สวัสดี บุคคลทั่วไป

เรื่องควรรู้ก่อนเยือนนิวซีแลนด์

  • 0 ตอบ
  • 10884 อ่าน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เรื่องควรรู้ก่อนเยือนนิวซีแลนด์
« เมื่อ: มีนาคม 29, 2011, 10:45:43 AM »
ที่ตั้ง ตั้งอยู่ในภาคพื้นแปซิฟิกตอนใต้กึ่งกลางระหว่างเส้นศูนย์สูตรและขั้วโลกใต้ ห่างจากออสเตรเลียไปทางตะวันออกประมาณ 1,500 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากประเทศไทยประมาณ 11,000 กิโลเมตร ล้อมรอบด้วยมหาสมุทรแปซิฟิกทางด้านตะวันออก และทะเลทัสมันทางด้านตะวันตก พื้นที่ 268,021 ตารางกิโลเมตร (ขนาดพื้นที่ใกล้เคียงกับประเทศญี่ปุ่น และอังกฤษ) ประกอบด้วยเกาะใหญ่ 2 เกาะ คือ เกาะเหนือ และเกาะใต้ เมืองหลวง กรุงเวลลิงตัน (Wellington) ตั้งอยู่ทางใต้ของเกาะเหนือ

New Zealand ประกอบไปด้วย ชายหาดมากมาย เทือกเขาสูง พื้นที่ราบที่ใช้เพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ นอกจากนี้ยังมีบ่อน้ำพุร้อน บ่อโคลนเดือด ภูเขาไฟที่ดับแล้วและยังไม่ดับ ฟยอร์ด (Fjord) ธารน้ำแข็งและทะเลสาบกลางเกาะ ในเกาะเหนือมีภูเขาไฟ ซึ่งมี 3 แห่งที่ยังคุกรุ่นอยู่ มีธารน้ำร้อน น้ำพุร้อน พื้นที่ราบซึ่งอุดมสมบูรณ์เป็นทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์ หาดทราย ทะเลสาบขนาดใหญ่หลายแห่ง ส่วนในเกาะใต้มีเทือกเขาเซาท์เธอร์นแอลป์ ธารน้ำแข็ง ทะเลสาบ ซึ่งอยู่ท่ามกลางภูเขาและฟยอร์ด

กีฬา ที่เป็นที่โปรดปรานมากสำหรับชาวนิวซีแลนด์คือ กีฬารักบี้ และ Net Ball ทีมชาติของประเทศนิวซีแลนด์นั้นใช้ชื่อว่า All Black และเป็นทีมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เช่น ก่อนการแข่งขันนั้น All Black จะเต้น Haka ฮากาเพื่อข่มคู่ต่อสู้อีกฝ่าย

เมืองสำคัญแห่งเกาะเหนือ
โอ๊คแลนด์ (Auckland)
ตั้งอยู่ตอนเหนือของเกาะเหนือ เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุด มีประชากรหนาแน่นมากที่สุด ประมาณ 1.2 ล้านคน โอ๊คแลนด์เป็นศูนย์กลางธุรกิจของประเทศที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง และเป็นเมืองท่าเรือที่สำคัญ โอ๊คแลนด์ยังได้รับสมญานามว่า "เมืองแห่งการแล่นเรือใบ" (The City of Sails) ซึ่งมาจากการมีอ่าวจอดเรือที่สมบูรณ์ และชาวเมืองนี้นิยมเล่นเรือในวันหยุดสุดสัปดาห์ ทำให้วิวทิวทัศน์ของอ่าวเมืองโอ๊คแลนด์มีสีสันสวยงามมาก

เวลลิงตัน (Wellington)
เป็นเมืองหลวงของนิวซีแลนด์ ตั้งอยู่ตอนใต้ของเกาะเหนือ มีประชากรเป็นอันดับ 2 ประมาณ 3 แสนกว่าคน มีความสำคัญด้านการปกครอง การเงิน และเป็นจุดเชื่อมระหว่างเกาะเหนือและเกาะใต้ มีสมญานามว่า "Windy City" หรือ เมืองลมแรงเพราะอยู่ในจุดรับลม ที่ผ่านช่องแคบคุดเข้ามา

