สวัสดี บุคคลทั่วไป

ถามว่าเมืองจีนมีที่ไหนน่าเที่ยวครับ?

  • 3 ตอบ
  • 20263 อ่าน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

thaitoursearch

ถามว่าเมืองจีนมีที่ไหนน่าเที่ยวครับ?
« เมื่อ: มิถุนายน 23, 2010, 06:33:12 AM »
กุ้ยหลิน สวรรค์บนดิน 桂林

กุ้ยหลิน桂林สถานที่ได้รับฉายาว่า "สายน้ำขุนเขาแห่งกุ้ยหลิน สุดยอดในปัฎพี" หรือในภาษาจีน กล่าวว่า 桂林山水甲天下 อันเนื่องจากเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยขุนเขาท่ามกลางสายน้ำ อันเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อใน ด้านความงามของเขตปกครองพิเศษชาวจ้วงแห่งมณฑลกว่างซี หรือกวางสี ที่อยู่ทางทิสตะวันตกของ มณฑลกว่างตง โดยมีชายแดนติดกับทางเหนือของประเทศเวียตนาม

กุ้ย หลินซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของกว่างสี อันเป็นพื้นที่ที่มีลักษณะภูมิประเทศเป็นหินปูน จึงทำให้เกิดเป็นภูเขาสูงแหลม ถ้ำ กระแสน้ำ ทำให้เกิดภูผาในรูปร่างหน้าตาเสมือนเป็นปฏิมากรรมชิ้น เอกจากธรรมชาติ เช่น ภูเขาช้าง 象山水月 หมอกฝนแห่งซือโจว 訾州烟雨 ม่านหยกธารทักษิน 南溪玉屏 จันทราแห่งแม่น้ำหยังเจียง 阳江秋月、โพฺธิ์โบราณพันปี 千年古榕、เสาเอกแห่งสวรรค์ 南天一柱...เป็นต้น ซึ่งล้วนแต่เป็นสถานที่ผู้เยี่ยมชมไม่อยากพลาดโอกาสไปเยือน และอีกแห่งหนึ่งที่คนไทยเรา รู้จักกันดีและมักไม่พลาดคือ แม่น้ำหลีเจียง 漓江 ซึ่งถือเป็นจิตวิญญาณของกุ้ยหลินเลยทีเดียว และ หลีเจียงถูกขนานนามกว่า "หลีเจียง-ระเบียงจิตกรรมร้อยลี้" สาเหตุอันเนื่องจากความงดงามของตลอด แนวของแม่น้ำอันวิจิตรงดงาม ชาวประมงที่พายเรือ เงาสะท้อนของภูผาสูงชัน เกิดกว่าที่บรรยาย ยิ่งกว่า ภาพเขียนขั้นเยี่ยมใด ๆ

ไม่ เฉพาะแต่ความงดงามของธรรมชาติเท่านั้น กุ้ยหลินยังมีประวัติอันยาวนาน ย้อนหลังไปหนึ่งหมื่นปี ที่แล้ว ที่นี่เป็นถิ่นที่อยู่ของมนุษย์วานรที่เรียกกว่า "มนุษย์เจิ้งผีเหยียน 甑皮岩人" นอกจากนี้ตั้งแต่ ราชวงศ์ฉินจนถึงช่วงเปลี่ยนแปลงการปกครอง ยังได้ตกทอดมรดกทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ไว้ที่นี่มากมาย เช่น คลองขุดซิงอันหลิง 兴安灵渠 พระราชวังและสุสานจิ้งเจียง 靖江王府及王陵 ศูนย์บันชาการทหารแปดวิถี 八路军 (ทหารปลดแอกประชาชนเดิม) เป็นต้น ซึ่งล้วนแต่มีคุณค่าทาง ประวัติศาสตร์ทั้งสิ้น


เสฉวน-จิ่วไจ้โกว 四川-九寨沟

มณฑล ซื่อชวนหรือเสฉวนคงเป็นชื่อที่คนไทยเราคุ้นหูมานมนาน ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ไล่ตั้งแต่วรรณกรรมจีนเรื่อง "สามก๊ก" จนถึงหมีแพนด้า ส่วนการเดินทางไปท่องเที่ยวนั้น ในระยะไม่เกี่ปีที่ผ่านมาถือว่าได้รับความนิยมอย่างสูง อันเนื่องจากความงดงามทาง ธรรมชาติของมัน จนเหมือนกับเข้าไปท่องในดินแดนแห่งเทพนิยาย เป็นดินแดนที่อุดม และเพรียบพร้อมไปด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติ สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งศิลปะวัฒนธรรม หลักฐานทางประวัติศาสตร์ ที่สำคัญเป็นดินแดนทางใต้ของประเทศจีนที่มีหิมะให้นักสกี ลิ่วแล่นได้

รถไฟชิงจ้าง-รถไฟบนหลังคาโลก 清藏铁路

เส้น ทางรถไฟสายที่ยาวที่สุดและสูงจากระดับน้ำทะเลที่สุด บางคนขนานนามขบวน รถไฟ分局ที่วิ่งบนทางรถไฟสายดังกล่าวว่า “เรือไททานิกบนหลังคาโลก” อันเนื่อง จากความหรูหรา ความยิ่งใหญ่ของใหม่ สิ่งที่มาพร้อมกับเส้นทางรถไฟสายดังกล่าว สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนคือ การท่องเที่ยว ซึ่งจะเป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลก หลั่งไหลมาสถานที่แห่งนี้ เนื่องจากในอดีตการเดินทางสู่ทิเบตหรือหลังคาโลก แห่งนี้เป็นเรื่องที่ยากลำบากยิ่งบางคนกล่าวอย่างท้อแท้ว่า “ไปสวรรค์ยังง่ายกว่า”

เฉียนหลิง-สุสานบูเช็กเทียน 武则天乾陵
สุสานพระนางบูเช็กเทียนในสมัยราชวงศ์ถัง ที่ได้ค้นพบล่าสุด นอกจากความยิ่งใหญ่ของ
สถานที่ สิ่งก่อสร้างแล้ว ยังเป็นปริศนาที่นัก ประวัติศาสตร์ต้องขบคิดหาคำตอบต่อสิ่งที่
ได้พบเห็น

นำข้อมูลมาตอบพอสังเขปนะคะ ยังมีรายละเอียดอีกมากมาย พร้อมรูปภาพประกอบสวยๆค่ะ
ที่มา:
http://www.tourchina.thaichinese.net/

*

thaitoursearch

Re: ถามว่าเมืองจีนมีที่ไหนน่าเที่ยวครับ?
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มิถุนายน 23, 2010, 06:33:23 AM »
เท่าที่เคยได้สัมผัสมา เราว่า กำแพงเมืองจีน (The Great Wall) น่าเที่ยวนะคะ ไม่ใช่เพียงเพราะกำแพงเมืองจีน เป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลก อย่างที่เค้าขนานนามกันไว้ แต่ถ้าใครได้ไปยืนอยู่บนนั้นแล้วหละก้อ คงจะรู้สึกเหมือนกันว่ากำแพงเมืองจีนเป็นสถาปัตยกรรมที่ยิ่งใหญ่ ยิ่งใหญ่ไม่เฉพาะเท่าที่ตาเห็น ที่กายเราได้สัมผัส แต่คงต้องยกให้กับความพยายาม ความเสียสละอันยิ่งใหญ่ของคนรุ่นก่อน ประวัติกำแพงเมืองจีนนั้นแสนยาวนาน กว่าจะสร้างเสร็จก็ต้องใช้เวลา กำลังใจ และกำลังกายของคนจำนวนมากมาย...

ตอนที่ไปจำได้ว่า ที่นั่นอากาศดีมาก ช่วงเดินขึ้นน่ะ ไม่เท่าไร แต่ว่า กัวจาตายตอนขาลง คือ ขั้นบันไดมันชันน่ะค่ะ ยิ่งถ้าใครไปช่วงฤดูฝนก็ยิ่งต้องระวัง แต่การันตีว่าประทับใจจิง ๆ นะ

ปล.ใครรู้ตัวว่าจะไป ถ้าอยากเดินเที่ยวกำแพงเมืองจีนให้สนุก เตรียมฟิตร่างกายไว้บ้างก็จะดีนะคะ -- ไม่งั้นเดินไม่ไหว อาย อากง อาม่า แย่ !
ที่มา:
http://www.travelfortoday.com/scoopgreatestwall.htm

