สวัสดี บุคคลทั่วไป

อากาศ ประเทศนิวซีแลนด์ (New Zealand)

  • 0 ตอบ
  • 4689 อ่าน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

อากาศ ประเทศนิวซีแลนด์ (New Zealand)
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 28, 2011, 05:51:09 PM »
ภาพภูมิอากาศ ประกอบด้วย 4 ฤดูกาล ได้แก่
 
ฤดูกาลในนิวซีแลนด์
ช่วงเดือน
เกาะเหนือ
เกาะใต้
ฤดูร้อน
ธันวาคม - กุมภาพันธ์
16 - 25 c
13 - 22 c
ฤดูใบไม้ร่วง
มีนาคม – พฤษภาคม
13 - 19 c
7 - 17 c
ฤดูหนาว
มิถุนายน – สิงหาคม
8 - 13 c
2 - 10 c
ฤดูใบไม้ผลิ
กันยายน – พฤศจิกายน
11-17 c
7 - 17 c
นิวซีแลนด์ตั้งอยู่ทางซีกโลกใต้ ดังนั้นเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ จึงมีอากาศอบอุ่นที่สุด ฤดูใบไม้ร่วงเริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม ฤดูหนาวเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม และฤดูใบไม้ผลิเริ่มเดือนกันยายนถึงพฤศจิกายน สภาพอากาศค่อนข้างสบายๆ มีทั้ง ฝน หนาว อบอุ่นและร้อน โดยพื้นที่ทั่วไปจะไม่ใช่เขตร้อนชื้น ยกเว้นตอนบนสุดของทางเหนือ อุณหภูมิจะแตกต่างกันมากตามแต่ละเขตที่อยู่ไกลกันออกไป
 
4 ฤดูใน 1 วัน
สภาพภูมิอากาศสามารถเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วได้ในแต่ละวัน อย่างที่เรียกกันว่า “4 ฤดูใน 1 วัน” ดังนั้นจึงควรเตรียมเสื้อโค้ทหรือเสื้อคลุมติดตัวไว้ แม้ตอนเช้าจะมีอากาศดีก็ตาม และหากต้องไปเดินป่าหรือทำกิจกรรมเป็นระยะทางไกล ควรเตรียม เสื้อโค้ทหรือ เสื้อกันฝนไปด้วย
 
กิจกรรมกลางแจ้ง
สภาพอากาศที่ดี ทำให้ชาวนิวซีแลนด์ส่วนใหญ่ชอบทำกิจกรรมกลางแจ้งต่างๆ เช่น กีฬาทางน้ำ เดินป่า หรือปีนเขา เป็นที่นิยมมาก ในช่วงหน้าร้อน มักจะได้ยินคำ 3 คำนี้ คือ "slip, slop, slap" slip หมายถึง การสวมเสื้อแขนยาว slop หมายถึงการทาครีมกันแดด และ slap หมายถึงการสวมหมวก เพื่อป้องกันแสงแดดที่รุนแรง
 
ความอบอุ่นในฤดูหนาว
นิวซีแลนด์ มีอากาศที่ไม่หนาวเย็นเท่าบางประเทศที่ตั้งอยู่ทางขั้วโลกเหนือ บ้านส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ห่างกัน และสร้างจากไม้ ไม่มีเซ็นทรัลฮีทเตอร์หรือกระจกกันความเย็น
คนส่วนใหญ่จะสวมเสื้อผ้าที่ให้ความอบอุ่นแทน หรือใช้เตาผิง ซึ่งส่วนใหญ่จะทำให้อบอุ่นเฉพาะห้องที่ใช้ มากกว่าการเปิด ฮีตเตอร์ทั้งบ้าน ส่วนในห้องนอนสำหรับที่พักแบบโฮมสเตย์ จะมีฮีทเตอร์หรือผ้าห่มไฟฟ้า กาน้ำร้อน ให้ด้วย
 
ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับสภาพอากาศในนิวซีแลนด์
http://home.nzcity.co.nz/weather/satellite.asp
http://home.nzcity.co.nz/weather/
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 05, 2011, 10:47:42 AM โดย webdesign »