สวัสดี บุคคลทั่วไป

สมาคมประชาสัมพันธ์ไทย เยี่ยมชมสวนธรรมภูสมะ ซูตองเป้-สะพานแห่งศรัทธา ณ เมืองสามหมอก

  • 0 ตอบ
  • 13393 อ่าน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สมาคมประชาสัมพันธ์ไทย เยี่ยมชมสวนธรรมภูสมะ ซูตองเป้-สะพานแห่งศรัทธา ณ เมืองสามหมอกดร.พจน์ ใจชาญสุขกิจ นายกสมาคมประชาสัมพันธ์ไทย พร้อมด้วยคณะกรรมการบริหารสมาคมฯ   เยี่ยมชมสวนธรรมภูสมะ พร้อมนมัสการ พระปลัดจิตตพัฒน์ อัคคปัญโญ ประธานสงฆ์ผู้ก่อตั้งสวนธรรมภูสมะ สถานที่พักสงฆ์ทั้งภิกษุ สามเณร ตลอดจนพุทธศาสนิกชนผู้ปฏิบัติธรรม และ สะพานซูตองเป้ สะพานไม้ไผ่ที่ยาวที่สุดในประเทศไทยจากน้ำพักน้ำแรงและพลังศรัทธาของชาวบ้าน ณ บ้านกุงไม้สัก อำเภอเมืองฯ จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ทั้งนี้ สมาคมประชาสัมพันธ์ไทย ได้เข้าเยี่ยมชม ศึกษาข้อมูลและดูงานการจัดการท่องเที่ยวในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้แก่ สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจได้แก่แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ศิลปวัฒนธรรม ศาสนา และการส่งเสริมการท่องเที่ยวในมิติใหม่ ในเขตเมืองและพื้นที่ใกล้เคียง โดยได้รับการอำนวยความสะดวกจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานแม่ฮ่องสอน เพื่อเรียนรู้แหล่งท่องเที่ยวและการจัดการที่น่าสนใจ และนำไปใช้ประโยชน์ในการสื่อสารและประชาสัมพันธ์ ให้กับเครือข่ายทางการสื่อสารต่างๆ ในวงกว้าง ต่อไป
………………………
สวนธรรมภูสมะ : เป็นสถานที่พักสงฆ์ทั้งภิกษุและสามเณร บนดอยสวนธรรมภูสมะ ประดิษฐาน "พระเจ้าซูตองเป้" พระพุทธสามัคคีอธิษฐานมหาจักรพรรดิ์ มีสถานที่ปฏิบัติธรรม มี "เรือนเพาะธรรม" เป็นศาลามุงด้วยใบตองตึง

สะพานซูตองเป้ : เป็นสะพานไม้ไผ่ที่สร้างจากน้ำพักน้ำแรงและพลังศรัทธาของชาวบ้านกุงไม้สัก โดยไม้ที่ใช้ในการทำสะพานมิได้ซื้อมาแต่อย่างใด หากแต่มาจากการบริจาคเสาไม้ที่ไม่ใช้แล้ว และไม้ไผ่มารวมกัน ใช้เวลา สร้างเพียง 2 เดือน มีความกว้าง 2 เมตร ยาวประมาณ 500 เมตร ข้ามผ่านทุ่งนาและแม่น้ำสายเล็กๆ   เชื่อมต่อระหว่างสวนธรรมภูสมะและหมู่บ้านกุงไม้สัก  คำว่า “ซูตองเป้” เป็นภาษาไทยใหญ่ มีความหมายว่า “ความสำเร็จ” มีความเชื่อกันว่าหากได้มายืนอยู่กลางสะพานแล้วอธิษฐานขอความความสำเร็จใดๆ ก็จะพบกับความสมหวัง นับว่าเป็นสะพานไม้ไผ่ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย