สวัสดี บุคคลทั่วไป

สะพานข้ามแม่น้ำแยงซีเกียง wu han da Qiáo

  • 0 ตอบ
  • 2559 อ่าน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สะพานข้ามแม่น้ำแยงซีเกียง wu han da Qiáo
« เมื่อ: ธันวาคม 04, 2013, 07:16:50 AM »


สะพานนี้เป็นหนึ่งใน สะพานข้ามแม่น้ำแยงซีเกียง ของ อู่ฮั่น ซึ่งมีทั้งหมด 7 สะพาน และ 1 อุโมงค์ ที่สำหรับใช้ข้ามแม่น้ำสายยักษ์ ต้องบอกว่ากว้างใหญ่กว่าเจ้าพระยาบ้านเราหลายเท่า สะพานนี้ถือเป็น สะพานข้ามแม่น้ำแยงซีเกียง แห่งแรกของ อู่ฮั่น ที่ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1957 เพื่อใช้ข้ามแม่น้ำระหว่างภูเขางูและภูเขาเต่า มีความยาวทั้งสิ้น 1,680 เมตร เป็นสะพานสองชั้น ชั้นบนเป็นถนน 4 เลน ชั้นล่างเป็นทางรถไฟรางคู่

เห็นสะพานและถนนเส้นต่างๆ ของพี่จีน ต้องยอมรับว่าสวยจริงๆ ช่วยให้บ้านเมืองเจริญหูเจริญตาเป็นอย่างมาก และแม้เทคโนโลยีจะโตแค่ไหน แต่ต้นไม้บ้านเขาก็โตตามด้วย ทุกมุมทุกหย่อมของถนนจะมีสีเขียวแฝงให้เรารู้สึกสบายตาเสมอ

การเดินขึ้นไปบน สะพานข้ามแม่น้ำแยงซีเกียง มี 2 ตัวเลือก คือ ลิฟท์ในภาพที่เห็นตรงหน้า จะขึ้นบันไดบริหารน่องก็ได้ ลิฟท์จะมีค่าใช้จ่าย ขึ้น-ลง ครั้งละ 2 หยวน ขึ้น 2 ลง 2 ก็ประมาณ 20 บาท บ้านเรา (1 หยวน = 4.8 บาท) ที่ต้องเก็บเพราะบ้านเมืองเขาคนเยอะมาก และมีคนเดินผ่านเส้นทางนี้ทุกวัน ถือว่าช่วยกันทำนุบำรุงทรัพย์สิน .

 .

 .

ล่องเรือแม่น้ำแยงซีเกียงเมืองอู่ฮั่น แม่น้ำแยงซีเกียงไหลผ่านเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเปย์ ประเทศจีน แม่น้ำกว้างมากผมวัดด้วยกูเกิลเอริธกว้างประมาณ 2 กิโลเมตร ตามริมแม่น้ำมีสถานีข้ามฝากไปมา การข้ามฝากแม่น้ำนั้นมีทั้งทางรถ เรือ รถไฟใต้ดิน ทางเรือเป็นดั้งเดิมสุดที่มาแต่โบราณ การมาเที่ยวเมืองที่แม่น้ำใหญ่ระดับโลกไหลผ่านจึงห้ามพลาดในการล่องเรือชมความงามครับ
การล่องเรืองล่องที่ผมล่องเป็นเรือที่ชาวบ้านใช้ในการข้ามไปมา ไม่ได้ล่องเรือดินเนอร์สวยๆ มีอาหาร ชมวิวอย่างที่ล่องที่กวางโจว แม่น้ำแยงซีเกียงนั้นกว้างมาก ตอนที่ผมล่องเลือกเวลากลางคืนเพื่อชมแสงสีเมืองกลางคืน แสงไฟริมแม่น้ำแยกซีเกียงไม่ยิ่งใหญ่เท่าแม่น้ำถัวเจียงครับ แต่ความกว้าง ความเย็น ได้รับความรู้สึกที่ดีมาก บนดาดฟ้าเรือที่ท้ายๆ หนาวมาก ใครไม่มีถุงมือไม่สามารถยืนได้จนถึงอีกฝั่ง ชุดกันหนาวต้องผม ผมเห็นคนจีนเองก็ถ่ายรูปท้ายเรือกันไม่หยุดเช่นกัน บนเรือของผมที่นั่งมีเพียงคนไทย 3 คน คือผมและเพื่อนๆ นอกนั้นคนจีนทั้งหมด mr.hotsia มกราคม 2556

http://www.hotsia.com/china-info/hubei/wuhan-Yangtze_River/index.shtml

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 07, 2013, 10:19:09 AM โดย webdesign »