สวัสดี บุคคลทั่วไป

การรักษาาการนอนกรน ด้วย คลื่นวิทยุ

  • 2 ตอบ
  • 9252 อ่าน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


Re: การรักษาาการนอนกรน ด้วย คลื่นวิทยุ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มิถุนายน 24, 2011, 04:04:34 PM »
    
   
ใครเคยรักษาอาการนอนกรน....ด้วยการจี้คลื่นวิทยุบ้างคะ    vote [ถูกใจ] ติดต่อทีมงาน

มีเพื่อนที่เป็นหมอหู คอ จมูกเค้าแนะนำให้สามีรักษาอาการนอนกรนด้วย การใช้คลื่นความถี่วิทยุ(Radiofrequency;RF)จี้บริเวณเพดานอ่อน(Soft palate) เพราะสามีไปตรวจแล้วหมอบอกว่าลิ้นไก่ยาว และเพดานอ่อนอยู่ต่ำ เป็นสาเหตุให้กรน เข้า sleep lap แล้วผลออกมาว่ากรนปกติ ไม่หยุดหายใจระหว่างนอนจนเป็นอันตราย

แต่ที่สามีอยากรักษาเพราะเกรงใจเรา เราเป็นคนนอนยาก ต้องคอยพลิกเค้าให้นอนตะแคงอยู่บ่อยๆ เพื่อให้หยุดกรน

ใครเคยใช้วิธีนี้รักษาอาการกรนบ้างคะ ได้ผลเป็นยังไงบ้าง มีข้อดี ข้อเสียยังไง กำลังตัดสินใจว่าจะทำดีมั้ย หรือคุณหมอท่านอื่นมีคำแนะนำบ้างมั้ยคะ

ขอบคุณค่า

ปล.รายละเอียดการรักษาแบบใช้คลื่นความถี่วิทยุ http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=luckystar&month=10-2010&date=08&group=5&gblog=392 ค่ารักษาคุณหมอคิดประมาณหมื่นต้นๆ ค่ะ


        การรักษาวิธีนี้เป็นการใช้คลื่นเข้าไปกระตุ้นกล้ามเนื้อค่ะ ทำให้มันหดตัวกลับเข้าที่เข้าทาง
        ข้อดีคือไม่เจ็บเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ รวมทั้งสะดวกสบายกว่า แต่อาจจะต้องจำใจไปให้หมอจี้สัก 3 ครั้ง การกระตุ้น1คอร์สเราก็จำไม่ค่อยได้แล้วค่ะว่าอยู่ได้นานเท่าไรแต่ไม่ตลอดไป ต้องไปกระตุ้นซ้ำตามระยะเวลา

        หากไม่อยากเจ็บตัวก็มีอีกวิธีนึงคือ ใช้เครื่องช่วยหายใจ แต่เราว่าวิธีนี้น่ารำคาญว่าการใช้คลื่นวิทยุค่ะ เพราะคนที่กรนจะต้องมีเครื่องช่วยหายใจแบบที่ใช้ครอบทั้งจมูกและปากรัดติดอยู่งั้นทั้งคืน รวมทั้งเครื่องช่วยหายใจมันก็ไม่ได้เงียบอย่างที่คิด จะมีเสียงครืดๆของเครื่องมาคำรามเบาๆอยู่ข้างหู
        รวมทั้งจังหวะที่เราหายใจออกจนสุด จะมีเสี้ยววินาทีที่เราจะหยุดนิดนึงแล้วหายใจเข้าใหม่ตามธรรมชาติแต่เจ้าเครื่องนี้มันจะไม่ยอม มันจะอัดอากาศเข้าทันที ผลคือนอนไม่หลับค่ะ

        วิธีสุดท้าย เจ็บตัวแต่ผลอยู่ไปเลยอย่างน้อย 5-7 ปีคือผ่าตัด ผ่าเอาลิ้นไก่ตัวเจ้าปัญหาออกไปเลยจะได้ไม่หย่อนลงมาขวางทางลม พักโรงพยาบาลสัก 1-2 วันแต่ข้อเสียคือ เนื้อส่วนของลิ้นไก่เราจะหายไปเลย (ตรงนี้ต้องเข้าใจกันก่อนว่าลิ้นไก่ของคนเรา ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการออกเสียงดั่งที่คนโบราณหลายคนเข้าใจนะคะ ไม่มีลิ้นไก้ก็พูดได้ชัดเจนเหมือนเดิม เพียงแต่ลิ้นไก่ มีหน้าที่ช่วยในการกลืนอาหาร-น้ำ ไม่ให้สำลัก) วิธีนี้จะเหมือนเป็นแผลร้อนในนับสิบมาอัดรวมอยู่ที่เดียวกันค่ะ เจ็บแต่ผลระยะยาว ไม่ค่อยแนะนำให้กับคนที่ไม่มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับขั้นรุนแรงค่ะ

           

           
        ความคิดเห็นที่ 2    [ถูกใจ] ติดต่อทีมงาน

        แม่เราใช้เครื่องที่เป็นหน้ากากครอบเวลานอนค่ะ รัดติดกับหัวไว้เลย เสียบปลั๊กเอา คงเป็นเครื่องช่วยหายใจที่คห.1ว่า

        ใส่นอนแล้วดูเหมือนนักบินอวกาศ พ่อเห็นแล้วขำอยู่หลายวัน แต่ดีนะคะ เสียงกรนสนั่นหายไปเลย มีเสียงเครื่องนิดหน่อย

           

           
        ความคิดเห็นที่ 3    [ถูกใจ] ติดต่อทีมงาน

        อยากรักษาอยู่เหมือนกัน 

        เพราะกรนแบบเป็นเรื่องเป็นราว

        จนคนข้างๆปรับตัวเองแล้วว่า

        ไม่ได้เสียงกรนแล้วนอนไม่หลับ

        ตอนแต่งงานใหม่ๆผมเป็นฝายสกิด

        แต่ตอนนี้เปลี่ยนเธอต้องสกิดแทน

        5555

           
           
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป