สวัสดี บุคคลทั่วไป

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ซานซี

  • 0 ตอบ
  • 1666 อ่าน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ซานซี
« เมื่อ: เมษายน 25, 2013, 01:27:19 PM »

เปิดบริการเข้าชมฟรี วันอังคาร > วันอาทิตย์  ปิดวันจันทร์
เวลาทำการ  ฤดูหนาว  9:00 > 17:30 
                ฤดูร้อน   8:30 >  18:00    แจกบัตรฟรีต่อวัน 4000 ใบ

ผู้คนมากมายมาแต่เช้าเพื่อรับมาเข้าแถวรับบัตรเข้าชม เราก็เป็นผู้หนึ่งที่เข้าแถวเพือที่รับบัตรกับเขาด้วย แถวยาวเกือบ 500 ม เห็นท่าจะรอไม่ไหวแน่ เลยเดินออกจากแถวไปยังประตูทางเข้า บอกเจ้าหน้าที่ว่าเราเป็นชาวต่างชาติและเป็น ส.ว ด้วย เขาจะบอกให้รับบัตรเข้าชมที่ช่องแจกบัตร ส.ว ก็ได้ทำตามที่เจ้าหน้าที่บอก เขาขอดูหลักฐานแล้วแจกบัตรให้เข้าเกณฑ์ตามระเบียบที่วางไว้

