สวัสดี บุคคลทั่วไป

ข้อมูลภูเก็ต phuket travel

  • 2 ตอบ
  • 5969 อ่าน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

mr_a

ข้อมูลภูเก็ต phuket travel
« เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2010, 10:03:39 AM »
ภูเก็ต


ไข่มุกอันดามัน สวรรค์เมืองใต้ หาดทรายสีทอง สองวีรสตรี บารมีหลวงพ่อแช่ม
จังหวัดภูเก็ต หรือเกาะภูเก็ต ตั้งอยู่ริมชายฝั่งทะเลด้านตะวันตก ในน่านน้ำทะเลอันดามัน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมหาสมุทรอินเดีย เป็นเมืองท่องเที่ยวสำคัญอันดับต้นๆ ของประเทศและมีชื่อเสียงไปทั่วโลก เพราะมีธรรมชาติสวยงาม ทั้งชายทะเลและขุนเขา โดดเด่นด้วยหาดทรายขาวราวกับแป้ง และน้ำทะเลสีครามสวยสดใส เปรียบได้กับ “ไข่มุก” แห่งท้องทะเลอันดามัน อีกทั้งยังมีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดอื่นๆ รายล้อมในระยะใกล้เคียง
ภูเก็ตเพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกทุกรูปแบบครบครัน และที่สำคัญคือเป็นที่ตั้งของสนามบินนานาชาติ ที่ช่วยเพิ่มศักยภาพในการรองรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้กับภูเก็ตได้เป็นอย่างดี
ปัจจุบันภูเก็ตเป็นเมืองศูนย์กลางการท่องเที่ยวของชายฝั่งทะเลอันดามัน ที่มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติหลั่งไหลไปเยี่ยมเยือนปีละหลายล้านคน