เมืองสำคัญแห่งเกาะใต้
ไครส์เชิร์ช Christchurch)
ตั้งอยู่เกาะใต้ มีประชากรเป็นอันดับ 3 ประมาณ 3 แสนคน รองจากโอ๊คแลนด์ และเวลลิงตัน แต่มีพื้นที่เป็นอันดับ 2 ของประเทศ บ้านเมืองจะคล้ายคลึงกับเมืองในประเทศอังกฤษ มีแม่น้ำเอวอน (Avon) ไหลผ่านกลางเมือง เป็นเมืองที่มีสวนสาธาณะล้อมรอบอยู่มากมาย และยังเรียกได้ว่าเป็นเมืองแห่งการศึกษาอีกด้วย เนื่องจากมีมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ตั้งอยู่ด้วย คือมหาวิทยาลัยโอทาโก้

ควีนสทาวน์ (Queenstown)
ตั้งอยู่ริมทะเสาบวาคาทีปู (Waktipu) จึงมีวิวสวยของเทือกเขาสีฟ้า ยอดเขาหิมะปกคลุมขาว สะท้อนเงาทะเลสาบให้คนชอบธรรมชาติที่งดงามได้ชื่นชม กิจกรรมสำคัญในเมืองนี้ล้วนเป็นกิจกรรมที่สร้างความตื่นเต้นให้กับชีวิต ในฤดูร้อนจะเนืองแน่นไปด้วยคนหนุ่มสาวและครอบครัวลูกเด็กทุกเพศวัย ฤดูหนาวก็เนืองแน่นไปด้วยนักเล่นสกี จึงเป็นเมืองที่ไม่มีวันเงียบเหงาตลอดทั้งปี

การปกครอง
นิวซีแลนด์ปกครองประเทศแบบประชาธิปไตยแบบรัฐสภา โดยผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งเป็นผู้เลือกสมาชิกรัฐสภา และสมาชิกรัฐสภาเป็นผู้เลือกนายกรัฐมนตรี ตามลำดับ

ภาษา
ชาวนิวซีแลนด์เกือบทั้งหมด พูดและใช้ภาษาอังกฤษ ภาษาเมารีก็จัดเป็นภาษาราชการภาษาหนึ่งของนิวซีแลนด์ มีการใช้คำเมารีในบทสนทนาประจำวัน เช่น คำว่า "พาเกฮา" ซึ่งแปลว่า "ไม่ใช่พวกเมารี" และ "เคีย โอร่า" ซึ่งเป็นคำทักทายแทนคำว่า Hello นอกจากชื่อเมืองใหญ่ๆ แล้วชื่อสถานที่ต่างๆทั้งในเกาะเหนือและเกาะใต้ มักจะเป็นภาษาเมารี

วัฒนธรรม
วัฒนธรรมของชาวนิวซีแลนด์แบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ วัฒนธรรมของคนผิวขาวที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับชาวยุโรปและอเมริกา และวัฒนธรรมของชนเผ่าเมารี ซึ่งเป็นวัฒนธรรมที่เคร่งครัดในขนบธรรมเนียมประเพณีและพิธีรีตองต่างๆ

สภาพภูมิอากาศ
สภาพภูมิอากาศของประเทศนิวซีแลนด์แบ่งออกเป็น 4 ฤดู คือ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง ฤดูหนาว และฤดูฝน ซึ่งช่วงอากาศที่ดีที่สุดคือเดือนตุลาคม อากาศจะเย็นสบายไม่หนาวจนเกินไป แต่อากาศในประเทศนิวซีแลนด์ค่อนข้างจะแปรปรวน บางครั้งจะมี 4 ฤดูในวันเดียวกัน
นิวซีแลนด์มีภูมิอากาศปานกลาง ไม่ร้อนจัดและไม่หนาวจัด มีแสงแดดยาวนานตลอดปี อุณภูมิเฉลี่ยระหว่างปี ตั้งแต่ 28 องศาเซลเซียสในตอนเหนือสุดไปจนถึง 12 องศาเซลเซียสในตอนใต้สุด

ฤดูกาลของนิวซีแลนด์แบ่งเป็น 4 ฤดู ดังนี้
ฤดูใบไม้ผลิ
(กันยายน - พฤศจิกายน)    อากาศเย็นสบาย ยกเว้นที่เกาะใต้อากาศจะค่อนข้างหนาว โดยเฉพาะแถบภูเขาสูงจะยังมีหิมะปกคลุม
ฤดูร้อน
(ธันวาคม - กุมภาพันธ์)    อากาศดี ผลไม้นานาชนิด แต่ราคาที่พักและพาหนะจะแพงมากกว่าฤดูอื่น แหล่งท่องเที่ยวส่วนใหญ่มีคนพลุกพล่าน
ฤดูใบไม้ร่วง
(มีนาคม - พฤษภาคม)    อากาศเริ่มเย็นอาจมีฝนตกบ้าง แต่ใบไม้จะเปลี่ยนสีให้ความงดงามอีกรูปแบบหนึ่ง
ฤดูหนาว
(มิถุนายน - สิงหาคม)    ทางเกาะใต้มีหิมะปกคลุม มีสกีรีสอร์ตหลายแห่งที่น่าสนใจ