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์มณฑลส่านซี ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับเจดีย์ห่านป่าใหญ่ แห่งวัดต้าฉือเอิน สามารถเดินไปได้ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที เป็นกลุ่มอาคารที่มีการก่อสร้างเลียนแบบสถาปัตยกรรมในสมัยราชวงศ์ถัง ภายในมีการจัดแสดงมรดกทางวัตนธรรมและอารยธรรมที่โด่งดัง เป็นที่รู้จักทั้งในและต่างประเทศมากมาย จนได้รับการขนานนามว่าเป็น "ไข่มุกเรืองรองแห่งเมืองเก่า ขุมทรัพย์แห่งชนชาติจีน" ถือเป็นสิ่งก่อสร้างอันเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของเมืองซีอานโครงการพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ส่านซีก่อสร้างบนเนื้อที่ 65,000 ตารางเมตร มีพื้นที่ภายในอาคารทั้งหมด 55,600 ตารางเมตร อาคารจัดแสดงแบ่งเป็น 3 ชั้น และ 1 ห้องแสดงภาพชั้นใต้ดินที่อยู่แยกออกไป วางผังการก่อสร้างในรูปแบบวังตามแบบโบราณ การตกแต่งเน้นโทนสีธรรมชาติเช่น ดำ ขาว น้ำตาล และสีชา เป็นหลัก จัดแสดงโบราณวัตถุอันล้ำค่า 370,000 ชิ้น ได้รับการขนานนามเป็น "สิ่งก่อสร้างสมัยใหม่ในกลิ่นอายราชวงศ์ถัง" เริ่มเตรียมการก่อสร้างตั้งแต่ปี 1983 แล้วเสร็จเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 1991 ภายหลังการเปิดใช้บริการ พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ส่านซีได้ดำเนินความร่วมมือแลกเปลี่ยนความสัมพันธ์กับองค์กรต่าง ๆ เช่น พิพิธภัณฑ์ ศูนย์แสดงงานศิลปะ และหน่วยงานวิจัยต่าง ๆ ที่มีชื่อเสียงจากทั่วโลก เป็นเสมือนหน้าต่างบานมหึมาที่เผยแพร่วัฒนธรรม อารยธรรม และจิตวิญญาณความเป็นส่านซีสู่สายตาอารยประเทศ พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ส่านซีได้รับรางวัล "หลู่ปาน"หนึ่งในรางวัลด้านการบริหารและคุณภาพของโครงการวิศวกรรมในปี 1994
พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ส่านซี เปิดให้เข้าชมฟรี และเปิดทุกวันอังคาร-วันอาทิตย์ ตั้งแต่ 09.00 น.-17.30 น.ในช่วงหน้าหน้า คือระหว่างวันที่ 15 พฤศจิกายนถึงวันที่ 15 มีนาคม และ 08.30 น.-18.00 น. ในระหว่างวันที่ 16-วันที่ 14 พฤศจิกายน หยุดวันจันทร์
พิพิธภัณฑ์สถานแต่ละแห่งนับเป็นองค์ประกอบวัฒนธรรมสำคัญของชาติ หรือแต่ละพื้นที่ ประวัติวิวัฒนการของวัฒนธรรมแสดงให้เห็นได้จากโบราณวัตถุต่างๆ ทำให้ผู้คนสามารถเห็นถึงความหลากหลายทางวัฒนธรรมของเมืองนั้นๆ ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นเงาสะท้อนของมรดกยุคก่อนเท่านั้น หากยังเป็นแรงบันดาลใจที่ก่อเกิดวัฒนธรรมใหม่ด้วย
พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติจีนเป็นพิพิธภัณฑ์อเนกประสงค์ที่แสดงให้เห็นวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของประชาชาติจีน วันนี้ เราจะพาท่านไปรู้จักพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ค่ะ
พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติจีนตั้งอยู่ในอาณาบริเวณจัตุรัสเทียนอันเหมิน กรุงปักกิ่ง ได้ปรับปรุงและขยายพื้นที่จากเดิม 65,000 ตารางเมตรเป็น 191,900 ตารางเมตร และมีห้องจัดแสดงถึง 48 ห้อง เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่สุดแห่งหนึ่งในโลก
ข้อมูลจากเว็บไซต์พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติจีนระบุ ขณะนี้ ทางพิพิธภัณฑ์ได้เก็บสะสมโบราณวัตถุ 1.2 ล้านชิ้น โดยชิ้นที่ทรงคุณค่ามากที่สุด ได้แก่ ซือหมู่อู้ ติ่งทองแดงทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส สูง 1.33 เมตร หนักประมาณ 875 กิโลกรัม มีอายุเก่าแก่ราว 3,500 ปี
พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้เปิดให้เข้าชมฟรีตั้งแต่เมื่อวันที่ 27 มีนาคมปี 2011 โดยแต่ละวันจะจำกัดผู้เข้าชมไม่เกิน 8,000 คน โดยต้องจองบัตรล่วงหน้า และไปรับบัตรที่จองไว้ในวันเข้าชม ถ้าเป็นส่วนบุคคลสามารถจองบัตรเข้าชมได้ด้วยการส่งข้อความทางมือถือ เครือข่ายอินเตอร์เน็ต เข้าคิวรับตั๋วและโทรศัพท์ที่ประตูทางเข้า ส่วนผู้เข้าชมเป็นกลุ่มต้องโทรศัพท์จองบัตรล่วงหน้า เด็กที่สูงไม่เกิน 120 เซ็นติเมตรไม่ต้องมีบัตร แต่ต้องมากับผู้ปกครอง พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติเปิดทุกวันอังคาร-วันอาทิตย์ ตั้งแต่ 09.00 น.-17.00 น. หยุดวันจันทร์ แต่วันที่เปิดจะหยุดแจกบัตรเข้าชมตั้งแต่ 15.30 น. หยุดให้เข้าชมตั้งแต่ 16.00 น.
พิพิธภัณฑ์ได้วางแผนที่จะจัดแสดงนิทรรศการพิเศษเกี่ยวกับศิลปะจีนโบราณอีกหลายส่วน อาทิ เครื่องเคลือบทองแดง เครื่องหยก ประติมากรรมทางพุทธศาสนา, สิ่งของเครื่องใช้สมัยราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิง (ค.ศ.1368-1911 ) และภาพเขียนพู่กันจีน นอกจากนี้ จะมีการทำวิจัยทางโบราณคดี เพื่อให้บริการข้อมูลทางวิชาการแก่สาธารณชน พร้อมทั้งจัดให้มีการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมกับพิพิธภัณฑ์อื่น
นอกจากนี้ ที่พิพิธภัณฑ์ฯ ยังมีโรงฉายภาพยนตร์ขนาด 800 ที่นั่ง หอประชุมใหญ่ 300 ที่นั่ง และสตูดิโอพื้นที่ 600 ตารางเมตรในหอประชุมฯ ผู้มาเยี่ยมชมสามารถชมภาพยนตร์หรือสารคดีในระบบดิจิตอลได้
การเดินทางก็สะดวกสบาย มีรถประจำทางหลายสายวิ่งผ่าน ถ้านั่งรถไฟใต้ดินสาย 1 ก็ลงที่สถานี เทียนอันเหมินตะวันออก หรือภาษาจีนเรียกว่า เทียนอานเหมินตง หากมาปักกิ่ง แวะไปชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้นะคะ