สวัสดี บุคคลทั่วไป

ข้อมุล .จังหวัดทั้ง 47 ของญี่ปุ่น

  • 0 ตอบ
  • 17915 อ่าน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ข้อมุล .จังหวัดทั้ง 47 ของญี่ปุ่น
« เมื่อ: มีนาคม 10, 2011, 10:26:24 AM »
ญี่ปุ่นนั้น จะแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 47 จังหวัด ซึ่งแต่ละจังหวัดนั้นก็จะกระจายไปตามเกาะต่างๆ อย่าง ฮอกไกโด ฮอนชู คิวชู ชิโกกุ และ โอกินาว่า โดยกี่เกาะฮอนชูนั้น จะมีจำนวนจังหวัดที่ตั้งอยู่บนเกาะนี้มากที่สุด แต่ละจังหวัดนั้น ก็จะมีเมืองหลวง ซึ่งเป็นที่ตั้งสำนักงาน องค์กรส่วนท้องถิ่นต่างๆของแต่ละจังหวัด การปกครองส่วนท้องถิ่นภายในจังหวัดแยกออกเป็น นคร เมือง และหมู่บ้าน

จังหวัดต่างๆของญี่ปุ่น

คลิกที่แผนที่ เพื่อดูรูปขยายใหญ่ขึ้นไอจิ ตั้งอยู่บนเกาะฮอนชู มี นาโงย่า เป็นเมืองหลวง และ เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัด (หลายคนมักเข้าใจผิด คิดว่า นาโงย่า เป็นจังหวัดหนึ่ง แต่จริงๆแล้วไม่ใช่) เป็นแหล่งอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น โดยเฉพาะด้านยานยนต์ และ อุตสาหกรรมเครื่องบินพานิชย์ และ ก็เป็นที่ตั้งของงาน เอ็กซ์โปร ในปี 2005


S.H.Hoko หรือ ซาชิโฮโก้ ตัวละครจากเรื่อง Yakitate Japan (แชมเปี้ยนขนมปัง สูตรดังเขย่าโลก) เขามักเข้าใจผิด คิดว่า นาโงย่าเป็นจังหวัดหนึ่งของญี่ปุ่น

อาคิตะ ตั้งอยู่บนเกาะฮอนชู มีเมืองหลวง คือ อาคิตะ เศรษฐกิจหลักของจังหวัดนี้คือ การประมง ป่าไม้ และ การเกษตร มีบ่อน้ำแร่ที่มีชื่อเสียงใกล้ๆกับทะเลสาบทาซาวะ รวมถึงเป็นที่ตั้งของทีมบาส เทคโนฯซังโน ซึ่งเป็นทีมสุดแกร่งในเรื่อง สแลมดังก์อีกด้วย

ิอาโอโมริ ตั้งอยู่เหนือสุดของเกาะฮอนชู ใกล้ๆกับ เกาะออกไกโด มีเมืองหลวง คือ อาโอโมริ เศรษฐกิจหลักของจังหวัดนี้คือ การประมง ป่าไม้ และ การเกษตร มีแอ๊ปเปิ้ล เป็นสินค้าขึ้นชื่อ

จิบะ เป็นจังหวัดที่อยู่ใกล้กับกรุงโตเกียว ตั้งอยู่ชายฝั่งของอ่าวโตเกียว บนเกาะฮอนชู มีเป็นเมืองหลวง คือ จิบะ มีชื่อเสียงในด้านอุตสาหกรรมเครื่องกล เคมี และ เป็นแหล่งผลผลิตทางการเกษตรที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง โดยเฉพาะ ถั่วลิสง และเด่นด้านการประมง ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวที่เด่นๆก็คือ Tokyo Disney Resort

เอฮิเมะ ตั้งอยู่บนเกาะชิโกกุ มี มัตซึยามะ เป็นเมืองหลวง เป็นแหล่งต่อเรือที่สำคัญ รวมไปถึง อุตสาหกรรมสิ่งทอ กระดาษ เคมิภัณฑ์ และขุดเจาะน้ำมัน และมีส้มเป็นสินค้าขึ้นชื่อ

ฟุคุอิ ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตก ติดกับทะเลญี่ปุ่น บนเกาะฮอนชู มี ฟุคุอิ เป็นเมืองหลวง เป็นที่ตั้งของสิ่งก่อสร้างทางวัฒนธรรมหลายแห่งรวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และซากฟอสซิลของไดโนเสาร์ จำนวนมากก็ถูกค้นพบที่นั่น

ฟุกุโอกะ ตั้งอยู่บนเกาะคิวชู เมืองหลวง คือ ฟุกุโอกะ ที่เมืองฟุกุโอกะและคิตะคิวชู เป็นเขตเศรษฐกิจประจำจังหวัด โดยเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมยานยนต์และเหล็กกล้าอีกแห่งหนึ่ง และมีมหาวิทยาลัย 4 แห่งตั้งอยู่ที่จังหวัดนี้

ฟุกุชิมะ ตั้งอยู่บนเกาะฮอนชู เมืองหลวง คือ ฟุกุชิมะ เป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมอิเลกโทรนิคและซอฟต์แวร์ และเด่นในด้านอาหารทะเล

กิฟุ จังหวัดที่อยู่ติดกับเมืองนาโงย่า ตั้งอยู่บนเกาะฮอนชู เมืองหลวง คือ กิฟุ เด่นในด้านการเกษตร งานไม้ อุตสาหกรรมด้านพลาสติก

กุนมะ ตั้งอยู่บนเกาะฮอนชู เมืองหลวง คือ มาเอะบาชิ ขึ้นชื่อในด้านบ่อน้ำแร่ธรรมชาติ และ สถานที่เล่นสกี อยู่หลายแห่ง เด่นในด้านผลผลิตการเกษตร การเลี้ยงไหม
ในแง่ที่เกี่ยวกับการ์ตูนนั้น เป็นสถานที่แข่งรถของเหล่าตัวละครใน Initial D

ฮิโรชิม่า ตั้งอยู่บนเกาะฮอนชู เมืองหลวง คือ ฮิโรชิม่า ที่ซึ่งเคยถูกสหรัฐทิ้งระเบิดนิวเคลียร์จนราบเป็นหน้ากอง และ คนตายเป็นนับหมื่น ในช่วงสงครามโลกครั้งที่2 และเคยจัดกีฬา เอเชี่ยนเกมส์มาแล้วในปี 1994 และเนื่องจากเคยเป็นเมืองที่ได้รับผลกระทบจากระเบิดนิวเคลียร์ ก็เลยมีสิ่งก่อสร้างที่สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์นั้น รวมถึงมีนกกระเรียนกระดาษจำนวนนับพันวางขายด้วย เป็นที่ตั้งของโรงงานผลิตรถมาสด้า

ฮอกไกโด ตั้งอยู่บนเกาะฮอกไกโด และเป็นจังหวัดที่มีขนาดใหญ่ที่สุด อยู่เหนือที่สุดในญี่ปุ่น และ มีอุณหภูมิหนาวเย็นมาก เป็นที่ตั้งของเมือง ซัปโปโร และ ฮาโกดาเตะ โดยเฉพาะซัปโปโรนั้น เป็นเมืองหลวงและเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดบนเกาะ เป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติเยอะมาก เหมาะแก่การเล่นสกีและแช่บ่อน้ำแร่ เด่นในด้านอุตสาหกรรมอาหาร ในแง่ที่เกี่ยวกับการ์ตูนนั้น ที่นี่เป็นบ้านเกิดของ โฮโรโฮโร ชาแมนแห่งชนเผ่าไอนุ จากเรื่อง ราชันแห่งภูติ(Shaman King)


โฮโร โฮโร จาก Shamanking บ้านเขาอยู่ที่ จ.ฮอกไกโด
ภาพมุมสูงของสนามโคชิเอ็ง จ.เฮียวโก ที่เหล่าตัวละครผลงานของอ.อาดาจิ มาเยือนที่นี่บ่อยๆ


เฮียวโก ตั้งอยู่บนเกาะฮอนชู เมืองหลวง คือ โกเบ ซึ่งเป็นเมืองอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ และเป็นเมืองท่าสำคัญแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น มีบ้านเรือนทรงตะวันตกตั้งอยู่มากที่นั่น และถ้าใครเป็นแฟนการ์ตูนของ อ.อาดาจิ มิซึรุ แล้วละก้อ จะบอกให้ว่า สนามเบสบอลโคชิเอ็ง ตั้งอยู่ที่จังหวัดนี้ ที่เมือง นิชิโนมิยะ

อิบารากิ ตั้งอยู่บนเกาะฮอนชู เมืองหลวง คือ มิโตะ เป็นสำนักงานใหญ่ของบริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้าฮิตาชิ และมี นัตโต้(ถั่วหมัก) แตงโม และ เกาลัด เป็นของขึ้นชื่อ

อิชิคาวะ ตั้งอยู่บนชายฝั่งตะวันตกของเกาะฮอนชู มี คานาซาวะ เป็นเมืองหลวง เด่นในด้านอุตสาหกรรมสิ่งทอ และ งานฝีมือต่างๆ

อิวาเทะ อดีตเป็นเมืองสำคัญทางประวัติศาสตร์ ตั้งอยู่ทางเหนือของเกาะฮอนชูทางฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิค มี โมริโอกะ เป็นเมืองหลวงของจังหวัดนี้ ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องราเม็งและโซบะ และที่ศาลเจ้ามิตซึอิชิ ก็มีหินขนาดยักษ์3ก้อน ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องเล่าของยักษ์ตนหนึ่ง คือ Oni no Tegata ในปี 2003 เกรท ซาสุเกะ นักมวยปล้ำชื่อดังของญี่ปุ่นก็ได้เป็นสส.ประจำจังหวัดนี้

คางาวะ ตั้งอยู่บนเกาะ ชิโกกุ มีทาคามัตซึ เป็นเมืองหลวงประจำจังหวัด ซึ่งเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องอุด้ง(อาหารชนิดหนึ่งคล้ายๆกับบะหมี่ แต่เส้นจะหนากว่า) และมีสวนบอนไซอยู่ใกล้ๆเมืองนี้ด้วย และในนิยายเรื่อง Battle Royale นั้น สถานที่ในเรื่อง ก็เกิดที่เมืองสมมติ ชิโรอิวะ ณ จังหวัดแห่งนี้

คาโงชิมะ ตั้งอยู่บนเกาะ คิวชู มี คาโงชิมะ เป็นเมืองหลวง มี มันเทศ หัวไชเท้า ข้าว ถ้วยชามดินเผา เป็นสินค้าขึ้นชื่อ และสำหรับใครที่เป็นแฟนๆรายการ ยุทธการกระทะเหล็ก(Iron Chef)นั้น เชฟอาหารฝรั่งเศส ฮิโรยูกิ ซาไก เกิดที่นั่นด้วย

คานางาวะ สำหรับคนที่เป็นแฟนการ์ตูนเรื่องสแลมดังก์ จะรู้จักเป็นอย่างดีว่า เป็นที่ตั้งของรร.โชโฮคุ ของ ซากุรางิ ฮานามิจิ พระเอกของเรื่อง และอีกอย่าง เป็นที่ตั้งของหอพักฮินาตะ ในเรื่อง Love Hina อีกด้วย ตั้งอยู่บนเกาะฮอนชู มี โยโกฮาม่า เป็นเมืองหลวงและเป็นเมืองท่าที่สำคัญ ซึ่งเมืองโยโกฮาม่านั้น เป็นสถานที่จัดศึกฟุตบอลโลกในปี 2002 รอบชิงชนะเลิศ และเป็นเมืองที่มีย่านที่คนจีนอาศัยอยู่เยอะที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น มีวัดวาอารามตั้งอยู่เยอะในเมืองคามาคุระ