*

thaitoursearch

Re: ถามว่าเมืองจีนมีที่ไหนน่าเที่ยวครับ?
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: มิถุนายน 23, 2010, 06:33:45 AM »
ยไปปักกิ่งตอนก่อนโอลิมปิค เขาปรับปรุงภูมิทัศน์ให้ดูสะอาดและใหม่กว่าเดิม ได้ไปขึ้นกำแพงเมืองจีนตรงด่าน จรีหยงก่วน ซึ่งไม่มีกระเช้าต้องเดินเองซึ่งเหนื่อยมาก แต่ก็ให้บรรยากาศที่น่าสนใจมากเช่นกัน โดยกำแพงนี้ได้บูรณะใหม่ในสมัยราชวงศ์หมิง ถ้าจะขึ้นให้เตรียมรองเท้ากีฬาดี ๆ และมีใจที่มุ่งมั่นโดยไม่ต้องรอหมู่คณะ เพราะจะไปไม่ถึงไหน ใช้เวลาเดินขึ้นประมาณ 1.30 ชม. และขาลงอีก 40 นาที ขึ้นก็พักเหนื่อยเดินลงก็พักเหนื่อย อากาศข้างบนเบาบาง ลงมานั่งในรถ พอจะลงจากรถตะคริวกิน สนุกมาก

วังต้องห้าม ตอนไปกำลังปิดปรับปรุงในส่วนของท้องพระโรงซึ่งมีหลายหลัง แค่บรรยากาศภายในบริเวณวังก็อลังการแล้ว แต่วังนี้เป็นการซ่อมแซมในสมัยรัฐบาลคอมมิวนิสต์ ซึ่งเคยเกือบถูกกลุ่มเรดการ์ดทุบทิ้ง เพราะทรุดโทรมมากในสมัยจีนแพ้สงครามฝิ่นกับพวกต่างชาติ โดยฝรั่งขนสมบัติไปจนหมด สิ่งใดเอาไปไม่ได้ก็เผาทิ้งซะ แต่ท่านจูเอินไหล (คงจำไม่ผิด) รองนายก ได้คัดค้านการทุบทิ้งและให้หาทางบูรณะเอาไว้ โดยสมัยนั้นเงินทองก็ไม่มีใช้แรงงานคนมาทำโดยแลกข้าวกิน กลายเป็นวังที่ฟื้นคืนชีพขึ้นมาใหม่

วังฤดูร้อน ซึ่งมีทะเลสาบน้ำจืดที่ใช้แรงงานคนขุด มีเรือหินอ่อนที่พระนางซูสีไทเฮาโปรดให้สร้างขึ้น มีทางเดินทอดยาวซึ่งให้บรรยากาศที่ร่มรื่นมาก เป็นทางเดินมีหลังคาตลอดแนว

หอเทียนถาน หอบูชาฟ้า เป็นหอที่ฮ่องเต้ใช้เป็นที่ทำพิธีบูชาฟ้า มีจุดที่เชื่อว่าเป็นจุดสำคัญ นักท่องเที่ยวนิยมไปถ่ายรูป โดยมีความเชื่อว่าถ้าได้ไปยืนจะได้กลับมาอีก (ก็รออยู่เหมือนกันว่าได้ไปอีกเมื่อใหร่?)

ตลาดรัสเซีย เป็นตึกใหญ่มีของขายเหมือนมาบุญครอง แต่ของทั้งหมดเป็นของเลียนแบบ มีของจริงแค่ 2 อย่างคือเงินกับคนขายที่เหลือปลอมหมด (ไกด์ว่าไว้)

มีร้านหยก ร้านใบชา ร้านยาแผนโบราณ และร้านขายไข่มุก ซึ่งเป็นสถานที่บังคับให้ทัวร์ไปลง ของคุณภาพใช้ได้แต่ราคาก็สูงตาม

ทั้งหมดนี้อยู่ในปักกิ่ง

*

thaitoursearch

Re: ถามว่าเมืองจีนมีที่ไหนน่าเที่ยวครับ?
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: มิถุนายน 23, 2010, 06:34:16 AM »
หนาวแบบติดลบต้องฮาร์บินอยู่ทางเหนือใกล้รัสเซีย ติดลบ 20-40 องศา

ไหว้พระน่าจะมีที่เซี่ยงไฮ้และกวางเจา ต่ำลงมาหน่อยอากาศไม่หนาวจัดนัก สบาย ๆ เมื่อเทียบกับทางเหนือ ที่ช๊อปก็มีแต่อาจแพงหน่อย เพราะเป็นเมืองดังแบรนด์เนมเยอะ

ช๊อปอย่างเดียวเน้นถูก เสิ่นเจิ้นติดฮ่องกง ไปเสิ่นเจิ้นแล้วเข้าฮ่องกงต่อ ถ้าทำได้

ส่วนตัวเคยไปปักกิ่งที่เดียว ไปตอนเดือนมีนาปลายหน้าหนาวอากาศราว 10 ต้น ๆ บางวันลงถึง 6 ไปไหว้พระที่วัดลามะ ช๊อปที่ตลาดรัสเซียที่ปลอมทุกอย่าง