สวัสดี บุคคลทั่วไป

แอ่วเหนือหาสถานที่โรแมนติก ณ เชียงใหม่

  • 0 ตอบ
  • 2813 อ่าน

0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก chiangmaizoo.com, chiangmainightsafari.com, ททท., qsbg.org และ คุณ Oaddybeing              

          เชียงใหม่...นับว่าเป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงในเรื่องการท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศไทยก็ว่าได้ ในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ เดินทางแวะเวียนไปสัมผัสกับความสวยงามของสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในเชียงใหม่ ไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติที่งดงาม ศิลปวัฒนธรรม และขนบธรรมเนียมประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวเชียงใหม่ ซึ่งก็มีมนต์เสน่ห์อันน่าประทับใจ ดึงดูดให้ผู้คนต่างไปท่องเที่ยวมากมาย ดังนั้น ไม่ต้องแปลกใจหาก "เชียงใหม่" จะเป็นจังหวัดในอันดับต้น ๆ ที่เหล่าบรรดาคู่รัก มักนึกถึงเป็นที่แรก ๆ เมื่ออยากควงแขนกันไปสวีตหวาน

          แต่ปัญหาส่วนใหญ่เมื่อไปถึงเชียงใหม่แล้ว นั่นคือ "จะชวนคนรักไปหาสถานที่โรแมนติก เชียงใหม่ ที่ไหนดีล่ะ" เพราะฉะนั้น วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขออาสาเป็นกามเทพตัวน้อย ๆ พาเหล่าบรรดาคู่รักขึ้นเหนือ ไปหาสถานที่โรแมนติกกันสองต่อสองกัน ณ จังหวัดเชียงใหม่เจ้า ^^

          อะ ๆ และขอบอกอีกนิดนึงว่าสถานที่โรแมนติก เชียงใหม่ สามารถควงแขนกันไปสัมผัสทุกเดือน ตลอดเวลาที่มีโอกาสนะจ๊ะ ก็แหม...บรรยากาศไม่ว่าจะฤดูไหน ๆ ก็แสนจะเป็นใจทั้งนั้น (จริงไหม) เอ้า...มาเริ่มกันที่สถานที่ท่องเที่ยวศักดิ์สิทธิ์อย่าง...

ดอยสุเทพ

พระพุทธสิหิงค์

ไหว้พระดอยสุเทพ –พระสิงห์

          ก่อนที่จะไปหาสถานที่โรแมนติกในจังหวัดเชียงใหม่ อันดับแรกที่ต้องทำคือ ไปสักการะ "พระดอยสุเทพ" ปูชนียสถานคู่เมืองเชียงใหม่นับตั้งแต่โบราณกาล นักท่องเที่ยวซึ่งเดินทางมาที่จังหวัดนี้จะต้องขึ้นไปนมัสการพระบรมธาตุกันทุกคน ถ้าหากใครไม่ได้ขึ้นไปนมัสการแล้ว ถือเสมือนว่ายังมาไม่ถึงเชียงใหม่ รวมถึงมีความเชื่อกันว่าหากมาสักการะและอธิษฐานขอพรพระธาตุดอยสุเทพ จะมีแต่ความสำเร็จสมหวังดังปรารถนา แคล้วคลาด ผ่านอุปสรรคนานาไปได้ นอกจากนี้ สิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อได้มานมัสการพระธาตุดอยสุเทพแล้ว ควรมากราบอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนา ที่ประดิษฐานอยู่ตรงเชิงดอยสุเทพเพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย

          จากนั้นก็ไปขอพร พระพุทธสิหิงค์ หรือ พระสิงห์ พระพุทธรูปปางมารวิชัยขัดสมาธิเพชร ณ วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร ตั้งอยู่ถนนสามล้าน ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมือง เป็นวัดสำคัญในประวัติศาสตร์แห่งแผ่นดินล้านนามานับแต่อดีต โดยเฉพาะผู้ที่เกิดปีมะโรง (งูใหญ่) จะนิยมไปไหว้พระธาตุเจดีย์วัดพระสิงห์ เพราะถือเป็นพระธาตุประจำปีเกิด เพื่อจะเป็นมงคลสูงสุดทำให้อายุมั่นขวัญยืน มีความเจริญรุ่งเรืองตลอดไป

ม่อนแจ่ม

ม่อนแจ่ม

          วินาทีนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮอตจริง ๆ สำหรับ ม่อนแจ่ม หรือ ดอยม่อนแจ่ม แคมป์ปิ้งรีสอร์ทแนวใหม่ แต่โดนใจคนรักธรรมชาติ ซึ่งตั้งอยู่ในศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม ขอบอกว่าคู่รักคู่ไหนที่ชื่นชอบความงดงามของทิวเขา หลงใหลดวงดาราส่องแสงประกายระยิบระยับยามค่ำคืน และรักการแคมป์ปิ้งยิ่งไม่ควรพลาด เพราะที่นี่ถึงแม้จะเป็นแคมป์ปิ้งรีสอร์ทแนวใหม่ แต่ก็กลมกลืนกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว พร้อมชูความเป็นส่วนตัวและความสะดวกสบาย ประหนึ่งอยู่ในห้องพักโรงแรม แต่พิเศษกว่าตรงที่ได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด เพราะเพียงแค่คุณเปิดหน้าต่าง สายลมเย็น ๆ วิวขุนเขา สายหมอก ก็โผล่รอต้อนรับ แถมยามค่ำคืนดาวน้อยใหญ่จะค่อย ๆ ส่องประกายแวววับให้มองเพลิน ๆ

          นอกจากนี้ ใกล้ ๆ กันยังเป็นที่ตั้งของ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย ซึ่งภายในมีแปลงผักและงานวิจัยผักเมืองหนาวมากมายให้ได้ชื่นชม หรือจะจูงมือกันเดินเล่นศึกษาธรรมชาติ ณ ดอยม่อนล่อง ซึ่งเป็นจุดชมวิว ชมทะเลหมอก บนหน้าผา 1,460 เมตร มองเห็นทิวทัศน์ได้กว้าง ชมพรรณไม้และดอกไม้ป่าหลากหลายก็สามารถทำได้

เชียงใหม่

เก็บไป ชิมไป สตรอเบอร์รี่สดจากไร่

          อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นแหล่งปลูกสตรอเบอร์รี่ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย เพราะฉะนั้น ไม่ควรพลาดที่จะชวนกันไปก้มเก็บสตรอเบอร์รี่สีแดงแสนสด ผลัดกันป้อนผลัดกันชิมเพื่อเพิ่มดีกรีความหวานให้มากขึ้น หรือจะถ่ายรูปคู่เก๋ ๆ เก็บไว้เป็นที่ระลึกก็ได้อยู่ ทั้งนี้ เสียค่าเข้าประมาณคนละ 20 - 40 บาท (แล้วแต่บางไร่) อย่างไรก็ตาม นอกจากอำเภอสะเมิงแล้ว ในจังหวัดเชียงใหม่ยังมีไร่สตรอเบอร์รี่อยู่อีกหลายแห่ง เช่น ไร่สตอเบอร์รี่ ดอยอ่างขาง, อำเภอฝาง, อำเภอแม่ริม และบนดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง ใครสะดวกตรงไหน ใกล้ที่ใดก็ลองไปเก็บ ไปชิม สตรอเบอร์รี่สดจากไร่กันดูนะ

เชียงใหม่

เที่ยวเชียงใหม่