โคจิ อยู่ทางตอนใต้ของเกาะชิโกกุ มีโคจิเป็นเมืองหลวง ขึ้นชื่อเรื่องงานเทศกาลYosakoi (การร่ายรำชนิดหนึ่งของญี่ปุ่น) เป็นที่ตั้งของ พิพิธภัณฑ์ อันปังแมน และเป็นที่เกิดของ ซาคาโมโต้ เรียวมะ ซามูไรและนักปฎิรูปการเมืองในสมัยโชกุน โทกุกาวะ อีกด้วย (มีการ์ตูนบางเรื่องเอาเขามาเป็นตัวละครในเรื่องด้วย)

คุมาโมโต้ ตั้งอยู่ตอนกลางของเกาะคิวชู มีคุมาโมโต้เป็นเมืองหลวง โรงงานผลิตรถยนต์ฮอนด้าขนาดใหญ่ ซึ่งจะเริ่มในปี 2007 นอกจากจะผลิตรถยนต์แล้ว ยังจะผลิตโซลาร์เซลที่ใช้กันในบ้านอีกด้วย ที่เมืองคุมาโมโต้ ก็เป็นที่ตั้งของปราสาทคุมาโมโต้และที่นั่นเป็นสถานที่ มิยาโมโต้ มุซาชิ ใช้ชีวิตในบั้นปลายด้วย

เกียวโต ตั้งอยู่บนเกาะฮอนชู มีเกียวโต เป็นเมืองหลวง ซึ่งในอดีตนั้น เกียวโตเคยเป็นเมืองหลวงเก่าแก่ของญี่ปุ่น ซึ่งยังคงสภาพความเป็นเมืองเก่าแก่จนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวในด้านศาสนา ซึ่งการ์ตูนหลายๆเรื่องนั้นก็ได้นำสถานที่สำคัญๆของเมืองนี้ไปประกอบฉาก ไม่ว่าจะเป็น วัดคิโยมิซึ เจดีย์โทจิ เมืองภาพยนตร์ เป็นต้น และเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ของบริษัทเกมส์คอมพิวเตอร์ นินเทนโด้ อีกด้วย


วัดคิโยมิซึ
เมืองภาพยนตร์
(Kyoto Studio Park Toei
Uzumasa Eigamura)
มิเอะ ตั้งอยู่บนเกาะฮอนชู เมืองหลวงของจังหวัดนี้คือ ทซึ(Tsu) เด่นในด้านอุตสาหกรรมยานยนต์ การต่อเรือ และ มี ไข่มุก เนื้อวัว ชา กุ้งมังกร เป็นสินค้าขึ้นชื่อ เป็นที่ตั้งของปราสาทอุเอโนะ สถานที่กำเนิดของเหล่านินจา

มิยางิ ตั้งอยู่บนเกาะฮอนชู มี เซ็นได เป็นเมืองหลวงเป็นเมืองแห่งปราสาท และหนึ่งในนั้น เป็นปราสาทที่ ไดเมียว ดาเทะ มาซามุเนะ เจ้าผู้ครองแคว้นโบราณ เคยสร้างเอาไว้ เด่นในด้านเกษตรกรรมและการประมง และเป็นแหล่งจุดชมวิวที่สวยงามของญี่ปุ่น ที่ อ่าวมัตซึชิม่า

มิยาซากิ ตั้งอยู่ทางตะวันออกของเกาะคิวชู มี มิยาซากิ เป็นเมืองหลวง เป็นที่ตั้งของศาลเจ้าหลายแห่ง

นางาโนะ ตั้งอยู่บนเกาะฮอนชู มี นางาโนะ เป็นเมืองหลวง เคยเป็นสถานที่จัดแข่งโอลิมปิค ฤดูหนาว ปี 1998 มีภูมิประเทศเป็นภูเขาสูง จึงมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากต่างก็มาปีนเขา อาบแช่บ่อน้ำพุร้อน เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ

นางาซากิ หนึ่งในจังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากระเบิดนิวเคลียร์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ตั้งอยู่บนเกาะคิวชู มีนางาซากิ เป็นเมืองหลวง เป็นดินแดนซึ่งมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อีกแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น และเคยเป็นที่ตั้งรกรากของหมอสอนศาสนาคริสตร์นิกายคาธอลิคในสมัยคริสต์ศตวรรษที่16 จึงมีสิ่งก่อสร้างที่เกี่ยวข้องกับศาสนาคริสต์และพุทธอยู่มากมาย

นารา อดีตเมืองหลวงที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น ตั้งอยู่บนเกาะฮอนชู มี นารา เป็นเมืองหลวง ในอดีต เคยมีการติดต่อสานสัมพันธ์กับจีน ในราชวงศ์ ซุย และ ถัง และเป็นแห่งแรกที่ศาสนาพุทธเข้ามาเผยแพร่ที่ญี่ปุ่น จึงมีสถานที่ที่คงสถาปัตยกรรมแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมอยู่ และปัจจุบันก็ถูกยกเป็นมรดกโลกอีกด้วย สินค้าดังของจังหวัดนี้คือ สตรอเบอร์รี่ แตงโม และ ปลาทอง

นีงาตะ(นิอิงาตะ) เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่บนแนวชายฝั่งตะวันตก ฝั่งทะเลญี่ปุ่นเป็นแนวยาวบนเกาะฮอนชู มี นีงาตะ เป็นเมืองหลวง เป็นแหล่งผลผลิตทางการเกษตรที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น โดยเฉพาเป็นแหล่งปลูกข้าวที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ขึ้นชื่อด้วยเหล้าสาเก และ เป็นแหล่งกำเนิดปลาคาร์ฟ(โคอิ)อีกด้วย ถ้าเกี่ยวกับการ์ตูนนั้นเป็นจะเป็นบ้านเกิดของ อาสุมะ คาสุมะ จาก แชมเปี้ยนขนมปังสูตรดังเขย่าโลก

โออิตะ เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่บนเกาะคิวชู มี โออิตะ เป็นเมืองหลวง เป็นแหล่งผลิตภัณฑ์ของผล kabosu (ผลไม้รสเปรี้ยวชนิดหนึ่ง คล้ายๆมะนาว) และขึ้นชื่อเรื่องบ่อน้ำแร่ที่เมืองเบปปุ รวมถึง ฮาร์โมนี่แลนด์ สวนสนุกของเหล่าตัวการ์ตูนจากซานริโอ้ และมีเทศกาลดนตรีประจำปีที่ภูเขาฮาจิเม็น

โอกายามะ ตั้งอยู่บนเกาะฮอนชู มี โอกายามะ เป็นเมืองหลวง แป็นเมืองสำคัญทางประวัติศาสตร์ในอดีต เด่นในด้านเครื่องปั้นดินเผา และ เป็นสถานที่ดำเนินเรื่องของการ์ตูนเรื่อง เทนจิ มุโยะ(Tenchi Muyo)อีกด้วย ซึ่งชื่อตัวละครในเรื่องนี้ ก็เอามาจากสถานที่ในจังหวัดนี้

Tenchi Muyo
โอกินาวะ เป็นจังหวัดที่ตั้งหลังสุดของญี่ปุ่น และเป็นที่ตั้งฐานทัพเรือของสหรัฐฯในช่วงสงครามโลกอีกด้วย ซึ่งปัจจุบันยังคงเหลืออยู่ ตั้งอยู่บนเกาะโอกินาวะ มีเมือง นาฮา เป็นเมืองหลวง ในอดีตเป็นศูนย์กลางของอาณาจักรริวกิว แต่ถูกญี่ปุ่นยึดเอามาผนวกเข้ากัน ปัจจุบันเป็นเมืองพักตากอากาศ เป็นต้นกำเนิดศิลปะการต่อสู้อย่าง คาราเต้ สำหรับโอกินาวะนั้น ก็เป็นจังหวัดหนึ่งที่มีการ์ตูนหลายเรื่องอ้างอิงที่นี่ เช่น GTO Azumanga Daioh ที่เหล่าตัวละครหลักเคยมาทัศนศึกษาที่เกาะนี้ เป็นต้น