จังหวัดภูเก็ตมีเนื้อที่ประมาณ 543 ตารางกิโลเมตร หรือ 339,375 ไร่ เป็นจังหวัดที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 75 ของประเทศ หรือมีขนาดเล็กที่สุดเป็นอันดับที่ 2 ของประเทศ รองจากจังหวัดสมุทรสงคราม แต่เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศไทย มีความยาวของเกาะวัดจากทิศเหนือถึงทิศใต้ประมาณ 48.7 กิโลเมตร และส่วนกว้างที่สุดวัดจากทิศตะวันออกถึงทิศตะวันตกประมาณ 21.3 กิโลเมตร ทั้งเกาะล้อมรอบด้วยทะเลอันดามัน และมีเกาะใหญ่น้อยที่อยู่ในอาณาเขตของจังหวัดภูเก็ตแวดล้อมอยู่อีกถึงกว่า 30 เกาะ
คำว่า “ภูเก็ต” นั้น เชื่อว่าเพี้ยนมาจากภาษามลายูคือ “บูกิ๊ต” ซึ่งแปลว่าภูเขา และเดิมใช้คำว่า “ภูเก็จ” ซึ่งในภาษาของชาวทมิฬ แปลว่า “ภูเขาแก้ว” เป็นคำที่ชาวทมิฬใช้เรียกมณีคราม นอกจากนี้ภูเก็ตยังมีชื่ออื่นๆ ที่ถูกเรียกขานมาตั้งแต่อดีตอีกหลายชื่อ เช่น แหลมตะโกลา จังซีลอน สิลัน ถลาง และทุ่งคา เป็นต้น
ภูเก็ตเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ในอดีตเคยเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรตามพรลิงก์ จนถึงสมัยกรุงสุโขทัยก็ได้ไปขึ้นอยู่กับเมืองตะกั่วป่า เป็นเกาะที่มีชื่อเสียงในฐานะเป็นดินแดนแห่งเศรษฐีเหมืองแร่ดีบุก เพราะมีแร่ดีบุกอยู่มากที่สุดในประเทศ โดยมีการขุดหาแร่กันมายาวนานถึงกว่า 500 ปีแล้ว ตัวเมืองในอดีตนั้นเป็นเมืองเล็กๆ อยู่ที่ถลาง มีขุนนางไทยคอยดูแลรักษาผลประโยชน์จากการซื้อขายแร่กับชาวต่างชาติ นอกจากการทำเหมืองแร่แล้ว ยังมีการปลูกยางพารา ทำสวนมะพร้าว สวนผลไม้ และทำการประมงด้วย
ต่อมาในปี พ.ศ. 2328 ตรงกับรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 ได้เกิดสงครามเก้าทัพขึ้น พม่าได้ยกกองทัพเข้ามารุกรานหัวเมืองฝ่ายตะวันตกแถบชายทะเลของไทย ตั้งแต่เมืองระนอง ชุมพร ไชยา ไปจนถึงเมืองนครศรีธรรมราช ขณะนั้นกองทัพของกรุงเทพฯ ยังติดพันศึกสงครามอยู่ที่กาญจนบุรี ไม่สามารถยกทัพลงมาช่วยได้ทัน พม่าจึงตีได้เมืองตะกั่วทุ่ง ตะกั่วป่า แล้วตั้งค่ายล้อมเมืองถลางไว้เพื่อรอเข้ายึด ประจวบกับในขณะนั้นพระยาถลาง (พญาพิมลอัยาขัน) เพิ่งถึงแก่อนิจกรรมและยังไม่ได้มีการตั้งเจ้าเมืองใหม่ ท่านผู้หญิงจัน ภริยาของท่าน กับน้องสาวชื่อ “มุก” จึงรวบรวมกำลังพลและชาวเมือง ช่วยกันตั้งค่ายใหญ่ขึ้น 2 ค่าย เพื่อปกป้องรักษาบ้านเมืองไว้ ทำให้พม่าไม่สามารถตีฝ่าเข้ามาได้ พม่าตั้งค่ายล้อมเมืองถลางได้ประมาณเดือนกว่าก็หมดเสบียง จึงต้องถอยทัพกลับไปในที่สุด
วีรกรรมของผู้นำหญิงทั้ง 2 ท่านในครั้งนี้ นับเป็นการกระทำอันหาญกล้าและมีประโยชน์ใหญ่หลวงต่อประเทศชาติ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชจึงโปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องยศให้ท่านผู้หญิงจันเป็น “ท้าวเทพกระษัตรี” และคุณมุกเป็น “ท้าวศรีสุนทร” เป็นที่ภาคภูมิใจแก่ชาวเมืองถลางมาจนถึงทุกวันนี้
ต่อมาในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้ทรงรวบรวมหัวเมืองชายทะเลตะวันตกตั้งเป็น “มณฑลภูเก็จ” และในปี พ.ศ. 2476 ได้มีการยกเลิกระบบมณฑลเทศาภิบาลทั่วประเทศ “มณฑลภูเก็จ” จึงเปลี่ยนมาเป็น “จังหวัดภูเก็ต” นับแต่นั้นมา
ปัจจุบันจังหวัดภูเก็ตแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 3 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองภูเก็ต อำเภอถลาง และอำเภอกะทู้

*

mr_a

Re: ข้อมูลภูเก็ต phuket travel
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2010, 10:06:36 AM »
หมู่บ้านไทยและสวนกล้วยไม้ภูเก็ต
 วัน/เวลา เปิดทำการ: 09.00 - 21.00
อยู่ห่างจากตัวเมือง 3 กิโลเมตร บนถนนเทพกษัตรี ภายในมีการแสดงศิลปหัตถกรรมพื้นบ้าน

แหลมพรหมเทพ
เป็นจุดชมวิวที่สวยงามของภูเก็ต อยู่ห่างจากหาดราไวย์ ประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นแหลมที่อยู่ตอนใต้สุดของเกาะภูเก็ต
โดยทางอื่นอยู่ห่างจากหาดราไวย์ประมาณ 2 กม.

