สวัสดี บุคคลทั่วไป

ศูนย์รักษ์สุนัข

  • 0 ตอบ
  • 7563 อ่าน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ศูนย์รักษ์สุนัข
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 10, 2011, 02:52:14 PM »
สถานที่เลี้ยงสุนัขจรจัดและถูกทอดทิ้ง อยู่ในความดูแลของเทศบาลเมืองหัวหิน ตั้งอยู่ห่างจากตังเมืองหัวหินประมาณ 2 ก.ม. ตามเส้นทางหัวหินหนองพลับ ท่านสามารถไปเยี่ยมชม สมทบทุน ค่ายา ค่าอาหารสุนัข และยังมีสุขภาพสมบูรณ์ดีแล้ว นำกลับไปเลี้ยงดูที่บ้านได้

"ศูนย์รักษ์สุนัข" หัวหิน จาก "ทุนทรัพย์" ส่วนพระองค์!
   ราย... โดย สุรยุทธ ยงชัยยุทธ

นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันใหญ่หลวง ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทานทรัพย์ส่วนพระองค์จากการจำหน่ายเสื้อยืดคุณทองแดงกว่า 4 ล้านบาท เพื่อใช้ก่อสร้างศูนย์รักษ์สุนัขเทศบาลเมืองหัวหิน ข้างวัดอิติสุคโต อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นโครงการตามพระราชดำริที่...ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) หน่วยงานภาครัฐ นักวิชาการ ร่วมกันหาแนวทางช่วยเหลือ "สุนัขจรจัด" ในเขตชุมชนเมือง

โดยศูนย์แห่งนี้มี พล.ต.พยงค์ สุขมา ประจำสำนักพระราชวัง เป็นประธานดำเนินการ ส่วนเทศบาลเมืองหัวหิน เป็นหน่วยงานหลักสนองนโยบายตามแผนงานภายในเนื้อที่ 22 ไร่ ที่ได้รับบริจาคจากพระอธิการปรีชา เจ้าอาวาสวัดอิติสุคโต

"ศิรพันธ์ กมลปราโมทย์" นายกเทศมนตรี เทศบาลเมืองหัวหิน กล่าวถึงความก้าวหน้าของโครงการว่า ขณะนี้มีคณะทำงานประกอบด้วยทีมสัตวแพทยศาสตร์จากสถาบันการศึกษาต่างๆ โดยได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากนายสัตวแพทย์นพกฤษ์ จันทิก แพทย์ผู้ดูแลคุณทองแดง (สุนัขทรงเลี้ยง) มาตรวจสุขภาพสุนัขภายในศูนย์เป็นประจำ นอกจากนี้ยังเป็นศูนย์ เพื่อการศึกษาให้กับนักศึกษาภาควิชาสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

ศูนย์รักสุนัขแห่งนี้ มีกรมชลประทานเป็นผู้ออกแบบ กองพันทหารช่างที่ 1 รักษาพระองค์ เป็นผู้ก่อสร้าง ส่งมอบงานให้เทศบาลเมืองหัวหินดูแลเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2546 ล่าสุดได้จัดหาสาธารณูปโภคเพิ่มเติม เช่น ไฟฟ้า ประปา โทรศัพท์ อุปกรณ์ทางการแพทย์ดูแลสุขภาพ จัดจ้างเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ มีสัตวแพทย์ 2 นาย สัตวบาล 2 นาย และคนงาน 15 คน    
เทศบาลเมืองหัวหิน ตั้งงบประมาณประจำปีเป็นค่าอาหารสุนัข ค่าเวชภัณฑ์ วัสดุอุปกรณ์ต่างในปี 2549 ไว้ 3.5 ล้านบาท โดยเทศบาลเริ่มรับสุนัขเข้าศูนย์เมื่อเดือนสิงหาคม 2546 ด้วยการจัดเจ้าหน้าที่ออกจับสุนัขจรจัดในเขตเทศบาลทุกวันศุกร์ และกรณีประชาชนร้องขอให้จับเฉลี่ย 10 ตัวต่อเดือน และประชาชนนำมาปล่อยเอง ซึ่งเป็นแม่พร้อมลูกเฉลี่ยสัปดาห์ละ 10 ตัว ปัจจุบันภายในศูนย์มีสุนัข 1,625 ตัว เป็นเพศผู้ 625 ตัว เพศเมีย 1,000 ตัว มีสุนัขตายด้วยโรคติดต่อหรือต่อสู้กันเอง 162 ตัว

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่ศูนย์ให้บริการกับประชาชน คือ ทำหมันสุนัข ส่วนมากจะเป็นเพศเมีย 790 ตัว จัดหาบ้านใหม่ให้สุนัข โดยมีผู้มาขอไปเลี้ยงดูแล้ว 355 ตัว ฉีดวัคซีนป้องกันโรคสัตว์ทุกชนิด รักษาสัตว์ป่วย จัดการให้อาหารที่วังไกลกังวลและโรงแรมบริจาคให้

"ศิรพันธ์"กล่าวว่า ได้มอบหมายให้ "พีระพงศ์ อิศรภักดี" ที่ปรึกษานายกเทศมนตรี เป็นผู้อำนวยการศูนย์รักษ์สุนัขเทศบาลเมืองหัวหิน ออกเทศบัญญัติควบคุมการเลี้ยงสุนัขในเขตเทศบาลปี 2550 โดยเร่งสำรวจประชากรสุนัขทั้งหมด จากนั้นทำเครื่องหมายให้สุนัขทุกตัว พร้อมจัดงบประมาณสนับสนุนกิจกรรมของศูนย์