โอซาก้า ตั้งอยู่บนเกาะฮอนชู มี โอซาก้า เป็นเมืองหลวง ซึ่งเป็นเมืองใหญ่และเมืองท่าอันดับ2ของญี่ปุ่น เป็นเมืองอุตสาหกรรมที่มีผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อตั้งอยู่หลายแห่ง เช่น ชาร์ป ซันโย กุลิโกะ นิชชิน เป็นต้น เป็นจังหวัดที่มีมหาวิทยาลัยตั้งอยู่หลายแห่ง ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆนั้น ก็มี ปราสาทโอซาก้า ,หอคอยซึเทนคาคุ ,Universal Studios Japan ฯลฯ ขึ้นชื่อเรื่องอาหารการกิน อย่างเช่น โอโคโนมิยากิ(พิซซ่าญี่ปุ่น) ทาโกะยากิ(ขนมครกญี่ปุ่น), และก็ ซูชิ เป็นต้น การ์ตูนที่อ้างอิงถึงโอซาก้า ก็มีอยู่หลายเรื่อง แต่ที่เด่นๆก็มีโคนัน ซึ่ง ฮัตโตริ เฮย์จิ ก็เกิดที่นั่น และ เขาว่ากันว่า คนโอซาก้านั้นจะพูดสำเนียงเหน่อๆเมื่อเทียบกับคนโตเกียว(แต่เวลาพากย์ไทย ไหงกลายเป็นเหน่อแบบสุพรรณไปได้ละเนี่ย)

ฮัตโตริ เฮย์จิ นักสืบหนุ่มม.ปลายจากโอซาก้า
(มีปราสาทโอซาก้าอยู่ข้างหลัง)
ตัวละครในGTO กำลังทัศนศึกษาที่เกาะโอกินาวะ


ซางะ ตั้งอยู่บนเกาะคิวชู มี ซางะ เป็นเมืองหลวง เศรษฐกิจของจังหวัดนี้ขึ้นกับ การเกษตร ป่าไม้ และ การประมง เป็นจังหวัดที่มีการปลูกข้าวเหนียวมากที่สุดในญี่ปุ่น และเป็นจังหวัดที่ผลิตเครื่องถ้วยชามแหล่งใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นอีกด้วย ที่เมือง อาริตะ คารัตซึ และ อิมาริ มีสถานที่ท่องเที่ยวคือ ปราสาทคารัตสึ

ไซตามะ จังหวัดนี้ก็ถือว่าเป็นบ้านเกิดของ ชินจัง (Crayon Shinchan) ตั้งอยู่บนเกาะฮอนชู มี ไซตามะ เป็นเมืองหลวง เป็นจังหวัดที่มีความเจริญมากเพราะอยู่ใกล้ๆกับนครโตเกียว
ซึ่งเขต จิจิบุ(Chichibu) ในจังหวัดนี้นั้นจะมีเทือกเขา ทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงาม จึงเป็นจุดที่มีนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมา ส่วนสถานที่น่าสนใจอีกที่หนึ่งก็คือ หมู่บ้านบอนไซ โอมิยะ

ชิงะ ตั้งอยู่บนเกาะฮอนชู เมืองหลวงของจังหวัดนี้คือ โอตซึ มีบริษัทชั้นนำต่างก็มีสำนักงานใหญ่ที่นั่น เช่น IBM Japan, Canon, Yanmar Diesel และ มี ทะเลสาบ บิวะ ทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดบนเกาะญี่ปุ่นเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ

ชิมาเนะ ตั้งอยู่บนเกาะฮอนชู เมืองหลวงของจังหวัดนี้คือ มัตซึเอะ อดีตเป็นศูนย์กลางของแคว้นอิซึโมะอันเรืองอำนาจ และก็เคยมีการ์ตูนบางเรื่องอ้างอิงที่เมืองอิซึโมะ จังหวัดชิมาเนะด้วย เช่น ชาแมนคิง บ้านเกิดของ อาซากุระ โย ที่ตั้งของวัดอิซึโมะซึ่งเป็นสถานที่บูชาอันเก่าแก่ที่สำคัญของศาสนาชินโต และเป็นที่ตั้งของทะเลสาบชินจิ 1 ใน 7 ทะเลสาบขนาดใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น

ชิสึโอกะ ตั้งอยู่บนเกาะฮอนชู เมืองหลวงของจังหวัดนี้คือ ชิสึโอกะ เป็นที่ตั้งของภูเขาไฟฟูจิอันสวยงาม และมีชายหาดอิสุ ซึ่งเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจซึ่งเหล่าตัวละครจากเรื่อง โคนัน ก็มาที่นี่บ่อย และ ทีมสโมสรฟุตบอล ชิมิสุ เอสพัลส์ ก็ตั้งอยู่ที่เมืองชิสึโอกะ ด้วย

โทชิงิ ตั้งอยู่บนเกาะฮอนชู เมืองหลวงของจังหวัดนี้คือ อุทสึโนมิยะ ซึ่งเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่อง เกี๊ยวซ่า และเป็นที่ตั้งของเมืองนิกโก้ ซึ่งเป็นเมืองที่เด่นในด้านสถานที่สำคัญทางศาสนาพุทธ และ ชินโต และถูกจัดให้เป็นมรดกโลก โดยองค์การ ยูเนสโก้ นอกจากนั้น จังหวัดนี้ยังเป็นที่ตั้งของบ่อน้ำแร่ที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งด้วย

โทคุชิม่า ตั้งอยู่บนเกาะชิโกกุ เมืองหลวงของจังหวัดนี้คือ โทคุชิม่า เด่นในเทศกาล Awa Odori(การเต้นรำชนิดหนึ่งของญี่ปุ่น) มีหมู่บ้านงานหัตถกรรมที่นี่ และขึ้นชื่อเรื่อง กระแสน้ำวนนารุโตะ(ไม่เกี่ยวข้องกับนินจาคาถาโอ้โฮเฮะนะ) ซึ่งเกิดขึ้นที่ช่องแคบนารุโต ซึ่งอยู่ระหว่างจังหวัด โทคุชิม่า และ เกาะอาวาจิ ในจังหวัดเฮียวโก

โตเกียว กรุงเอโดะในอดีต ปัจจุบันเป็นเมืองหลวงและเป็นเมืองมหานครในญี่ปุ่น ประชากรอาศัยอยู่มากที่สุดในญี่ปุ่น ตั้งอยู่บนเกาะฮอนชู เป็นศูนย์กลางของการปกครองของรัฐ เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ ตลอดจน เป็นศูนย์กลางด้านสังคม คมนาคม เทคโนโลยี การศึกษา ฯลฯ ในกรุงโตเกียวนั้น ก็ยังแบ่งเขตย่อยๆออกเป็น 23 เขต ซึ่งแต่ละเขตนั้นก็จะแบ่งเป็นเขตย่อยออกไปอีก ซึ่งมีการ์ตูนหลายๆเรื่องเคยอ้างถึงด้วย เช่น ย่านชิบุยะ,ย่านอากิฮาบาระ,ย่านชินจุกุ(ศูนย์กลางของรัฐบาลอยู่ที่นี่) ย่านอิเคะบุคุโระ ย่านกินซ่า ย่านโรปปงงิ เป็นต้น
ส่วนสถานที่ท่องเที่ยว แน่นอนว่าต้องมีด้วยการหลายแห่ง เช่น โตเกียว ดิสนี่ย์แลนด์ ,หอคอยโตเกียว,วัดเซ็นโซจิ ในย่านอาซาคุซะ ,สวนอุเอโนะ(ขึ้นชื่อเรื่องดอกซากุระ),ตลาดปลาซึคิจิ(ใครที่อ่าน ไอ้หนูซูชิ น่าจะเคยได้ยินบ้าง),บุโดกัน(เวทีคอนเสิร์ต) โตเกียวโดม(สนามกีฬา) เรียวโงคุ โคคุงิกัน(เวทีประลองซูโม่)
นอกจากนี้ ยังเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยชื่อดังหลายแห่ง หนึ่งในนั้นก็มี มหาวิทาลัยโตเกียว หรือ โตได(ใครที่อ่าน Love Hina น่าจะพอคุ้นบ้าง) และ มหาวิทยาลัยวาเซดะ