พิพิธภัณฑ์เปลือกหอยภูเก็ต
วัน/เวลา เปิดทำการ: 08.00 - 17.30
ตั้งอยู่บนถนนสายห้าแยกฉลอง-หาดราไวย์ เป็นแหล่งรวบรวมเปลือกหอยหลากสีสันและลวดลายจากทั่วทุกมุมโลก


หาดกะตะ
อยู่ห่างจากตัวเมืองภูเก็ต 17 กิโลเมตร ไปตามเส้นทางถนนเจ้าฟ้าถึงห้าแยกฉลองเลี้ยวขวาไปตามถนนหมายเลข 4028
จากตัวเมืองภูเก็ตเมื่อถึงห้าแยกฉลองเลี้ยวขวาไปตามทางตามถนนหมายเลข 4028

หาดกะรน
อยู่ถัดจากหาดกะตะไปทางเหนือ มีเพียงเนินเขาเตี้ย ๆ คั่นอยู่เท่านั้น

หาดในหาน
เป็นหาดที่อยู่ถัดจากแหลมพรหมเทพขึ้นไปทางทิศเหนือ อยู่ห่างจากตัวเมืองภูเก็ตประมาณ 18 กิโลเมตร มีทางไปได้หลายทาง

จุดชมวิว
จากหาดในหานไปหาดกะตะน้อยตามเส้นทางถนนรอบเกาะ
โดยทางอื่นจากหาดในหานไปหาดกะตะน้อยตามเส้นทางถนนรอบเกาะ

สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำภูเก็ต
วัน/เวลา เปิดทำการ: 08.30 - 16.00
ตั้งอยู่ที่ปลายแหลมพันวา เป็นสถานที่จัดแสดงข้อมุลเกี่ยวกับพันธุ์ไม้น้ำ สัตว์น้ำจืด สัตว์ทะเล

หาดป่าตอง
ห่างจากตัวเมืองภูเก็ตประมาณ 15 กิโลเมตร ตามเส้นทางถนนวิชิตสงคราม


อนุสาวรีย์วีรสตรี
อนุสาวรีย์ท้าวเทพกษัตรีและท้าวศรีสุนทร ตั้งอยู่ที่สี่แยกท่าเรือ*

mr_a

Re: ข้อมูลภูเก็ต phuket travel
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2010, 10:07:50 AM »

ชาวบ้านท้องถิ่นในภูเก็ตจำนวนมากเป็นชาวมุสลิม โดยเฉพาะตามหมู่บ้านชาวประมงต่างๆ นักท่องเที่ยวจึงไม่ควรนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และอาหารที่มีส่วนประกอบของเนื้อหมูเข้าไปรับประทานภายในชุมชน โดยเฉพาะการพักโฮมสเตย์ อาหารที่ทางชาวบ้านจัดหาให้จะไม่มีส่วนประกอบของเนื้อหมู
สำหรับผู้ที่นำสัตว์เลี้ยงมาเที่ยวด้วย มีโรงแรมที่สามารถนำสัตว์เลี้ยงเข้าพักด้วยได้ คือ โรงแรมภูเก็ตแอร์พอร์ต ใกล้สนามบินนานาชาติภูเก็ต และหาดทรายทอง พันวาเกสต์เฮาส์ และโรงแรมป่าตอง อินน์ หาดป่าตอง
จังหวัดภูเก็ตมีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่มีชื่อเสียงมากมายและหลากหลายรูปแบบ โดยมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่โดดเด่นคือชายหาดต่างๆ เช่น หาดป่าตอง หาดกะรน หาดกะตะ หาดกมลา หาดสุรินทร์ หาดราไวย์ หาดในหาน หาดในยาง หาดไม้ขาว หาดในทอน หาดบางเทา ฯลฯ
นอกจากนี้ยังมีเกาะใหญ่น้อยต่างๆ รอบภูเก็ต เช่น เกาะไม้ท่อน เกาะราชา เกาะรัง เกาะเฮ เกาะสิเหร่ เป็นต้น รวมทั้งมีน้ำตกบางแป น้ำตกกะทู้ และน้ำตกโตนไทรด้วย
สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวด้านประวัติศาสตร์และศาสนสถานที่สำคัญ ได้แก่ พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคาคีรี หรือพระใหญ่ วัดฉลอง หรือวัดไชยธาราราม ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย ศาลเจ้ากะทู้ ศาลเจ้าบางเหนียว ศาลเจ้าแสงธรรม ศาลเจ้าบ้านท่าเรือ อนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร เขารังและอนุสาวรีย์พระยารัษฎานุประดิษฐ์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ถลาง พิพิธภัณฑ์เหมืองแร่ พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต บ้านชินประชา และสถาปัตยกรรมชิโน-โปรตุกีส บริเวณถนนถลาง ถนนดีบุก ถนนพังงา ถนนเยาวราช และถนนกระบี่ ในอำเภอเมืองภูเก็ต
นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่นๆ อีกมากมาย เช่น ภูเก็ตแฟนตาซี พิพิธภัณฑ์เปลือกหอย สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ สวนสัตว์ภูเก็ต ภูเก็ตวอเตอร์สกี ฟาร์มเลี้ยงหอยเป๋าฮื้อและหอยมุก จุดชมวิว 3 อ่าว แหลมพรหมเทพ ประภาคารกาญจนาภิเษก แหลมพันวา หอชมวิวเขาขาด แหลมสิงห์ รวมไปถึงตลาดและห้างสรรพสินค้าต่างๆ ทั่วเกาะภูเก็ต

