีความสุข ครับผม