"กำลังประสานกองพันทหารช่างที่ 1 รักษาพระองค์ ปรับพื้นที่โดยรอบของศูนย์ให้ได้มาตรฐาน เช่น ก่อสร้างรั้วล้อมรอบศูนย์รักษ์สุนัข ปรับปรุงภูมิทัศน์ให้สวยงาม จัดสร้างบ้านให้สุนัขตามโซนโดยจัดแยกสุนัขตามอายุ คือ 1.สุนัขใหม่ 2.สุนัขเด็ก 3.สุนัขโต 4.สุนัขป่วยพิการ และ 5.สุนัขคัดชั้นดี นิสัยดี สุขภาพดี และสุนัขที่ก้าวร้าว นิสัยไม่ดี หรือดุร้าย นอกจากนี้ยังจัดส่งเจ้าหน้าที่เข้ารับการอบรมที่ศูนย์การฝึกสุนัขทหาร กรมการสัตว์ทหารบกด้วย"

ปัจจุบันศูนย์รักษ์สุนัขเทศบาลเมืองหัวหิน มีการจัดทีมงานไปแสดงนิทรรศการและความสามรรถของสุนัขตามสถานที่ต่างๆ รวมทั้งในกรุงเทพมหานคร ล่าสุดจัดนิทรรศการพร้อมนำสุนัขที่คัดไว้อย่างดี ไปทำการแสดงในงานไทยแลนด์ ด็อก โชว์ 2006 ที่อิมแพคเมืองทองธานี

ในอนาคตเทศบาลจะจัดทำเป็นแหล่งท่องเที่ยว เป็นศูนย์ศึกษาดูงาน และเป็นแบบอย่างให้กับศูนย์รักษ์สุนัขภายในประเทศด้วย

"ศิรพันธ์"ฝากบอกว่า หากสนใจจะนำสุนัขไปเลี้ยง หรือจะร่วมบริจาคอาหารสุนัข ติดต่อได้ที่ โทร.0-3251-6551 หรือที่ 0-9919-6123

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันที่ 07 กรกฎาคม พ.ศ. 2549 ปีที่ 29 ฉบับที่ 10345

เราไปเยี่ยมศูนย์รักษ์สุนัขหัวหินมา เป็นของเทศบาล อ.เมืองหัวหิน
มีรูปปั้นคุณทองแดงคลุมป้ายอยู่ด้านหน้า เนื่องจากยังไม่ได้ทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ รู้สึกว่า
ในหลวงท่านทรงบริจาคที่ดินให้เทศบาล ที่กว้างมาก แต่จำนวนสุนัขก็มีมากเป็นพันๆตัว
มีเจ้าหน้าที่เทศบาลแค่ 2 คน ขาดการดูแลและวางระบบที่ดี วันที่เราเอาอาหารหมาไปบริจาค เราซื้อไป 15 kg 3
ถุง ไม่พอเลย วันรุ่งขึ้นไปใหม่อีก 3 ถุง ก็ยังไม่พอ
(ตั้งใจบริจาคให้สุนัขเพื่อถวายในหลวงเพราะเป็นช่วงวันหยุดที่ในหลวงครองราชย์ครบ 60 ปี)
วันที่เราไป มีนายทหารจากวังไกลกังวลมาช่วยให้ข้าวสุนัขพันกว่าตัว และเก็บสุนัขบางตัวที่ตายไป เผา
พร้อมทั้งทำเพิงหลบฝนเพิ่มเติมเพราะหมาไม่มีที่หลบฝน เนื่องจากมีปริมาณมาก
อยากให้เพื่อนๆ พี่ๆที่ไปซื้อคอนโดที่กำลังขึ้นมากมายที่หัวหิน ไปช่วยกันทำทาน
โครงการรักษ์สุนัขหัวหิน ไม่มีการโฆษณาและประชาสัมพันธ์จากภาครัฐ เพื่อหาเงินแต่อย่างใด และขาดคนดูแล
รับผิดชอบที่แท้จริง
พี่ๆ แวะไปเยี่ยมเขานะคะ แล้วจะรู้ว่าการทำบุญกับสุนัข ไร้ที่พึ่ง ดีกว่าทำบุญ เรี่ยไร ทอดผ้าป่า
ทอดกฐินหรือสร้างพระ สร้างวัด เป็นไหนๆ

การไปศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน ถ้ามาจากกรุงเทพฯ วิ่งผ่านวังไกลกังวลและร้านโกเด้นท์เพลส
วิ่งตรงไปและให้เลี้ยวขวาที่สี่แยกไฟแดงแรก(ก่อนถึงตลาดหัวหิน) ขึ้นไปทางน้ำตกป่าละอู (ไม่ไกลค่ะ
ไม่ถึงบายพาส) หันหลังให้ถนนเพชรเกษม หันหน้าให้บายพาส ร้านอาหารของคุณหรั่ง ร็อคเคสตร้าจะอยู่ซ้ายมือ
ศูนย์รักษ์สุนัขหัวหินจะอยู่ในซอยซ้ายมือ ซอยเดียวกับวัดอิติสุคโต และปางช้าง