สถานที่ท่องเที่ยวใน ภูเก็ต

ศิลปะ วัฒนธรรม และแหล่งมรดก
   
แลนด์มาร์กและอนุสรณ์สถาน (4)
      
พิพิธภัณฑ์ (5)
      
บ้านโบราณ (1)
   
สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และอนุสาวรีย์ (1)
      
อาร์ตแกลเลอรี (1)
      

สถานที่ศักดิ์สิทธิ์
   
วัด (3)
      
สถานที่เกี่ยวกับศาสนาอื่นๆ (5)
      

ธรรมชาติและสัตว์ป่า
   
หมู่เกาะ (6)
      
อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า (1)
      
ถ้ำ (1)
   
น้ำตก (1)
      
ชายหาดและอ่าว (14)
      
แหล่งดำน้ำ (1)

สันทนาการและบันเทิง
   
สวนสัตว์ และพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ (2)
      
โรงละคร (2)
      
สวนและสวนสาธารณะ (3)
   
สนามกอล์ฟ (1)
      
      

สถานที่ท่องเที่ยวเชิงวิชาการ
   
สวนเพื่อการศึกษา (3)
      
      


แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวใน ภูเก็ต

   
เขารัง (ภูเก็ต)
ธรรมชาติและสัตว์ป่า
   
เป็นเนินเขาเตี้ยๆ รถยนต์สามารถขึ้นไปจนถึงยอดเขา เทศบาลจัดเป็นสวนสุขภาพและสวนสาธารณะไว้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ และชมทิวทัศน์ของเมืองภูเก็ต...
อ่านเพิ่มเติม   
สะพานหิน (ภูเก็ต)
สวนและสวนสาธารณะ
   
สถานที่พักผ่อนหย่อนใจภายในตัวเมือง อยู่สุดถนนภูเก็ตซึ่งยื่นลงไปในทะเลเล็กน้อย เป็นที่ตั้งของอนุสาวรีย์หลัก 60 ปี สร้างเมื่อ พ.ศ. 2521 เพื่อเป็นที่ระลึกแก่กัปตันเอ็ดเวิร์ด โธมัส ไมล์ ชาวออสเตรเลีย...
อ่านเพิ่มเติม   
สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำภูเก็ต (ภูเก็ต)
สวนสัตว์ และพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ
   
ตั้งอยู่ที่ปลายแหลมพันวา เป็นสถานที่จัดแสดงข้อมุลเกี่ยวกับพันธุ์ไม้น้ำ สัตว์น้ำจืด...
อ่านเพิ่มเติม

ภูเก็ตเป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่ผู้คนในท้องถิ่นยังคงรักษาขนบธรรมเนียมและประเพณีดั้งเดิมอันงดงามไว้ได้อย่างเข้มแข็ง ทั้งยังเต็มไปด้วยสีสันหลากหลาย ทั้งในด้านประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมประเพณี และแหล่งธรรมชาติ ตลอดทั้งปีจึงมีการจัดงานเทศกาลเฉลิมฉลองและงานประเพณีที่สำคัญทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับประเทศหลายงาน โดยมีงานเด่นดังประจำปีที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด เช่น งานเทศกาลประเพณีถือศีลกินผัก งานประเพณีลอยเรือชาวเล งานเทศกาลอาหารทะเล งานประเพณีปล่อยเต่า งานแข่งขันกีฬานานาชาติชนิดต่างๆ ที่เวียนมาจัดทุกๆ ปี