เหล่าตัวละครสาวใน Super Gals
ที่มักเดินเตร็ดเตร่แถว ชิบุยะ
ย่านวัยรุ่นทันสมัยในกรุงโตเกียว
นี่ล่ะ รูปร่างหน้าตาของ โตได หรือ มหาวิทยาลัยโตเกียว ที่หนุ่ม-สาว ญี่ปุ่นไฝ่ฝันอยากจะเรียน

ทตโตริ ตั้งอยู่บนเกาะฮอนชู เมืองหลวงของจังหวัดนี้คือ ทตโตริ เป็นจังหวัดที่มีเนินทรายอันกว้าง จึงเเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยว และเนินทรายเหล่านี้ก็ใช้ในการวิจัยในการปลูกพืชในพื้นที่อันแห้งแล้ง มีสินค้าขึ้นชื่อคือ สาลี่ แตงโม nagaimo(พืชชนิดหนึ่งคล้ายๆมันเทศ) และ ต้นหอม

โทยาม่า ตั้งอยู่บนเกาะฮอนชู เมืองหลวงของจังหวัดนี้คือ โทยาม่า ในอดีตเมืองนี้เคยเกิดโรค อิไต อิไต มาแล้ว ในปี 1950 ปัจจุบันเป็นเมืองอุตสาหกรรมทางชายฝั่งตะวันตกของญี่ปุ่น โดยเน้นอุตสาหกรรมที่ใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างประหยัด มีอาหารที่ขึ้นชื่อคือ ซูชิปลาเทรา และ ปลาหมึกกล้วยน้ำลึก

วากายามะ ตั้งอยู่บนเกาะฮอนชู เมืองหลวงของจังหวัดนี้คือ วากายามะ ผลผลิตหลักๆของจังหวัดนี้คือ ส้ม (เดือนตุลาคมของทุกๆปี) และ บ๊วยดอง และที่ภูเขาโคยะนั้น เป็นที่ตั้งของวัดในศาสนาพุทธ ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมแบบญี่ปุ่นแท้ๆเป็นวัดแรก

ยามางาตะ ตั้งอยู่บนเกาะฮอนชู เมืองหลวงของจังหวัดนี้คือ ยามางาตะ เป็นจังหวัดที่ถูกปิดล้อมด้วยภูเขา มีผลไม้เป็นสินค้าที่ส่งออกสำคัญ อย่าง เชอรี่ ลูกแพร รวมถึง องุ่น เมล่อน และ แตงโม

ยามางุจิ ตั้งอยู่บนเกาะฮอนชู เมืองหลวงของจังหวัดนี้คือ ยามางุจิ แต่เมืองใหญ่ที่สุดประจำจังหวัดนี้คือ ชิโมโนเซกิ ซึ่งในอดีตนั้นเป็นจุดเริ่มต้นของการปฏิวัติเมจิ ในปี 1865 สถานที่เด่นๆก็มี สะพานคินไท ที่ข้ามแม่น้ำนิชิกิ เมืองอิวาคุนิ ซึ่งเป็นสะพานไม้โค้ง5โค้ง มีสถานที่ทางศาสนาทั้งพุทธและคริสต์ตั้งอยู่ที่เมืองยามางุจิ ส่วนที่เมืองชิโมโนเซกิ ก็ขึ้นชื่อเรื่อง ปลาปักเป้า

ยามานาชิ ตั้งอยู่บนเกาะฮอนชู เมืองหลวงของจังหวัดนี้คือ โคฟุ เป็นจังหวัดที่ถูกปิดล้อมด้วยภูเขา โดยเฉพาะ ภูเขาไฟฟูจิ ซึ่งเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวกันมาก มีสินค้าขึ้นชื่อคือ ไวน์ ที่เมือง โคฟุ มีชื่อเสียงมากในอุตสาหกรรมอัญมณี และมีทิวทัศน์ธรรมชาติอันงดงาม รวมถึงเป็นบ้านเกิดของ ทาเคอุจิ นาโอโกะ ผู้แต่งเซเลอร์มูนอีกด้วย


อ้างอิงจาก :  http://en.wikipedia.org คีย์เวิร์ด japan prefecture