เวลา
นิวซีแลนด์ตั้งอยู่ใกล้เส้นแบ่งเวลาสากล (International Date Line) โดยเวลาเร็วกว่ามาตรฐานกรีนิช 12 ชั่วโมง และเร็วกว่าประเทศไทย 5 ชั่วโมง ยกเว้นในช่วงเดือนตุลาคมถึงเดือนมีนาคม Daylight Saiving Time เวลาจะเร็วขึ้นจากเดิม 1 ชั่วโมง ทำให้เวลาเร็วกว่าประเทศไทย 6 ชั่วโมง (Daylight saving เริ่มวันอิทิตย์สุดท้ายของเดือนกันยายน และสิ้นสุดวันอาทิตย์แรกของเดือนเมษายน)

ไฟฟ้าI plug
ใช้กระแสไฟฟ้า 230 โวลต์ AC 50 Hertz เป็นปลั๊กแบบ 3 ขา เครื่องใช้ไฟฟ้าที่นำไปจากประเทศไทย ต้องใช้ Adapter Plugs (เครื่องแปลงขาเสียบ ไม่ใช่แปลงแรงดันไฟฟ้า)


Currency
สกุลเงินของประเทศนิวซีแลนด์ เรียกว่า New Zealand dollar (NZ$) หน่วยย่อยของดอลลาร์ คือ เซนต์ เงิน 1 ดอลลาร์มีค่าเท่ากับ 100 เซนต์ เงินเหรียญ (coins) มีค่า 10, 20 50 cents และ $1, $2 ธนบัตร (bank notes) มีค่าตั้งแต่ $5, $10, $20, $50 และ $100 นิวซีแลนด์ไม่มีการจำกัดการนำเงินเข้าหรือออก เพียงแต่ว่าต้องระบุในใบผ่านแดนเมื่อนำเงินเข้าออกมากกว่า 10,000 NZ$

ธนาคาร เปิดทำการวันจันทร์ ถึง วันศุกร์เวลา 9.00 - 16.30 ATM มีอยู่ทั่วไป สำหรับการแลกเงินตราต่างประเทศนั้น สามารถแลกได้ตามธนาคาร หรือตามเคาน์เตอร์โรงแรมต่างๆ แต่อาจจะได้ในอัตราที่ต่ำกว่าธนาคารเล็กน้อย รวมถึงสามารถแลกเงินได้ที่จุดรับแลกเงินที่สนามบินนานาชาติโอ๊คแลนด์ ไครสท์เชิร์ช และเวลลิงตันด้วย

Goods and Services Tax
ราคาสินค้าและบริการ จะรวมภาษี Goods and Services Tax (GST) 12.5% ไว้แล้ว นักท่องเที่ยวขอคืนภาษีส่วนนี้ไม่ได้ แตถ้าให้ส่งถึงบ้านในต่างประเทศไม่ต้องเสียภาษีส่วนนี้

Swedish Rounding
เนื่องจากยกเลิกเหรียญ 1c, 2c และ 5c ราคาสินค้าในร้านค้าจึงป้ดเศษขึ้นลงโดย ถ้่าราคามีเศษ 1- 4 cents จะป้ดลง และจะปัดขึ้นถ้าเศษ 6-9 cents ตย ราคา $15.14 ปัดลงเป็น $15.10 และ $15.16 ปัดขึ้นเป็น $15.20 ระบบนี้เรียกว่า the Swedish Rounding System สำหรับราคาที่เศษ 5c ให้อยู่ที่ดุลยพินิจของร้าน

ความปลอดภัย
นิวซีแลนด์ได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินสูงที่ สุดแห่งหนึ่งในโลก เนื่องจากสภาพภูมิประเทศเป็นเกาะและอุดมสมบูรณ์มาก ประชาชนอยู่ดีกินดี รัฐบาลให้การดูแลเรื่องสวัสดิการต่างๆเป็นอย่างดี อาชญากรรมจึงมีน้อยถึงไม่มีเลย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 07, 2011, 12:56:39 PM โดย webdesign »