สวัสดี บุคคลทั่วไป

“วัดฉือเอิน” ซึ่งเป็นที่ตั้งของ “เจดีย์ห่านป่าใหญ่” อันลือลั่น

  • 0 ตอบ
  • 1547 อ่าน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

อนุสาวรีย์พระถังซัมจั๋งตั้งอยู่ด้านหน้าวัดฉือเอิน
“ตะลอนเที่ยว” ใช้เวลาเดินเที่ยวบนกำแพงเมืองอยู่สักพัก จากนั้นจึงรีบไปเที่ยวกันต่อกันที่ศาสนสถานโบราณที่แสดงให้เห็นถึงความรุ่งเรืองของพุทธศาสนาในแผ่นดินจีนสมัยราชวงศ์ถังกันที่ “วัดฉือเอิน” ซึ่งเป็นที่ตั้งของ “เจดีย์ห่านป่าใหญ่” อันลือลั่น

 วัดฉือเอิน เคยเป็นอารามหลวงที่สร้างขึ้นโดยฮ่องเต้ถังเกาจงเพื่อตอบแทนคุณมารดา และหลังจากสร้างเสร็จก็ได้นิมนต์พระถังซัมจั๋งมาเป็นเจ้าอาวาส หลังจากที่ท่านได้เดินทางไปยังชมพูทวีปเพื่ออัญเชิญพระไตรปิฎกกลับมา สำหรับเจดีย์ห่านป่าใหญ่นี้พระถังซัมจั๋งได้เป็นผู้ออกแบบร่วมสร้างขึ้น เพื่อเป็นที่เก็บพระไตรปิฎกที่ได้ไปอัญเชิญมาจากอินเดีย เจดีย์ที่เห็นตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ในวัดมีลักษณะการก่อสร้างคล้ายเจดีย์อินเดีย มี 7 ชั้น สมัยก่อนสร้างด้วยดิน แต่พอมาในสมัยราชวงศ์หมิงได้รับการบูรณะเป็นอิฐทั้งหมด และเจดีย์ห่านป่าใหญ่ยังสามารถขึ้นไปชมวิวข้างบนได้ด้วย เมื่อมองลงมาจะเห็นวิวเมืองซีอานแบบสุดลูกหูลูกตา  ภายในบริเวณวัดฉือเอินนอกจากจะมีเจดีย์ห่านป่าใหญ่แล้ว ด้านในยังมีพระอุโบสถที่ประดิษฐานพระพุทธรูป 3 องค์ มีหอพระถังซัมจั๋งที่มีรูปปั้นสัมฤทธิ์ของท่านในท่านั่งสมาธิให้ได้นมัสการขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต แล้วเมื่อเดินออกมาจากวัดตรงมาที่ด้านหน้าที่เป็นลานสาธารณะโล่งกว้างก็จะเห็นอนุสาวรีย์พระถังซัมจั๋งตั้งเด่นเป็นสง่าและมีฉากหลังเป็นเจดีย์ห่านป่าใหญ่ที่สวยงาม

* เจดีย์ห่านป่าใหญ * ต้าเหยี๋ยนถ่า  เป็นสถานที่พระถังซัมจั๋งใช้แปลพระคัมภีร์หลังจากได้นำพระคัมภีร์มาจากประเทศอินเดีย
เจดีย์ได้สร้างตามบันทึกว่าหงษ์ที่ตกมาตายเข้าใจคือพระโพธิ์สัตว์ ดังนั้นจึงได้สร้างเจดีย์ขึ้นเพื่อระลึกแก่หงษ์ มีความสูง 64 ม สร้างตามสถาปัถกรรมแบบจีนจึงไปวัดห่านป่าเล็กต่อเลย ในแผนที่ คห2 หมายเลข 8
ขึ้นรถเมล์ ป้ายแถวหน้าพิพิธภัณฑ์นั้นแหละ ด้วยรถเมล์สาย 8(610)


พอใกล้สองทุ่มครึ่ง ฝ่าฝูงชนจีน จับจองที่ด้านหน้าตรงกลาง
ช่วงนั้น ใครๆก็จองที่ด้านหน้าทั้งนั้น ยังไม่รู้อะไรซะแล้ว รวมถึงเราด้วย ^^
เริ่มการแสดง
สวยสมการรอคอย และมารอบสองภายในหนึ่งวัน
การแสดงจบ เราข้ามสะพานลอยขึ้นรถเมล์สาย 400
ไปจุดที่ 12 ในแผนที่ คห 2 เพื่อ
ต่อรถไฟฟ้าใต้ดิน Metro มาลงสถานีจงโหลว(钟楼 Zhong Lou)
จุดที่ 13  ในแผนที่ คห 2 เพื่อกลับโรงแรม ในจุดที่ 1

ท่าเดินระหว่างทางกลับ เราเป็นเป๋สมบูรณ์แบบ
กลับถึงโรงแรม หลับเป็นตายเช่นเดิม จบรีวิวตอนนี้จ้า

ภาพนี้คือฝาปิดท่อ เห็นมันสวยดี เลยถ่ายเก็บไว้